Khi nào bạn biết mình đã là Giám đốc?

09/06/2018 02:51 PM | Kinh doanh

Trong thời buổi ngày nay, thành lập một doanh nghiệp và kiếm một danh xưng Giám đốc khá dễ dàng. Thế nhưng, danh xưng đó chưa đủ để biến chúng ta thành một người chủ doanh nghiệp thực sự.

Khi nào bạn biết mình đã là Giám đốc?

Khi tôi mới mở doanh nghiệp, trong khoảng 6 tháng đầu tiên, cứ khi nào thức dậy tôi cũng còn chưa hoàn toàn tin đó là điều mình đã làm. Bởi lẽ, lúc ấy tôi mới chỉ 27 tuổi và tận 3 tháng trước khi mở công ty, tôi hoàn toàn chưa nghĩ tới việc làm một cái gì đó riêng lẻ.

Dần dần, tôi nhận ra, cái danh Giám đốc không phải thứ duy nhất làm nên vị thế của mình. Bởi, để đăng ký kinh doanh thời nay khá dễ dàng, và không quá nhiều tiền là có thể có doanh nghiệp rồi. Vẫn có gì đó khiến tôi thấy vương vướng trong miệng khi xưng là mình là giám đốc công ty.

Khâu tuyển người cũng không phải quá khó, ở mọi bộ phận, chỉ cần biết tiêu chí và có cách phù hợp là tuyển dụng được thôi. Huấn luyện và đào tạo thì tôi đã vốn quen từ trước đó 3 năm khi bắt buộc phải làm để có đội sales mạnh.

Rồi thời gian trôi đi, sau đó tới một lúc mà tôi tự cảm thấy, đích thực mình đã là giám đốc, tôi hỏi các bạn của mình cũng có doanh nghiệp và họ có cùng cảm xúc đó. Đó là khi:

Bạn có khả năng nắm được các hoạt động thường nhật trong công ty qua cả định lượng và định tính. Bạn có thể lường trước mọi sự xảy ra tại doanh nghiệp một cách rõ ràng với định lượng cụ thể

Bạn có biện pháp để kiểm soát, định hướng và rà soát các hoạt động đó, kết quả của chúng theo đúng mong muốn của mình và theo đúng mức nội lực hiện tại của doanh nghiệp.

Bạn lường trước hết mọi chuyện có thể xảy ra trên thị trường từ những biến động của nhu cầu, sở thích của khách hàng tới những động thái cạnh tranh cả sạch lẫn bẩn của đối thủ.

Bạn quá quen với yếu tố mùa vụ của thị trường, biết chỉnh mục tiêu, chiến lược và hành vi của doanh nghiệp cho phù hợp với từng mùa và từng địa bàn trong khu vực mình quản lý.

Bạn có thể bắt đầu với mối quan hệ hay một sự giúp đỡ nào đó, nhưng sau đó đã "tách bến", rời khỏi bệ phóng ban đầu để tự mình tạo lập uy thế cho doanh nghiệp của mình bằng cách gia tăng số lượng khách hàng tự thân

Bạn gặp khó khăn và không ngạc nhiên với chúng, dù đó là lần đầu bạn gặp khó khăn dạng đó, vì bạn biết không sớm thì muộn chúng cũng sẽ xuất hiện và cản đường bạn.

Bạn gặp khó khăn cả ở trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp và đi xuyên qua nó với niềm tin sắt đá tới mức mà dù người thân của bạn có khuyên bạn dừng lại, quay về làm thuê để được lương cao trong khi công ty của bạn lỗ lên lỗ xuống thì bạn chỉ trả lời đơn giản: "Không bao giờ tôi làm vậy, công ty đó là máu thịt của tôi, tôi còn thì nó còn vì nó là con đẻ của tôi."

Có ai đó cười nhạo bạn vì công ty gì mà phát triển từng đó năm vẫn không to bằng doanh nghiệp của họ, mới có 1,2 năm đã gấp đôi gấp 3 doanh số của bạn. Khi đó, bạn chỉ cười xoà, vì bạn tin tưởng vào doanh nghiệp của mình và không bao giờ so sánh với công ty của người khác giống như so sánh con mình với con hàng xóm vậy. Và bạn cũng coi thường chuyện người chế nhạo bạn bất chấp mọi thứ kể cả những cách vô đạo đức để doanh nghiệp phát triển để họ còn có cái mà làm màu với người bên ngoài ngành.

Đó là khi bạn chắc chắn mình đã là giám đốc, là ông chủ của công ty.

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sales, ông chủ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bamboo Airways đã tuyển được 13 tiếp viên trưởng và 34 tiếp viên

Chỉ 1 tuần sau khi các ứng viên tham gia tuyển ứng tuyển, Bamboo Airways đã công bố kết quả tuyển dụng.

Get rich slowly #5: Nếu chỉ chăm chăm tiết kiệm kiểu 'săn hàng giảm giá', 'cắt giảm nhu yếu phẩm' mà dễ dãi với những giao dịch lớn, bạn cũng khó có thể trở nên giàu có

Bạn có thể mua một chiếc máy ảnh mới, một chiếc máy tính mới hoặc đồ nội thất mới. Đây là những cơ hội tuyệt vời để tiết kiệm

Kính gửi các sếp: Đừng xem World Cup đơn thuần để giải trí hay cá độ, mỗi trận bóng đều dạy cách làm lãnh đạo

Ngoài tỉ số từng trận đấu, các đội bóng mạnh, các cầu thủ ngôi sao thì World Cup còn mang đến cho người mộ thế giới cái nhìn bên trong về cách dẫn dắt đội của đội trưởng từng đội. Không chỉ coi mỗi trận bóng là một trò chơi mà hơn cả đó là một trận chiến với đội hình gồm 1 tướng và 10 chàng lính dũng mãnh.

Gửi những người suốt ngày than thở cuộc sống này quá khó khăn: Nghịch cảnh không phải bất hạnh, khi bị ném vào giữa bầy sói, đó là cơ hội để bạn trở thành con đầu đàn

Học cách nhìn ra cơ hội trong nghịch cảnh đã giúp các nhà lãnh đạo suy nghĩ, học hỏi và phát triển bản thân. Khi bạn khám phá ra những điều cản đường bạn thực chất chính là những điều giúp tôi luyện, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đọc thêm