Shark Tank Việt Nam

Khi Shark Phú đi gọi vốn: Vay mẹ vợ 80 triệu đồng để nhập lô hàng đầu tiên, không có tài sản thế chấp vay ngân hàng, phải thông qua công ty ủy thác

19/11/2018 03:48 PM | Kinh doanh

Nhưng dù là "gọi vốn" từ mẹ vợ hay công ty ủy thác, thì theo Shark Phú, cái gốc rễ vẫn là ở lòng tin.

Khi Shark Phú đi gọi vốn: Vay mẹ vợ 80 triệu đồng để nhập lô hàng đầu tiên, không có tài sản thế chấp vay ngân hàng, phải thông qua công ty ủy thác
Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

Tại buổi đàm thoại Phương thức huy động vốn trong thế giới phẳng thuộc Shark Tank Forum 2018 diễn ra tuần qua, chủ tịch Sunhouse đã kể về chuyện gọi vốn của chính bản thân mình trong những ngày đầu lập nghiệp.  

Vay mẹ vợ 80 triệu để nhập công hàng đầu tiên

“Tôi đi làm ở Ford, có dành dụm sau khi sửa nhà xây nhà thì còn 2.000 đô, quy ra khoảng 30 triệu đồng. Ông bạn làm cùng công ty mua nhà thì vay 10 triệu đồng (đến bây giờ vẫn chưa trả), còn lại 20 triệu, bắt đầu khởi nghiệp”, Shark Phú kể về số vốn xuất phát điểm.

20 triệu đồng vào thời điểm năm 1999 là một xuất phát điểm rất khiêm tốn để kinh doanh. Shark Phú kể rằng với số tiền đó, ông chỉ có thể mua một số lượng hàng rất nhỏ, dần dần tích lũy mà số tiền đó lớn lên. 

Với công hàng lớn đầu tiên, số tiền cần để nhập về là 10.000 đô - khoảng 180 triệu đồng. Với số tiền Shark Phú đã tích lũy lúc ấy thì mới đủ 100 triệu đồng. 

"Mình thiếu mất 80 triệu, thì vay ai? Vay mẹ vợ", chủ tịch Sunhouse kể lại. 

Ông nhớ lại: "Giai đoạn đó không có cơ chế như quỹ đầu tư như bây giờ, mình chỉ có cách là đi vay vốn của bố mẹ, của anh chị em, hàng xóm láng giềng. Nhưng không đơn giản vì hồi đó ai cũng nghèo".

Và có lẽ vay từ mẹ vợ thì lại càng không đơn giản. 

Shark Phú nói: "Vay mẹ vợ thì rất khó khăn, đúng không? Lúc đó mình phải thể hiện là mình không phải chơi bơi, không dùng tiền làm việc gì mất mát".

Khi Shark Phú đi gọi vốn: Vay mẹ vợ 80 triệu đồng để nhập lô hàng đầu tiên, không có tài sản thế chấp vay ngân hàng, phải thông qua công ty ủy thác - Ảnh 1.

Shark Phú tại buổi đàm thoại "Phương thức huy động vốn trong thế giới phẳng" thuộc Shark Tank Forum 2018. Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

Không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, phải thông qua công ty ủy thác

Shark Phú kể tiếp về giai đoạn sau đó: "Sau này, mình tiếp tục làm ăn lớn hơn. Hồi đó, mình không thể vay được ngân hàng vì mình đã có gì đâu, chưa có tài sản thế chấp".

Chủ tịch Sunhouse kể rằng khi có ít vốn, để có thể vẫn nhập được hàng, ông thông qua các công ty nhận ủy thác, bằng cách trả một khoản phí để công ty đó nhận hàng cho mình, sau khi lấy hàng bán thì trả tiền lại cho họ. 

"Mình tuyệt đối giữ đúng lời hứa. Lời mình nói ra, mình phải chuẩn bị tất cả phương án dự phòng để làm sao để giữ được lời nói hứa đó".

"Thông thường họ lại giữ hàng hóa. Mỗi khi cứ xuất một đơn hàng thì mình mang tiền đến trả sau đấy. Dần dần mình giữ chữ tín, tất cả những lời mình nói ra đều đúng", Shark Phú kể. 

"Sau này họ ngại, mỗi lần xuống kho để kiểm tra hàng thì họ bảo: Thôi, OK, tao tin mày, mày cứ lấy bán".

Sau 2 - 3 năm làm việc với các công ty ủy thác, công ty của ông Phú dần có uy tín hơn. Dần dần, các ngân hàng vốn cho công ty ủy thác vay, sau đó cũng cho thẳng Shark Phú vay: "Dần dần họ (các ngân hàng - PV) biết là nếu mà đến thẳng mình được thì có thể charge (thu lãi - PV) được lãi suất cao hơn. Công ty ủy thác kia lớn rồi, uy tín cao nên họ lấy lãi suất thấp. 

Vậy là mình tiếp cận được ngân hàng", Shark Phú cho hay. 

Cái gốc rễ là lòng tin 

Đúc kết lại chuyện đi gọi vốn của mình, Chủ tịch Sunhouse kết luận: "Nếu chúng ta nhìn từ lịch sử xa xưa đến bây giờ, thì cuối cùng cách huy động vốn của chúng ta có hai việc. Một là 'đánh' vào lòng thương: Bố mẹ thương mình, muốn mình thành công thì cho mình vay, anh chị em muốn mình thành công thì cho mình vay.

Thứ hai là những người xung quanh mình, ngân hàng, công ty ủy thác - họ nhìn vào lợi ích nào đó từ khoản cho mình vay, họ thu được lãi. Và họ tin rằng mình không làm mất tiền của họ, họ sẽ cho mình vay".

Theo Shark Phú, dù rằng càng về sau, dù các phương thức, hình thức gọi vốn càng đa dạng hơn và dễ dàng hơn, nhưng bản chất gốc rễ không thay đổi nhiều. 

"Bây giờ, các nhà đầu tư, các quỹ cũng đưa tiền với hy vọng kiếm được gì từ mình. Các Shark cũng vậy, tất cả cũng như vậy. Cuối cùng phải chốt lại trong 2 ý. Một là họ thương mình, hai là họ hy vọng kiếm được gì từ khoản đầu tư cho mình. Khi họ tin rằng ông không làm mất của tôi, thì họ sẽ rót tiền".

Và cái gốc rễ của tất cả, là lòng tin của người khác với mình, theo Shark Phú. 

"Cách thức bây giờ có nhiều phát triển, có nhiều công cụ phát triển hơn, rồi dần dần có nhiều cách thức huy động vốn hơn, thì công thức gốc rễ vẫn là chỗ đó. Bằng cách thức nào thì các bạn cũng phải duy trì điều đó", Shark Phú kết luận. 

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm