Khoa học chứng minh: Nuôi loài vật này trong nhà, bạn sẽ không còn lo bị muỗi đốt nữa

15/07/2017 12:44 PM | Công nghệ

Theo các báo cáo về loài muỗi, một số nghiên cứu phát hiện chỉ ra rằng, muỗi không đốt các loại gia cầm, thủy cầm như gà, vịt, ngan... chính vì mùi "đặc trưng" tỏa ra từ các động vật này.

Khoa học chứng minh: Nuôi loài vật này trong nhà, bạn sẽ không còn lo bị muỗi đốt nữa

Các loài gia cầm thường có một mùi hôi rất đặc trưng, luôn khiến các hộ chăn nuôi phải đau đầu. Thế nhưng, cũng chính mùi hôi này lại có thể đẩy xa loài muỗi, nhất là vào thời điểm mùa mưa như hiện nay.

Vào hè là thời kì muỗi phát triển, sinh sôi nảy nở rất mạnh, mang đến nguy cơ cao về dịch sốt xuất huyết. Dù cho người dân và chính quyền cũng đã đưa ra rất nhiều giải pháp để phòng chống dịch, nhưng nhiều năm nay đó vẫn là bài toán khó.

Tuy nhiên, dựa theo những kết quả nghiên cứu gần đây, có vẻ như "muỗi biết điều khiển hành vi thông qua cảm nhận về mùi", vì vậy, danh sách các phương pháp phòng chống, xua đuổi muỗi luôn được đổi mới.

Bên cạnh lời khuyên trồng các loài cây cảnh trong nhà để đuổi muỗi; ăn một số loại thức ăn, gia vị có mùi mà muỗi sợ, thì việc nuôi những con vật phát ra mùi mà muỗi không hợp, ví dụ như gà, đang được cho là bí quyết rất hiệu quả.

Cụ thể, nhóm chuyên gia thuộc một trường đại học tại Thụy Điển đã hợp tác với Đại học Addis Ababa (Ethiopia) đưa ra các thử nghiệm mới về việc dùng gà để bảo vệ con người khỏi loài muỗi.

Để đưa đến kết luận này, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm trên một nhóm tình nguyện viên, cùng một lồng gà gần đó.

Họ nhận thấy, phần lớn các loài côn trùng, trong đó có cả muỗi đều không bay lại gần.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành thu thập dữ liệu mẫu máu trên 3 ngôi làng ở Ethiopia. Kết quả thu được cũng cho thấy, muỗi đa số hút máu của những loại động vật trong làng, trừ gà và những thành viên của gia đình có nuôi gà.

Được biết, dân cư khu vực này đã nhiều năm vật lộn với dịch sốt xuất huyết hoành hành. Khi các loài muỗi liên tục phát triển và biến đổi, các phương pháp cổ truyền của người dân đã hầu như không còn tác dụng.

Theo đó, phát hiện mới này sẽ hứa hẹn ngăn ngừa các dịch bệnh lây lan từ muỗi, đặc biệt là bệnh sốt rét. Từ đó, họ cũng sẽ nghiên cứu điều chế các hương liệu tự nhiên có mùi thích hợp để giúp đuổi muỗi một cách hữu hiệu nhất và có thể sử dụng trực tiếp trên cơ thể người.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Gym - Kiếm tiền trên “những giấc mơ dang dở”: Dụ khách hàng đăng ký thật lâu rồi hy vọng họ sớm bỏ cuộc

Trên thực tế, chỉ có 18% người đăng ký các gói Gym nhiều tháng theo đuổi được đến cùng.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ 'kho báu' lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số

Nhờ sớm tham gia vào lĩnh vực tiền số mà thanh niên 32 tuổi này hiện đang ngồi trên một trong những thứ được gọi là kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

[Ảnh] Đặng Lê Nguyên Vũ khác biệt ra sao sau 5 năm tái xuất tại lễ kỷ niệm 22 năm tập đoàn Trung Nguyên?

Mặc áo khoác dài đen, quần vải trắng rộng thùng thình, cổ quấn khăn rằn, chắp hai tay sau lưng, miệng tươi cười là hình ảnh mới nhất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 5 năm vắng bóng trước truyền thông.

Từng bị Grab đáng bại, ComfortDelGro Savico Taxi sẽ sáp nhập với Vinaxuki để hồi sinh?

Đại diện Vinataxi một lần nữa khẳng định doanh nghiệp này đang có kế hoạch sáp nhập với Savico Taxi. Thậm chí, thương vụ còn được tính vào kế hoạch kinh doanh của Vinataxi ngay trong năm nay.

Đọc thêm