Khoa học chứng minh: Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền là một sai lầm! Tiền có thể mua được hạnh phúc nếu bạn biết tận dụng!

24/06/2019 02:17 PM | Sống

Hạnh phúc là do mình tạo ra và tiền là do mình kiếm được. Vậy tại sao không sử dụng tiền để tạo hạnh phúc?

Khoa học chứng minh: Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền là một sai lầm! Tiền có thể mua được hạnh phúc nếu bạn biết tận dụng!

Người xưa có câu "Tiền không mua được hạnh phúc" nhưng ở thời điểm hiện tại, biết sử dụng tiền đôi khi sẽ mang lại niềm hạnh phúc thực sự. Con người hiện đại hướng tới việc thư giãn, tận hưởng nhiều hơn bất kể lúc nào. Vì vậy, có thể nói không ít người bận rộn lao đầu vào kiếm tiền rồi dùng tiền mình kiếm ra để mua thời gian hưởng thụ. 

Cuộc sống hiện đại đầy áp lực khiến cho chất lượng sống giảm đáng kể, khiến căn bệnh căng thẳng, mất ngủ gia tăng, những thói quen lành mạnh khó được duy trì. Chính vì thế, đôi khi, bạn phát cáu lên vì người trong gia đình hay việc trong nhà không làm vừa ý bạn. Áp lực chồng chất, mối quan hệ càng thêm căng thẳng.

Cũng theo đó, một nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ cho biết chi tiền để mua thêm thời gian, cụ thể là dùng tiền để thuê người dọn nhà cửa, giúp bạn vui vẻ, hài lòng cuộc sống hơn. Tuy nhiên, điều này lại trái ngược với quan điểm của nhiều người khi họ không muốn thuê người dọn đỡ nhà cửa để tiết kiệm chi phí.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Mỹ đã hỏi những người tham gia xem họ có thường xuyên chi tiền cho việc thuê người dọn dẹp, nấu ăn… không và từ đó, các phép so sánh được sử dụng để đo mức độ hạnh phúc và cảm giác căng thẳng chung của họ. Kết quả là, những người hài lòng với cuộc sống hơn là những người thường chi tiền cho việc nhà hằng ngày để tránh gây stress hơn và thời gian đó, họ dành cho các hoạt động khác. Kết quả này không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân, số lượng con, thu nhập...

Các nhà khoa học chọn ngẫu nhiên 60 người và đưa mỗi người 60 USD để chi tiêu cho những dịch vụ dọn nhà cửa cuối tuần và thêm 40 USD nữa để đi mua sắm vào một ngày cuối tuần khác. Kết quả rõ ràng là mọi người đều cảm thấy hạnh phúc hơn khi có người đã dọn dẹp nhà cửa tinh tươm trong khi họ chỉ việc hưởng thụ thời gian rảnh rỗi của chính mình mà không cần càu nhàu, chê trách ai không sống sạch sẽ.

Khoa học chứng minh: Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền là một sai lầm! Tiền có thể mua được hạnh phúc nếu bạn biết tận dụng! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đấy chỉ là kết quả của cuộc thí nghiệm. Còn ở thực tế, phần nhiều lại chọn giải pháp ngược lại: thà mất thời gian tự dọn dẹp còn hơn lãng phí tiền. Trong 98 người trưởng thành tham gia khảo sát, chỉ có 2 người dùng tiền để tiết kiệm thời gian. Lý do được đưa ra là bởi họ không giàu có để phí phạm tiền như vậy, thuê người dọn nhà là cách mà những người "thừa tiền" làm mà thôi.

Theo các nhà khoa học, ngay cả khi không có nhiều tiền, sử dụng tiền để thoát khỏi một nhiệm vụ khó chịu là một lựa chọn khá thông minh. Hơn hết, biết cách tận dụng thời gian có thể bạn sẽ kiếm được thêm nhiều tiền. Một số người còn giữ ý nghĩ thuê người giúp việc nhà sẽ khiến những người xung quanh nghĩ bạn là người không biết giữ gìn nhà cửa, thậm chí có cái nhìn ái ngại đối với người phụ nữ trong gia đình.

Dù có thế nào, mọi người vẫn chỉ nghĩ đến chi phí, đến tiền bạc đầu tiên mà không hề nghĩ đến hạnh phúc của bản thân. Hạnh phúc không đo đếm được bằng tiền nhưng dùng tiền để mua thời gian hạnh phúc là điều hoàn toàn có thể làm. Niềm hạnh phúc, sung sướng trong đời đôi khi chỉ tính được bằng khoảnh khắc mà thôi. Thời gian trôi rất nhanh, nếu có thể được, hãy ngăn chặn sự lãng phí thời gian làm những việc không mong muốn và có thể gây cho bạn sự khó chịu.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ/Brightside

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà máy in tiền Quốc gia lý giải việc bất ngờ thua lỗ 6 tháng đầu năm 2019

Nhà máy in tiền quốc gia cho biết, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của Nhà máy.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Chuyện cuối tuần: Hiệu ứng Diderot – Hiểu để kiếm tiền từ khách hàng

Hiệu ứng Diderot cho rằng, khi chúng ta sở hữu một món đồ mới, chúng ta thường có xu hướng mua những món đồ nhằm tạo nên sự hòa hợp với một món đồ mình vừa có.

Đọc thêm