Khoa học phát hiện: Uống càng nhiều cà phê càng kém thông minh, đừng lạm dụng

28/08/2017 04:44 PM | Sống

Một tách cà phê vào mỗi buổi sáng dường như khiến bạn làm việc hiệu quả hơn suốt cả ngày, nhưng đó có thể là một điều lầm tưởng. Ít nhất đó là kết luận của một nghiên cứu gần đây.

Khoa học phát hiện: Uống càng nhiều cà phê càng kém thông minh, đừng lạm dụng

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Best Mattress Brand trên hơn 1.000 sinh viên đại học, những người uống nhiều cà phê hơn lại có điểm trung bình học lực (GPA) thấp hơn.

Dữ liệu thống kê cho thấy, những sinh viên không uống chút cà phê nào có điểm GPA trung bình là 3,43, trong khi những người uống 1 tách cà phê mỗi ngày có GPA là 3,41 và những người uống 2 tách là 3.39. Với những sinh viên uống từ 5 tách cà phê trở lên mỗi ngày, GPA của họ chỉ là 3,28.

Trong khi bạn có thể cảm thấy cà phê giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn mất ngủ vào buổi đêm. Uống quá nhiều cà phê có thể gây ra tình trạng thiếu ngủ, ảnh hưởng đến khả năng tạo ra ký ức dài hạn của một người. Theo nghiên cứu vừa nêu, những sinh viên ngủ ít vào ban đêm đều có điểm GPA thấp hơn. Và những sinh viên uống từ 2 tách cà phê mỗi ngày chỉ ngủ trung bình mỗi tối từ 5-6 tiếng.

Tất nhiên, nói như vật không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn thói quen uống cà phên của mình – trên thực tế, uống cà phê cũng có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như làm tăng mức độ hạnh phúc hay giảm nguy cơ bị bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người đều cần phải cân nhắc số lượng cà phê nạp vào cơ thể mỗi ngày, nhiều quá cũng chưa chắc đã tốt. Thêm vào đó, giấc ngủ rất quan trọng, hãy cố gắng duy trì nó.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm