Khoa học lý giải vì sao “nhà mặt phố” chỉ thích hợp để buôn bán chứ để ở thì rất dễ bị… đau tim

10/02/2017 10:01 AM | Thời sự

Các nhà nghiên cứu Canada cho biết rằng những người sống trong vòng bán kính 50m quanh nơi có mật độ giao thông cao có nhiều nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ, dần dà sẽ dẫn đến bệnh tim mạch, cao hơn so với những người sống xa đường cao tốc

Khoa học lý giải vì sao “nhà mặt phố” chỉ thích hợp để buôn bán chứ để ở thì rất dễ bị… đau tim

Theo công bố trên tạp chí y học The Lancet vào ngày 4/1 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu các khoa học đánh giá lâm sàng Canada (tên viết tắt: ICES) đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy những người sống trong vòng bán kính 50m gần đường có mật độ giao thông cao có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 7% so với những người sống cách đó 300m.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích các hồ sơ sức khỏe của hơn 6,5 triệu cư dân ở thành phố Ontario (gần 50% dân số của vùng) trong độ tuổi từ 20 đến 85 và phát hiện ra đã có tới 243.611 ca suy giảm trí nhớ trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2012.

Các nhà nghiên cứu cũng đã đồng thời lập sơ đồ cư dân sống gần những trục đường chính và nhận thấy, khi sống cách trục đường chính từ 50 đến 100m, số người bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ giảm 4% so với người sống cách dưới 50 m và giảm thêm 2% nữa nếu sống ở khoảng cách 101 đến 200 m. Nếu khoảng cách này trên 200 m thì có thể thấy rõ là gần như không có nguy cơ mắc bệnh.

Thu được kết quả trên, các nhà nghiên cứu cũng cố đi xa hơn khi cố công tìm kiếm những bằng chứng liên hệ giữa việc ở gần các trục đường chính với nguy cơ mắc bệnh Parkinson và đa xơ cứng – hai loại bệnh về rối loạn hệ thần kinh trung ương khác.

Theo ông Hong Chen (Cơ quan y tế công cộng Ontaria PHO), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra giả thiết rằng đường sá đông xe qua lại có thể là một nguồn tạo ra những tác nhân môi trường gây căng thẳng, dẫn đến số người mắc bệnh suy giảm trí nhớ tăng”.

Ông giải thích thêm, dân số gia tăng và đô thị hóa đã khiến nhiều người phải sống gần những nơi có mật độ giao thông cao, bởi vậy chỉ một tác động nhỏ của việc sống gần đường sá với nguy cơ mắc bệnh cũng có thể tạo ra gánh nặng lớn cho dịch vụ y tế công cộng.

Cũng cần chú ý rằng, tác hại của việc sống gần những trục đường chính kia có thể dẫn đến những hậu họa trầm trọng.

Thật vậy, bệnh suy giảm trí nhớ là một căn bệnh do nhiều chứng bệnh về não gây ra, trong đó phổ biến nhất là Alzheimer. Nguyên nhân là do các tế bào não bị mất đi, dẫn đến việc giảm khả năng lưu trữ ký ức, tư duy, thói quen, định vị không gian, và cả khả năng thực hiện các hành động đơn giản hằng ngày.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính trong năm 2015, trên khắp thế giới có 47,5 triệu mắc bệnh suy giảm trí nhớ, đồng thời cảnh báo con số này đang gia tăng vì tuổi thọ của con người cũng đang tăng lên. Do bệnh này không chữa được nên người bệnh sẽ thành tàn phế và phải sống phụ thuộc, cũng là khởi đầu dẫn đến bệnh tim, căn bệnh chết người ở một số quốc gia đang phát triển.

Như vậy giờ đây với kết quả nghiên cứu khoa học này, bạn đọc hoàn toàn có thể hiểu được vì sao việc sống gần những trục đường chính có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng trong tương lai.

Một mặt khác, kết quả nghiên cứu này có thể hỗ trợ các nhà quy hoạch đô thị, qua đó đưa các yếu tố về tình trạng giao thông, ô nhiễm không khí vào tính toán vì có một thực trạng là các khu vực đô thị đang ngày càng có xu hướng đông dân.

Còn các chuyên gia độc lập cho biết, nghiên cứu này có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng thế giới kể từ bây giờ

Cụ thể, Nhà nghiên cứu Tom Dening (Trung tâm nghiên cứu chứng suy giảm nhận thức, ĐH Nottingham, Anh) đã đánh giá những phát hiện này là “thú vị và gợi mở”. Ông cũng nói: "Ontario không phải là nơi ô nhiễm không khí nhất thế giới mà tình trạng mắc bệnh suy giảm trí nhớ còn xảy ra, vì vậy nguy cơ đó có thể lớn hơn với các thành phố thường xuyên bị khói mù”.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm