Khoa học chứng minh mối liên hệ giữa dốt nát và ‘to mồm’

22/01/2019 09:30 PM | Sống

Theo khoa học, những người hay to mồm nhất lại là những người hiểu biết ít nhất nhưng luôn cho rằng họ biết nhiều nhất.

Khoa học chứng minh mối liên hệ giữa dốt nát và ‘to mồm’

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người cho ý kiến cực đoan nhất thường là những người không hiểu rõ nhất về vấn đề mà họ đang cho ý kiến.

Sử dụng dữ liệu từ cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu tập trung vào chủ đề thực phẩm biến đổi gene. Những loại thực phẩm này gần như nhận được sự đồng thuận tối đa rằng chúng an toàn để sử dụng và mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm. Trên thực tế, có tới 88% các nhà khoa học ủng hộ việc sử dụng thực phẩm biến đổi gene.

Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu Pew thấy rằng chỉ có 37% dân số Mỹ nói chung coi những loại thực phẩm này là an toàn. Các nhà nghiên cứu đề nghị người tham gia thử nghiệm, bao gồm cả ở Pháp và Đức xếp hạng kiến thức của họ về chủ đề này và đã tiến hành kiểm tra trình độ học vấn về khoa học của những người tham gia.

Rất bất ngờ, khi không một ai trong số những người phản đối thực phẩm biến đổi gene từng truy cập internet, và những nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người mạnh mồm hơn là những người đối lập trực tiếp với các sự kiện khoa học và ý kiến đã được ghi nhận của các chuyên gia.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những người này bị “ảo tưởng về kiến thức”. Mặc dù rõ ràng là những ý kiến cực đoan của họ được đưa ra từ thông tin gần như bằng không, nhưng những kẻ mạnh mồm vẫn chắc rằng họ hiểu biết nhiều nhất.

Nghiên cứu cũng cho biết, không chỉ trong lĩnh vực khoa học, sự khác biệt về nhận thức này còn vươn xa ra nhiều lĩnh vực khác.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý, những người trong nhóm không biết gì này tin rằng, trí thông minh to lớn của họ cũng bao phủ cả các lĩnh vực như gia đình và các chính sách xã hội phức tạp. Nhưng khi nói đến các vấn đề chính trị cao siêu như biến đổi khí hậu, nghiên cứu cũng cho thấy rằng các “phán quyết mang tính mơ hồ” đã làm giảm sức mạnh của nhóm đối tượng này.

H.K

The New York Post

Theo H.K

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm