Khai thác tài nguyên quốc gia, nhưng lãi của Tập đoàn Than - Khoáng sản không bằng 1 công ty buôn xe tải

17/06/2016 01:42 PM | Kinh doanh

Nhiều yếu tố bất lợi khiến lợi nhuận năm 2015 của Tập đoàn Than - Khoáng sản giảm tới 70% so với năm trước.

Khai thác tài nguyên quốc gia, nhưng lãi của Tập đoàn Than - Khoáng sản không bằng 1 công ty buôn xe tải

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ( Vinacomin ) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015. Do đặc thù là doanh nghiệp được giao nhiệm vụ quản lý và khai thác tài nguyên của quốc gia nên Vinacomin là một trong những doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất cả nước, dao động ở mức xấp xỉ 80.000 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Tập đoàn cho biết trong năm 2015 đã sản xuất 37,6 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ 35,5 triệu tấn. Hiện tại, bên cạnh hoạt động chính là khai thác than, Vinacomin còn có nguồn thu đáng kể từ hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất điện.


Vinacomin là một trong những doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam

Vinacomin là một trong những doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam

Điểm đáng chú ý là năm vừa qua là năm mà hoạt động kinh doanh của Vinacomin chịu tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi như giá than, giá khoảng sản giảm mạnh. Bên cạnh đó lỗ tỷ giá tăng mạnh cộng với ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt từ giữa năm khiến tập đoàn thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Các yếu tố trên đã khiến lợi nhuận trước thuế của Vinacomin giảm tới 70% so với năm 2014, còn 839 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 473 tỷ đồng trong khi ba năm trước đó đều đạt trên 2.000 tỷ.

Mức lợi nhuận năm 2015 của Vinacomin thậm chí còn thua kém nhiều doanh nghiệp có quy mô không lớn như Nhựa Bình Minh hay Hoàng Huy HHS, một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối xe tải từ Trung Quốc và chỉ nhỉnh hơn một chút so với lợi nhuận của công ty xổ sổ Tây Ninh hay khách sạn Sheraton Sài Gòn.

Nhìn chung, chưa tính đến việc lợi nhuận năm 2015 giảm bất thường thì ngay cả những năm trước, lợi nhuận tuyệt đối cũng như cũng như tỷ suất lợi nhuận của Vinacomin thua kém rất nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác.

Đơn cử như năm 2014, Vinacomin đạt 79.000 tỷ đồng doanh thu 2.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tập đoàn công nghiệp Cao su (VRG) và tập đoàn Hóa chất (Vinachem) cũng đạt được lợi nhuận tương đương, nhưng với doanh thu thấp hơn rất nhiều, lần lượt là 17 nghìn tỷ và 40 nghìn tỷ đồng.

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ VCCorp Nguyễn Thế Tân: Với mạng xã hội Lotus, nội dung là Vua!

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tân, hơn ½ số vốn của Lotus được đầu tư cho Marketing và Nội dung. Trong giai đoạn đầu chưa có nhiều người dùng, Lotus tập trung phát triển các đối tác làm nội dung là các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Case study

Lập lờ nước đôi: Vũ khí đáng sợ nhất của ngôn từ, biến "có" thành "không", đổi trắng thay đen mà người nghe vẫn tin răm rắp

“Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo.” Lập lờ nước đôi (Doublespeak) là một nghệ thuật thao túng ngôn từ nhằm giấu đi nghĩa đen (nghĩa gốc), khiến người nghe vui vẻ chấp nhận nghĩa chuyển mà không biết rằng họ đã bị đánh lừa.

Câu chuyện kinh doanh

Mạng xã hội "made in Vietnam" Lotus có gì khác biệt so với Facebook?

Ngày 20/8, công ty cổ phần VCCorp thông báo chính thức công bố việc đầu tư phát triển mạng xã hội Lotus. Theo thông tin từ đơn vị phát triển, Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm. Dự kiến, mạng xã hội Lotus sẽ ra mắt bản beta vào ngày 16/9 tới đây.

Đọc thêm