Khoa học đã tìm ra thủ thuật đơn giản nhất giúp bạn học hỏi cực nhanh

26/12/2017 02:38 PM | Khoa học

"Hãy đọc to những thông tin bạn muốn nhớ và khả năng bạn ghi nhớ nội dung đó sẽ cao hơn. Chỉ đơn giản thế thôi!".

Khoa học đã tìm ra thủ thuật đơn giản nhất giúp bạn học hỏi cực nhanh

Tất cả chúng ta hầu hết đều dành cả chục năm ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên có một điều quan trọng là những thủ thuật và mẹo hay đã được khoa học kiểm chứng để học nhanh hơn lại không được dạy ở trường.

Chẳng hạn như một nghiên cứu của Đại học Waterloo cho biết một gợi ý đơn giản là so với đọc thầm tài liệu hoặc lắng nghe tư liệu, thì đọc to những gì cần học sẽ giúp tốc độ tiếp thu của bạn tăng lên từ 5 đến 15%.

"Hãy đọc to những thông tin bạn muốn nhớ và khả năng bạn ghi nhớ nội dung đó sẽ cao hơn. Chỉ đơn giản thế thôi!" nhà tâm lý học Colin MacLeod – đồng tác giả nghiên cứu – cho biết. Và mặc dù 5% có vẻ không có ý nghĩa gì lắm, nhưng khi biết chỉ cần mở miệng ra và nói đã được thế thì rõ ràng thủ thuật đơn giản này rất đáng áp dụng.

Tất cả những kỹ thuật học hỏi bạn không được dạy ở trường

Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng rất hay và hiệu quả, nhưng có vẻ mọi người không được hướng dẫn hay dạy bảo gì mà chỉ tìm đến nó nhờ bản năng mà thôi.

"Người ta bảo rằng sau khi nghe qua về nghiên cứu của chúng tôi, họ luôn cố đọc những tư liệu quan trọng cần ghi nhớ thật to, như kiểu phản ánh một kiến thức tiềm ẩn và đây là một việc rất tốt cho trí nhớ," MacLeod kể lại.

Tại sao người ta lại không dạy kỹ thuật này ở trường học? Có thể là bởi họ không khuyến khích cung cấp những thông tin chưa được kiểm chứng bởi khoa học nói chung. Nghiên cứu cho thấy ghi lại thông tin bằng chữ viết thường làm tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn nhiều so với gõ lại bằng máy tính, mặc dù vậy rất ít sinh viên được khuyên rằng nên để laptop của mình ở nhà. Và có thể bạn không biết nhưng bôi màu hoặc gạch chân những đoạn quan trọng trong một tài liệu thực ra không có tác dụng mấy (nếu không nói là hoàn toàn vô ích cho việc ghi nhớ), nhưng đây lại là thói quen thường thấy của nhiều sinh viên.

Khoa học đã tìm ra thủ thuật đơn giản nhất giúp bạn học hỏi cực nhanh - Ảnh 1.

Các trường học không chỉ hiếm khi nhắc nhở học sinh, sinh viên tránh xa những biện pháp ghi nhớ và học hỏi kém hiệu quả, mà họ còn không đề cập đến những kỹ thuật ghi nhớ thực sự có khả năng hỗ trợ học tập như xen kẽ (thay đổi qua lại việc áp dụng các kỹ năng khác nhau) và truy hồi ngắt quãng (dứt bản thân ra khỏi quá trình học và sau đó tự kiểm tra mình). Khoa học còn cho thấy thực hành khoảng 4 tiếng sau khi học sẽ giúp bạn nhớ nhiều hơn những gì bạn vừa học được. Hay đã có thầy cô giáo nào bảo bạn là phải hoạt động và học tập hăng say vào buổi chiều cho cơ thể quen nhịp, nhằm ghi điểm tối đa trong các bài kiểm tra chưa? Có lẽ là chưa, hoặc nếu có thì rất hiếm.

Điều cuối cùng mà bạn cần nhớ ở đây là trải qua từng ấy năm trên ghế nhà trường cũng không đảm bảo bạn đã học được cách tiếp thu sao cho hiệu quả. Hãy dành một chút thời gian để làm quen với những biện pháp đã được khoa học chứng minh là hỗ trợ hiệu quả cho việc học, và chắc chắn bạn sẽ trở nên nhàn hạ nhưng thông minh hơn nhiều.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiểu sử cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Câu chuyện kinh doanh

"Vua chuối" Huy Long An kể chuyện xuất khẩu sang Nhật: Tôi từng phải bay ngay sang Nhật để xem chuối bị thẹo, xấu ở đâu để khắc phục cho khách hàng

“Như mình chưa đủ, còn thiếu cái này, cái kia thì nói với phía đối tác trong vòng 2 tháng, 3 tháng nữa mình sẽ làm xong chẳng hạn. Sau đó chứng minh cho họ thấy là mình đã làm xong”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nói về chuyện xuất khẩu chuối sang Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Có gì bên trong 9 xưởng sản xuất ô tô và xe máy điện của Nhà máy VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng?

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

Đọc thêm