Khoa học chứng minh: Sếp muốn nhân viên làm việc sáng tạo, nhất định không được gây áp lực bằng deadline

11/01/2018 03:53 PM | Khoa học

Deadline, deadline đến rồi...

Khoa học chứng minh: Sếp muốn nhân viên làm việc sáng tạo, nhất định không được gây áp lực bằng deadline
Ảnh minh họa - Youtube

Đã bao giờ bản thân bạn lâm vào tình cảnh mắc kẹt với một đống deadline nhưng đầu óc lại hoàn toàn trống rỗng chưa? Có một kế hoạch cho bản thân và luôn theo sát nó là một bí kíp quan trọng nhất là khi bạn đang khởi nghiệp.

Thế nhưng một nghiên cứu mới đây của Harvard lại tìm ra rằng khi đang theo đuổi sự sáng tạo, bạn cần tạo ra cho mình những khoảng thời gian để thư giãn và hít thở. Bằng không lúc nào bạn cũng trong tình trạng đầu bù tóc rối, thay vì tạo ra một thứ gì đó thực sự tiên phong.

Trong một bài phỏng vấn mới đây với Harvard Business Review, Giáo sư Teresa Amabile nhận định trong một ngày điên rồ, người ta thường có xu hướng nhầm lẫn việc năng lượng sáng tạo được sinh ra bởi áp lực đơn giản bởi vì một đề mục nào đó đã được hoàn thành.

Deadline có thể là kẻ thù số 1 của sự sáng tạo, theo kết quả một nghiên cứu mới đây.

"Những người phải chịu áp lực về thời gian trong một ngày nào đó thường cảm thấy mình làm việc rất năng suất và cực kì sáng tạo", bà nói. "Thế nhưng, thú vị là họ thực ra ít có khả năng nghĩ ra một ý tưởng sáng nạo nào đó hoặc giải quyết vấn một một cách sáng tạo trong những ngày này. Họ làm nhiều thứ nhưng không đủ sáng tạo".

Trong nghiên cứu của mình, vị giáo sư này khẳng định con người thường nghĩ ra các giải pháp sáng tạo nhất khi chịu áp lực về thời gian từ thấp đến trung bình.

Cảm thấy bị áp lực bởi thời gian không chỉ khiến suy nghĩ của bạn bị đứt đoạn rời rạc mà còn khiến bạn khó có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Các nhà quản lý theo đó được khuyến nghị nên tạo ra không gian để nhân viên có sự yên tĩnh, tập trung và tránh xa tất cả các sự xao nhãng.

"Hãy để họ cảm nhận được tầm quan trọng của những gì mình đang làm, hành động cá nhân của mình và cách chúng biến đổi thành nhu cầu của khách hàng, của xã hội và thành những gì công ty cần để phát triển", Amabile nói.

"Hãy cho nhân viên thời gian để họ khám phá với từng dự án, để họ có thể tìm kiếm các thông tin nền tảng mà mình cần và bằng cách nào đó tận dụng chúng sau đó. Điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ làm việc với một khoảng thời gian không xác định mà có thể là những khoản thời gian dài hơn thông thường mà họ được giao".

Lần tới khi bạn đang chạy đua với deadine phát triển một ý tưởng mới nào đó, có thể bạn nên "nhẹ nhàng" với bản thân mình một chút để mọi thứ hiệu quả hơn!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế giới di động sắp hết room tăng trưởng cả 2 "con gà đẻ trứng vàng" gồm điện thoại và điện máy?

Sức ép từ cạnh tranh và tăng trưởng buộc TGDĐ sẽ phải tìm đến đại dương xanh khác, như cách mà doanh nghiệp này vẫn đang tìm kiếm ở thị trường điện máy ngoài biên giới Việt Nam hay thị trường bách hóa, dược phẩm... dù tất cả đều chưa thấy nhiều tín hiệu lạc quan.

Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn USD về bán mắm, Shark Phú nhắn nhủ: “Thế giới nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp”

“Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?” “Đương nhiên cá mập là như vậy” - màn đối đáp của Shark Phú và nhà sáng lập thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 3 phần nào lột tả mối quan hệ giữa Founder và cá mập đầu tư…

Trong công việc, bạn là "con át chủ bài" hay chỉ là "chú gà siêu cấp"? Thăng tiến hơn nhau ở chỗ hiểu mình, hiểu sếp!

Rất nhiều người cho rằng, thành công phụ thuộc vào việc lựa chọn những nhân tài, chỉ cần tập hợp những người thông minh nhất lại, sau đó giao hết nguồn lực và quyền lợi cho họ là đủ. Không! Cách làm này đã sai rồi!

Toàn cảnh The Landmark 81 - top 10 tòa tháp cao nhất thế giới chuẩn bị hoàn thành

Toà tháp The Landmark 81 do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với độ cao dự kiến 461m, gồm 81 tầng được xây dựng tại vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự kiến toàn bộ siêu dự án này sẽ được khánh thành và đi vào hoạt động trong quý 4/2018 sắp tới.

Đọc thêm