Khoa học chứng minh: Những người hay tự sướng cô đơn, ích kỷ và ít thành công hơn

24/08/2019 03:16 PM | Thời sự

Nghiên cứu mới này có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về thói quen và cân nhắc mỗi khi chụp ảnh tự sướng.

Khoa học chứng minh: Những người hay tự sướng cô đơn, ích kỷ và ít thành công hơn

Mới đây, tạp chí Nghiên cứu về Tính cách (Journal of Research in Personality) đã công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học của Đại học bang Washington, cho thấy những người đăng nhiều ảnh tự sướng khó có được thiện cảm từ người khác và cũng ít khả năng thành công hơn.

Cô đơn, ích kỷ và ít thành công

Trước đó, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư tâm lý học Chris Barry đã từng cố gắng tìm ra mối tương quan giữa những người hay chụp ảnh tự sướng với đặc điểm tính cách như tự ái hay ích kỷ. Nhưng khi nghiên cứu hồ sơ của 30 sinh viên sử dụng Instagram đăng ảnh tự sướng, ông không nhận thấy bất kỳ liên hệ nào. Họ làm điều đó vì rất nhiều lý do, có thể đơn giản vì quá yêu bản thân, không nhất thiết là sự ích kỷ.

Khoa học chứng minh: Những người hay tự sướng cô đơn, ích kỷ và ít thành công hơn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng những bức ảnh có thể là dấu hiệu phản ánh tính cách con người. Nhóm tiếp tục giao cho hơn 100 sinh viên từ đại học khác (không có mối liên hệ) đánh giá bằng 30 sinh viên trên với các tiêu chí khác nhau, bao gồm lòng tự trọng, thái quá, thành công, cô đơn, sau đó so sánh với số lượng bài đăng có ảnh selfie.

Kết quả là, những người có nhiều ảnh selfie liên tục thu về những xếp hạng tiêu cực, trong khi sinh viên có ảnh chụp người khác hoặc được người khác chụp (poise) nhận được nhiều phản hồi tốt hơn.

"Ngay cả khi hai nguồn cấp dữ liệu có nội dung tương tự nhau, chẳng hạn như khoe thành tích hoặc du lịch, người đăng ảnh tự sướng cũng bị nhận cái nhìn tiêu cực trong khi cảm xúc đối với người đăng ảnh poise thì tích cực.", Chris Barry nói.

Nhóm của Barry phát hiện ra rằng những sinh viên đăng ảnh chụp người khác (hoặc được người khác chụp) với nhiều tư thế, trông tự nhiên và gần với cuộc sống thực được xem là có lòng tự trọng tương đối cao, thích phiêu lưu hơn, ít cô đơn hơn, hướng ngoại hơn, đáng tin cậy, thành công hơn và có tiềm năng trở thành một người bạn tốt. Người có lượng ảnh tự sướng lớn thì cho kết quả ngược lại.

Khoa học chứng minh: Những người hay tự sướng cô đơn, ích kỷ và ít thành công hơn - Ảnh 2.

Barry cho rẳng nguyên nhân có thể là do khi chụp nhiều ảnh tự sướng hơn, bạn ít quan tâm đến những thứ xung quanh, điều này có thể nói lên tính cách, sở thích cũng như sự cởi mở với những trải nghiệm mới.

Đừng quên thế giới xung quanh

Ảnh selfie giờ đây đã trở thành chân dung của của cả một thế hệ. Đó là lý đo tại sao mọi điện thoại trên thị trường đều có camera trước, với những công nghệ cải tiến và là một trong những tính năng thể hiện sự khác biệt.

Tuy nhiên, những người nghiện tự sướng cũng có xu hướng không hài lòng với chính mình, dẫn đế, photoshop và chỉnh ảnh quá đà, khiến con người trong ảnh không còn là chính họ. Đồng thời, đúng như Barry nói, chúng ta mải mê selfie mà dễ bỏ lỡ đi cảnh vật và trải nghiệm xung quanh.

Tuy nhiên, vị giáo sư chỉ rõ rằng bối cảnh là yếu tố rất quan trọng, nghiên cứu trên chỉ là một góc nhìn thống kê. Phản ứng có thể khác nhau giữa những người xa lạ với người thân quen, đã hiểu tính cách bạn phần nào. 

Barry không khuyến khích người dùng phải bỏ tự sướng nhưng suy cho cùng, một tài khoản Instagram hay Facebook với hàng ngàn bức ảnh chỉ cùng một gương mặt chẳng phải quá nhàm chán hay sao.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Chuyện Jack Ma nghỉ hưu: từ phỏng vấn bị từ chối 30 lần tới công ty giá trị thị trường 460 tỷ USD, Jack Ma xây dựng đế chế dựa vào 3 chữ "Dám" này

Ngày 10/9/2019, kỷ niệm 20 năm của Alibaba, Jack Ma ở tuổi 55 đã chính thức tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba: "Sau đêm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Thế giới đẹp như vậy, cơ hội nhiều như vậy, sao lại không dám. Thanh sơn bất cải, lục thủy trường lưu, có cơ hội sẽ còn gặp lại!”

Đọc thêm