Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới, chỉ 1.5% số hồ sơ được chấp nhận

14/11/2017 08:03 PM | Sống

Các trường ĐH Ivy League vốn vẫn nổi tiếng với những yêu cầu đầu vào khắt khe nhưng nếu so sánh với Viện Công nghệ và Khoa học Birla (BITS), họ chẳng khác nào những ngôi trường mở cửa tự do vậy.

Khám phá ngôi trường 'khó vào' nhất thế giới, chỉ 1.5% số hồ sơ được chấp nhận

Theo số liệu thu được năm 2012, Viện Công nghệ và Khoa học Birla (tại Pilani, Ấn Độ) có tỉ lệ đầu vào chỉ chiếm 1.47%. Điều này khiến ngôi trường trở thành Đại học có tỉ lệ chọi cao nhất thế giới, cơ hội được nhận vào trường là không thể đoán trước.

Viện Khoa học & Công nghệ Birla (BITS) bắt đầu hoạt động ở Pilani, Ấn Độ, từ năm 1964 trên cơ sở hợp nhất các trường Nhân văn, Thương mại, Kỹ thuật, Dược và Khoa học.

Hằng năm, BITS nhận khoảng 180.000 hồ sơ xét tuyển, chủ yếu tập trung ở khối ngành Kỹ thuật và Khoa học. Tuy nhiên, chỉ 2.600 người may mắn được chấp nhận (xấp xỉ 1.47%).

BITS là trường ĐH tư thục thuộc top những trường tốt nhất Ấn Độ, đi đầu trong công tác đào tạo các ngành Kỹ thuật. Năm 2017, trường vinh dự được xếp hạng thứ 3 trong số các trường ĐH tại Ấn Độ, theo bảng xếp hạng của Career360.

“BITS là biểu tượng cho sự phát triển ngành Kỹ thuật Ấn Độ và tinh thần ‘Tôi làm được’ của các doanh nghiệp” – nhà trường tuyên bố trên trang web của mình.

Việc giảng dạy và học tập của trường cũng không khác gì các trường Đại học bình thường. Tuy nhiên, những thí sinh đã thông qua vòng tuyển sinh vẫn phải vượt qua kỳ thi cực kỳ khắt khe là BITSAT do chính nhà trường tổ chức và ra đề, bao gồm tất cả các lĩnh vực Hóa học, Vật lý, Logic và Toán học. Chỉ các thí sinh đạt 75% điểm trở lên mới được theo học chính thức tại trường.

Bài kiểm tra này sẽ đánh giá toàn diện một thí sinh liệu có đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của nhà trường hay không. Khác với hầu hết đại học nghệ thuật tự do, Viện Công nghệ & Khoa học Birla không đánh giá thí sinh theo yếu tố hoạt động ngoại khóa hay tiềm năng phát triển của họ mà tập trung thẳng vào kiến thức của họ.

Ký túc xá của nhà trường được trang bị đầy đủ tiện nghi, không khác gì những “nhà nghỉ” tiện lợi và thoải mái. Sinh viên có thể chọn phòng đôi hoặc phòng đơn, tùy vào khả năng hòa nhập tập thể của mình.

Trong 3 năm tới, BITS dự định sẽ mở rộng thêm một số cơ sở nữa để đáp ứng nhu cầu theo học ngày càng cao. Riêng khuôn viên tại Pilani là nhà trường vẫn sẽ không tăng thêm số chỉ tiêu tuyển sinh mà chỉ duy trì chỉ tiêu trúng tuyển như hiện tại.

Theo Hà Thu

Thời Đại

Từ khóa:  ngôi trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời "trạm cà phê" Urban Station, bến đỗ mới của Đinh Nhật Nam là quán nhậu?

Không riêng dự án mới của Nam, thị trường quán nhậu đang ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều đại gia ngành F&B.

Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Con trai bầu Hiển: Làm CEO T&T Mỹ nhận lương 5.000 USD, sẽ về Việt Nam phát triển bán lẻ

Đỗ Quang Vinh tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi “thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy, mặc đồ sale”. Đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc lẫn giao tiếp, con trai bầu Hiển hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Người trẻ đi xin việc: Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?

Hãy nhớ lại khi bạn phỏng vấn xin việc bạn đã nói bao nhiêu những lời hay, hứa hẹn biết bao điều tốt đẹp vậy thì tại sao khi nghỉ việc, lại không nghỉ việc một cách lịch sự và có trách nhiệm?

Đọc thêm