Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất, bạn sẽ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn

26/03/2019 08:00 PM | Sống

Mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó, không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình, chỉ có tự kỷ luật mới có thể hơn người khác, chỉ có không ngừng cố gắng mới vượt qua được người khác

Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất, bạn sẽ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn

Trong lịch sử Trung Quốc, có một bậc kỳ tài tên là Hoằng Nhất, tư chất thông minh ngay từ thời niên thiếu, lớn lên trở thành một anh tuấn kiệt xuất. Cuối đời ông quyết định xuất gia. Đại sư Hoằng Nhất họ Lý, tự là Thúc Đồng. Trong suốt cuộc đời Lý Thúc Đồng, hai từ "chăm chỉ" là ấn tượng đẹp mà ông ấy để lại cho mọi người trên toàn giới biết đến. 

Dưới đây là bốn câu nói nổi tiếng của pháp sư Lý Thúc Đồng đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến muôn đời sau:

1. Phàm sự bất nhận chân bất thu kỳ hiệu

Câu này có nghĩa là mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó.

Khi làm bất kỳ một việc gì phải làm một cách thật tỉ mỉ và cẩn thận, làm bằng chính khả năng và sự nỗ lực của bản thân, chỉ có như vậy mới có thể thu được thành quả như mong muốn. Nếu cứ làm theo kiểu " ba ngày đánh cá hai ngày phơi lưới" thì thành công sẽ không bao giờ đến với bạn.

Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất, bạn sẽ mạnh mẽ và làm việc hiệu quả hơn - Ảnh 1.

2. Bất nghiêm túc bất thành kỳ sự, bất hiến thân bất minh kỳ trí

Nghĩa là không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình.

Câu này khuyên răn con người ta phải nhìn nhận công việc một cách nghiêm túc, cho dù đó là đối với mọi người hay công việc hay là đối với cuộc sống phải luôn duy trì một thái độ nghiêm túc. Làm được như vậy thì bạn sẽ thu được nhiều thành quả lớn lao.

"Tận tâm" tức là dốc toàn tâm toàn lực cho một công việc nào đó, coi công việc đó cũng giống như niềm vui trong cuốc sống, chỉ có như vậy bạn mới cảm thấy hứng khởi trong việc, như vậy bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

3. Tự trách chi ngoại vô thắng nhân chi thuật

Câu này có nghĩa là phải nghiêm túc và khắt khe với bản thân mình, chỉ có nhu vậy mới có thể tiến xa hơn được những người khác.

4. Tự cường chi ngoại vô thượng nhân chi thuật

Nghĩa của nó là ngoài việc tự cải thiện bản thân cũng không còn cách nào để vượt qua người khác được.

Phong Tử Khải từng đưa ra một nhận xét như thế này về pháp sư Lý Thúc Đồng: Đặc điểm lớn nhất trong cuộc đời của ông Lý Thúc Đồng là "mọi thứ đều nghiêm túc ". Khi ông đã bắt đầu làm việc gì đó thì ông ấy làm với một thái độ đàng hoàng và tận tâm, làm việc không vì một điều gì cả nhưng bao giờ cũng làm đến cùng mới thôi. Một con người lúc nào cũng "mười phân vẹn mười" đã truyền cảm hứng cho thế hệ sau rằng: Khi làm bất cứ việc gì cũng cần phải đầu tư nghiêm túc cả tâm và lực. Nếu hoàn toàn hiểu được ý nghĩa của bốn câu này thì thành công nhất định sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó, không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình, chỉ có tự kỷ luật mới có thể hơn người khác, chỉ có không ngừng cố gắng mới vượt qua được người khác

Nguyễn Hiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Chuyện nghề sales: Chế độ lương "nhập nhằng", team leader toàn người nhà, sếp lạm quyền, tôi có nên nghỉ việc?

Mọi quy định trong công ty đều không rõ ràng, tất cả đều phụ thuộc vào sếp.

Đọc thêm