Khoa học chứng minh: Đàn ông "nhậu" điều độ sống lâu hơn người không bao giờ động tới rượu bia

01/08/2017 07:08 PM | Khoa học

Rất bất ngờ phải không? Nhưng đây hoàn toàn là một nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học, được các chuyên gia tại trường Texas, Austin thu thập trong hơn 20 năm qua.

Khoa học chứng minh: Đàn ông "nhậu" điều độ sống lâu hơn người không bao giờ động tới rượu bia

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên trang Business Insider, đàn ông có thói quen đi nhậu "điều độ" sẽ sống lâu hơn đàn ông tuyệt nhiên không động tới rượu bia.

Rất bất ngờ phải không? Nhưng đây hoàn toàn là một nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học, được các chuyên gia tại trường Texas, Austin thu thập trong hơn 20 năm qua.

Để thực hiện nghiên cứu này, họ đã mời tổng cộng 1824 tình nguyện viên là nam giới tham gia, nằm trong nhóm độ tuổi từ 55 đến 65 tuổi.

Suốt quãng thời gian thực hiện nghiên cứu, các tình nguyện viên được theo dõi thông qua nhiều chỉ số, như tình trạng tài chính, các hoạt động thể dục thể thao, ăn uống...

Kết thúc cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học thống kê được rằng, 41% cánh đàn ông sử dụng bia rượu điều độ là chết sớm, trong khi tỉ lệ này với những người không uống bia rượu bao giờ lên tới 69%. Nghịch lý ở đây là những người sử dụng bia rượu nhiều cũng chỉ có tỉ lệ tử vong sớm là 60%, nghĩa là vẫn thấp hơn những người không uống bao giờ.

Nhà tâm lý học Charles Holahan cho hay, tỷ lệ tử vong cao nhất rơi vào nhóm những người chưa bao giờ "nhấp môi" một giọt rượu nào. Trong khi đó, những người uống nhiều có tỷ tử vong thấp hơn và thấp nhất là những người uống một cách điều độ, thường là từ 1 tới 3 ly mỗi ngày.

Ông không phủ nhận, người sử dụng rượu bia nhiều có thể đối mặt với các chứng bệnh như: ung thư, xơ gan, nghiện bia rượu, thậm chí là tỉ lệ gặp tai nạn giao thông cao... nhưng so với đàn ông không uống đồ có cồn vẫn là sống thọ hơn.

Vị chuyên gia này giải thích, rượu bia có thể hiểu là chất "bôi trơn" khi đàn ông đi giao tiếp ngoài xã hội. Những cuộc nhậu sẽ giúp họ hình thành nên các mối quan hệ công việc cần thiết, từ đó nâng cao cả tinh thần, lẫn thể chất.

Trong một số trường hợp, đàn ông chưa từng, hoặc không sử dụng rượu bia bao giờ còn được cho là dễ mắc phải chứng trầm cảm.

Do đó, vị chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên, đàn ông sử dụng rượu bia không xấu như nhiều người vẫn nghĩ, miễn là người uống có trách nhiệm với sức khỏe của mình.

Ông nói thêm: "Nếu biết cách, những đồ uống này sẽ còn giúp cánh đàn ông cải thiện sức khỏe tim mạch, như việc uống một ly vang đỏ mỗi ngày chẳng hạn".

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm