Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới

20/04/2019 09:22 PM | Công nghệ

Cả 2 lăng mộ đều được bảo quản rất tốt, đến mức các hình vẽ như mới được sơn lên trong thời gian gần đây vậy.

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới

Mới đây, các nhà khảo cổ tại Ai Cập đã công bố họ mới tìm ra 2 lăng mộ được xem là kỳ lạ bậc nhất từ trước đến nay. Lạ ở chỗ dù có niên đại từ hàng ngàn năm trước, nhưng các hình vẽ, ký tự bên trong được bảo quản tốt đến mức trông như mới được sơn lên vậy.

Cụ thể, một lăng được tìm thấy tại nghĩa trang Akhmim thuộc quận Sohag tại Thượng Ai Cập. Theo Bộ khảo cổ Ai Cập thì việc tìm ra lăng mộ này cũng rất tình cờ, khi tất cả nhờ vào việc bắt giữ một nhóm trộm mộ đang vận chuyển cổ vật trái phép. Lăng mộ được xác định có niên đại cách đây 2000 năm từ thời Ptolemaic, là nơi an nghỉ của một quan chức được trọng vọng tên Tutu và vợ của ông.

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 1.

Hình ảnh bên trong lăng Tutu

Lăng mộ có 2 buồng, bên trong có 2 chiếc quách bằng đá vôi, một xác ướp được bảo quản rất tốt, và những bức tường được sơn vẽ hết sức công phu. Ngoài ra, có khoảng 50 xác ướp động vật cũng được tìm thấy, bao gồm chim yến, chim ưng, đại bàng, chó, mèo, và... chuột chù.

"Đây là một trong những phát hiện lớn và thú vị nhất từ trước đến nay trong khu vực," - Mostafa Waziri từ Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập cho biết.

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 2.

Có đến hơn 50 xác ướp động vật trong lăng mộ này

Lăng mộ còn lại được tìm thấy trong nghĩa trang Saqqara thậm chí có niên đại còn lâu hơn - từ thời pharaoh Djedkare Isesi cách đây 4000 năm. Nó thuộc về một vị quan chức cấp cao tên Khuwy, và người này dường như có quan hệ khá mật thiết với pharaoh Djedkare Isesi. Bởi lẽ, lối vào lăng được mô phỏng như tại kim tự tháp, trong khi màu sắc sơn tường bên trong thể hiện uy quyền của hoàng gia.

Các chuyên gia cho rằng lăng mộ này có thể hé lộ một số thông tin bí mật về quá trình trị vì của pharaoh Djedkare Isesi - người cai quản Ai Cập trong suốt 40 năm mà có rất ít tài liệu ghi lại.

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 3.

Bên trong lăng của Khuwy

Theo ghi nhận từ CNN, lăng mộ được thiết kế theo hình chữ L, với một hành lang nhỏ, một buồng nhỏ nối với một hầm chính. Các bức tranh tường bên trong có mô tả cảnh Khuwy đang ngồi cạnh bàn.

Trong mộ cũng có cả xác ướp của Khuwy, cùng một vài hũ đựng nội tạng của ông. Nhưng thật không may, các hũ này đã bị phá vỡ.

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 4.
Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 5.
Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 6.

Được biết, các chuyên gia tại Ai Cập đã rất vất vả để công bố những phát hiện mới về khảo cổ trong vài tháng qua, nhằm cải thiện lượng du khách đang ngày càng giảm đi. Cuối năm 2018, Bộ khảo cổ đã cho công bố 2 lăng mộ lớn có niên đại cách đây 3500 - 4400 năm, thuộc về một vị tư tế tên Wahtye.

Khai quật 2 lăng mộ Ai Cập kỳ lạ nhất lịch sử: sau 4000 năm mà nước sơn vẫn còn như mới - Ảnh 7.

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia đánh giá lăng mộ của Tutu sẽ thu hút được sự quan tâm của cả thế giới, vì chúng được bảo quản quá tốt trước tác động của thời gian.

ư

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm