VPBank đạt 40% kế hoạch 2018

21/07/2018 08:47 AM | Kinh doanh

Nợ xấu đến cuối tháng 6/2018 của VPBank là 8.090 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ gần 4.600 tỷ đồng.

VPBank đạt 40% kế hoạch 2018

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018. Theo đó, VPBank báo lãi trước thuế 1.756 tỷ đồng trong quý 2, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận ngân hàng này là 4.375 tỷ đồng, tăng 34%. Tuy nhiên, nếu so với chỉ tiêu được Đại hội cổ đông thông qua là 10.800 tỷ đồng, VPBank mới hoàn thành khoảng 40% kế hoạch.

Khâu thu hồi nợ của FE Credit gặp khó, nợ xấu VPBank tiếp tục tăng vọt - Ảnh 1.

Đáng chú ý, nợ xấu của VPBank tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tại thời điểm 30/6/2018, nợ xấu trên báo cáo tài chính hợp nhất của ngân hàng này là 8.090 tỷ đồng, chiếm 4,07% cho vay khách hàng. So với thời điểm đầu năm, nợ xấu VPBank đã tăng 30% còn nếu so với cùng kỳ năm trước, nợ xấu tăng gần 78%.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán MBS, VPBank sẽ vẫn chiếm lĩnh thị trường tài chính tiêu dùng nhờ sự thuận lợi của các quy định pháp lý hiện tại cũng như vị trí thống trị của FE Credit. Tuy nhiên, rủi ro với VPBank là tín dụng tiêu dùng có thể gây ra mất kiểm soát nợ xấu.

MBS phân tích, tăng trưởng tiêu dùng chậm lại có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng cho vay tiêu dùng trong dài hạn vì dự đoán tăng trưởng tín dụng của ngành sẽ kết thúc giai đoạn hồi phục vào năm 2019 và 2020. Tốc độ tăng trưởng tiêu dùng ở Việt Nam đã chững lại trong 3 năm gần đây, đạt trung bình ở mức 10%.

Thêm vào đó, tỷ lệ nợ xấu của VPBank đã vượt mức trần 3% và được dự đoán sẽ giữ ở mức cao như vậy, chủ yếu do nợ xấu của FE Credit cao. Với chiến lược năm 2018 là tiếp tục khai thác ngành rủi ro này, MBS cho rằng nợ xấu của VPBank không có khả năng giảm trong năm 2018 và tỷ lệ nợ xấu dự phóng được dự báo vẫn giữ 3,3% trong đó nợ xấu của ngân hàng mẹ giảm nhẹ đến 2,6% trong khi NPL của FE Credit tăng nhẹ đến 5,5% trong năm 2018.

Khâu thu hồi nợ của FE Credit gặp khó, nợ xấu VPBank tiếp tục tăng vọt - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất VPBank

Mới đây, ông Kalidas Ghóe, Tổng giám đốc FE Credit đã thẳng thắn chia sẻ, khâu thu hồi nợ của FE Credit đang gặp vấn đề. Nguyên nhân là do tỷ lệ nhân viên nghỉ việc nhiều hơn do bị đối thủ thu hút nhân sự. Bên cạnh đó, công suất thu hồi nợ của các cán bộ cũng giảm sút. Nếu như thời điểm tháng 2/2018, số lượng khách trên mỗi cán bộ thu hồi nợ đạt 1.077 thì đến tháng 5 chỉ còn 888 khoản nợ/cán bộ.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nợ xấu, fe credit, VPBank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Nhiều người Hà Nội vào nằm ngồi la liệt để tránh nóng, Aeon Mall lập tức bổ sung thêm bàn ghế để phục vụ khách hàng

Sau khi hình ảnh hàng chục người dân mang theo đồ ăn thức uống, vào nằm ngồi la liệt trên sàn TTTM để tránh nóng, chỉ ít giờ sau, Aeon Mall lập tức cho đặt bổ sung nhiều bộ bàn ghế nghỉ để phục vụ khách hàng và nhận về không ít lời khen từ cộng đồng mạng.

Đọc thêm