Khoa học chứng minh: Sếp muốn nhân viên làm việc sáng tạo, nhất định không được gây áp lực bằng deadline

11/01/2018 03:53 PM | Khoa học

Deadline, deadline đến rồi...

Khoa học chứng minh: Sếp muốn nhân viên làm việc sáng tạo, nhất định không được gây áp lực bằng deadline
Ảnh minh họa - Youtube

Đã bao giờ bản thân bạn lâm vào tình cảnh mắc kẹt với một đống deadline nhưng đầu óc lại hoàn toàn trống rỗng chưa? Có một kế hoạch cho bản thân và luôn theo sát nó là một bí kíp quan trọng nhất là khi bạn đang khởi nghiệp.

Thế nhưng một nghiên cứu mới đây của Harvard lại tìm ra rằng khi đang theo đuổi sự sáng tạo, bạn cần tạo ra cho mình những khoảng thời gian để thư giãn và hít thở. Bằng không lúc nào bạn cũng trong tình trạng đầu bù tóc rối, thay vì tạo ra một thứ gì đó thực sự tiên phong.

Trong một bài phỏng vấn mới đây với Harvard Business Review, Giáo sư Teresa Amabile nhận định trong một ngày điên rồ, người ta thường có xu hướng nhầm lẫn việc năng lượng sáng tạo được sinh ra bởi áp lực đơn giản bởi vì một đề mục nào đó đã được hoàn thành.

Deadline có thể là kẻ thù số 1 của sự sáng tạo, theo kết quả một nghiên cứu mới đây.

"Những người phải chịu áp lực về thời gian trong một ngày nào đó thường cảm thấy mình làm việc rất năng suất và cực kì sáng tạo", bà nói. "Thế nhưng, thú vị là họ thực ra ít có khả năng nghĩ ra một ý tưởng sáng nạo nào đó hoặc giải quyết vấn một một cách sáng tạo trong những ngày này. Họ làm nhiều thứ nhưng không đủ sáng tạo".

Trong nghiên cứu của mình, vị giáo sư này khẳng định con người thường nghĩ ra các giải pháp sáng tạo nhất khi chịu áp lực về thời gian từ thấp đến trung bình.

Cảm thấy bị áp lực bởi thời gian không chỉ khiến suy nghĩ của bạn bị đứt đoạn rời rạc mà còn khiến bạn khó có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Các nhà quản lý theo đó được khuyến nghị nên tạo ra không gian để nhân viên có sự yên tĩnh, tập trung và tránh xa tất cả các sự xao nhãng.

"Hãy để họ cảm nhận được tầm quan trọng của những gì mình đang làm, hành động cá nhân của mình và cách chúng biến đổi thành nhu cầu của khách hàng, của xã hội và thành những gì công ty cần để phát triển", Amabile nói.

"Hãy cho nhân viên thời gian để họ khám phá với từng dự án, để họ có thể tìm kiếm các thông tin nền tảng mà mình cần và bằng cách nào đó tận dụng chúng sau đó. Điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ làm việc với một khoảng thời gian không xác định mà có thể là những khoản thời gian dài hơn thông thường mà họ được giao".

Lần tới khi bạn đang chạy đua với deadine phát triển một ý tưởng mới nào đó, có thể bạn nên "nhẹ nhàng" với bản thân mình một chút để mọi thứ hiệu quả hơn!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được Shark Phú cam kết đầu tư, "Rich Kid" chạy xe ôm để trả nợ 5 tỷ trải lòng: "Tôi khởi nghiệp lại để khẳng định tôi không phải kẻ bỏ đi hay lêu lổng”

Sau khi nhận được cam kết đầu tư từ Shark Phú, nhà sáng lập Sedan Việt tâm sự động lực khởi nghiệp lớn nhất của anh là tái khẳng định giá trị bản thân.

Con gái lớn ngồi tù vì bắt cả một chuyến bay quay đầu, con gái út hắt nước vào mặt nhân viên, vợ bị bắt giữ vì tấn công cấp dưới, giờ thì chủ tịch Korean Air phải hầu toà vì tội tham ô

Trong cáo buộc tội trạng với Chủ tịch Korean Air, các công tố viên nói rằng ông này đã bỏ túi khoảng 19,6 tỷ won (tương đương 17 triệu USD).

Case study

Kỳ tích đưa một ngân hàng "tí hon" thành gã khổng lồ lớn nhất Nam Phi: Chiến lược đi từ quê ra phố, tiếp cận dân nghèo rồi mới chinh phục giới thượng lưu

Trước năm 2007, Capitec đã vượt qua được mốc hơn 1 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động. 10 năm sau đó (2017) ngân hàng đã có hơn 10 triệu khách hàng và hơn 800 chi nhánh. Hiện giờ, Capitec là ngân hàng lớn nhất Nam Phi.

Đọc thêm