Khẳng định từ Cục bảo vệ thực vật: Việt Nam không có xoài ruột làm bằng nylon

03/08/2016 11:55 AM | Thời sự

Qua quan sát, bóc tách và ăn thử nghiệm, ông Hà khẳng định thông tin xoài ruột làm bằng nylon chỉ là tin đồn thất thiệt.

Khẳng định từ Cục bảo vệ thực vật: Việt Nam không có xoài ruột làm bằng nylon

Theo ông Hà, trên thế giới trên 1.000 loại xoài khác nhau với các tên gọi và kích thước, mùi vị khác nhau. Loại xoài nhỏ gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua có tên khoa học là peach mango, tiếng Việt là xoài đào hay xoài mít, xoài mút hoặc xoài thóc.

Ngày 2/8, ngay sau khi có tin đồn về xoài ruột nylon, Phòng kiểm dịch thực vật đã mua 3 túi xoài mút tại 3 điểm khác nhau là chợ Kim Liên, Trung Tự và Nam Đồng để thử nghiệm.

Qua quan sát, bóc tách và ăn thử nghiệm, ông Hà khẳng định không có xoài ruột làm bằng nylon. Theo đó, các quả xoài trong 3 túi có màu sắc, kích cỡ hoàn toàn khác nhau. Nhiều quả còn có lớp nấm lốm đốm đen bên ngoài vỏ.

Phòng Bảo vệ thực vật thử nghiệm xoài mua từ 3 điểm khác nhau ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Thanh Niên.
Phòng Bảo vệ thực vật thử nghiệm xoài mua từ 3 điểm khác nhau ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Còn phần lớp trắng mỏng bên trong hạt mà nhiều người cho là lớp nylon, theo ông Hà là áo bao của hạt.

“Lớp áo bao này không có mùi gì, người dùng có thể bắt gặp nó ở trong quả muỗng, quả quéo. Ở loại quả hạt không lép thì có thêm phần nội nhũ nuôi hạt nhưng giống xoài này hạt lép, không có phần nội nhũ trên trong”, ông Hà cho hay.

Để minh chứng thực tế lớp bao không phải làm bằng nylon, ông Lê Sơn Hà đã châm lửa đốt.

Sau khi đốt thử nghiệm, ngọn lửa cháy bình thường, có mùi thơm của gỗ, để lại tro, không hề có hiện tượng nhỏ giọt nylon hay có mùi khét.


Sau khi đốt lớp áo bao của hạt xoài, ngọn lửa cháy bình thường, có mùi thơm của gỗ, để lại tro. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Sau khi đốt lớp áo bao của hạt xoài, ngọn lửa cháy bình thường, có mùi thơm của gỗ, để lại tro. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật Lê Sơn Hà khẳng định: “Không có một cỗ máy nào sản xuất được hàng trăm, ngàn quả xoài có hình thù khác nhau, màu sắc, khối lượng không quả nào giống quả nào. Đó là chưa kể nếu là xoài nhân tạo, không thể nào có thể mọc nấm bên ngoài vỏ”.

Theo Cục bảo vệ thực vật, xuất xứ xoài mút, xoài đào trên thị trường một phần là từ các nhà vườn ở Việt Nam, phần khác từ Quảng Tây (Trung Quốc) được nhập về qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Lạng Sơn.

Hiện không phải là mùa xoài Việt nên phần lớn là xoài nhập, chủ yếu ở Trung Quốc nhưng số lượng không nhiều.

"Cho đến nay, xoài nhập khẩu từ Trung Quốc được kiểm tra theo đúng quy định về mức độ an toàn thực vật và chưa phát hiện lô nào có tỉ lệ thuốc bảo vệ thực vật tồn dư vượt ngưỡng cho phép", ông Hà cho hay.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm