Khách du lịch chấp nhận kéo vali chờ cả tiếng ăn bún chả Michelin, quán huy động 10 nhân lực cũng không kịp phục vụ

12/06/2023 09:55 AM | Kinh doanh

Bún chả Tuyết thường ngày đã đông, từ khi được Michelin vinh danh, lại càng có thêm nhiều vị khách phương xa ghé thăm.

Danh sách 29 quán ăn nhận giải thưởng Bib Gourmand, tôn vinh những nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide bán món ăn chất lượng và giá cả phải chăng, Hà Nội có sự xuất hiện của 13 cái tên. Trong số đó, có không ít nhà hàng/quán ăn vốn đã nổi đình nổi đám, được khách du lịch trong và ngoài nước biết tới từ lâu. 

Với nhiều người, chỉ cần nghe tới tên Bún Chả Tuyết 34 là nhớ ngay ra hương vị thân thuộc của cửa hàng tọa lạc ở số 34 Hàng Than. Chạy xe dọc con đường này vào giờ trưa, không quá khó để tìm được những hàng bán bún, phở, miến, bánh đa, bánh cuốn... Thế nhưng, hàng bún chả này vẫn có một sức hút riêng, đặc biệt sau khi được Michelin vinh danh. 

6 chiếc bàn trong nhà kín khách suốt buổi trưa, 10 nhân viên làm không ngơi tay

Chỉ vừa rẽ vào đầu đường Hàng Than đã thoang thoảng đâu đầy mùi của than củi, của thịt nướng. Đi gần tới số nhà 34 là có người hỏi han và chỉ dẫn chỗ đỗ xe, ở trước cửa quán, hoặc là hè phía đối diện. Tuy nhiên, nhiều người đến vào giờ trưa đã rơi vào cảnh phải đợi có ai đó dắt xe ra về thì mới có chỗ xếp xe vào. Mà khi chiếc xe đã yên vị nằm đó, thực khách lại tiếp tục bước vào "trận chiến" xếp hàng chờ gọi món và căng mắt ngó nghiêng, tìm kiếm xem mình sẽ ngồi được ở chỗ nào để thưởng thức. 

Khách du lịch kéo vali chờ cả tiếng ăn bún chả Michelin, thích thú nghe kể "chuyện xưa" - Ảnh 1.

Khách du lịch kéo vali chờ cả tiếng ăn bún chả Michelin, thích thú nghe kể "chuyện xưa" - Ảnh 2.

Khách du lịch kéo vali chờ cả tiếng ăn bún chả Michelin, thích thú nghe kể "chuyện xưa" - Ảnh 3.

Dòng người xếp hàng gọi món liên tục.

Với những vị khách đi một mình rất dễ để kiếm bàn theo kiểu "điền vào chỗ trống", còn những nhóm đông hơn, đành phải chờ đợi để nhân viên hỗ trợ sắp xếp bàn ghế.

Vào giờ cao điểm, khoảng 12 giờ đến 13 giờ chiều, hầu như chẳng lúc nào 6 chiếc bàn trong nhà không đón khách đứng lên - ngồi xuống. Thậm chí, để được sớm yên vị thưởng thức, nhiều nhóm, gia đình chấp nhận ngồi ghế nhựa, ăn bún chả trên mâm, dọc khắp đoạn vỉa hè trước nhà dài chừng 500m. 

Khách phải ngồi ra vỉa hè hai bên vì trong nhà đã chật kín. 

Tại quán có hơn 10 nhân viên, mỗi người đảm nhiệm một nhiệm vụ khách nhau: 3 người trông xe, 1 người tính tiền, 1 người điều phối, 4-5 nhân viên bưng bê, xếp thịt, xếp bún, chưa kể những người đang nướng thịt ở con ngõ bên trái của quán.

"Lâu nay gia đình vẫn đón một lượng khách lớn vào giờ bán trưa nên gần như huy động hết nhân lực, trong ngày thường thì có cả các bạn nhân viên văn phòng làm ở quanh khu vực này. Nhưng một tuần nay, đúng là có nhiều vị khách chia sẻ rằng họ biết quán được Michelin xếp vào danh sách nên mới muốn xem thử xem sao". Có lẽ bởi vì tất bật đón khách kéo đến suốt 1 tuần sau khi quán được vinh danh mà cho đến thời điểm hiện tại, chị Tạ Ánh Tuyết vẫn chưa tìm được chỗ thích hợp để treo hay đặt tấm biển danh giá mà Michelin trao tặng. 

Chưa lúc nào nhân viên ngơi tay. Chiếc lò nướng điện đặt ở bên trái cửa hàng ù ù suốt cả buổi trưa vì nhân viên đang nướng chả ở đó. 

Khách du lịch kéo vali tới ăn, khách quen rôm rả kể về kỷ niệm với quán

Những vị khách tìm đến Bún Chả Tuyết 34 ở mọi lứa tuổi. Có những ông, bà đã ngoài 70 tuổi, vẫn đứng xếp hàng cùng mọi người chờ tới lượt vào ăn. Có các gia đình đưa con tới đây, vừa thưởng thức, vừa kể cho con cái về những kỷ niệm khi xưa của bố mẹ với hàng bún chả 3 đời này. 

"Kỷ niệm mình nhớ nhất về bún chả Tuyết là thời mẹ cô còn bán, mình học lớp 7 - 8 gì đó cơ. Hôm nào ở nhà cải thiện món bún chả là bà nội lại kêu mình tan học ở trường cái là phải đạp xe thật nhanh tới đây để mua về cho cả nhà ăn. Có hôm mình mải chơi với các bạn, đến khi 12 rưỡi ra thì quán đông, chả nướng chưa kịp chín. Mình cứ tưởng phen này không mua được, về sẽ bị phạt nên lúc đó nước mắt ngắn dài, hốt hoảng xin cô chủ phần 3 suất. Ai ngờ cô cười bảo còn đầy thịt, đang nướng kia kìa", chị Phạm Thị Hồng Mận - một vị khách tiết lộ ăn ở đây thì khi còn là học sinh, giờ đây đã lập gia đình. 

Khách du lịch kéo vali chờ cả tiếng ăn bún chả Michelin, thích thú nghe kể "chuyện xưa" - Ảnh 6.

Một suất bún chả có đầy đủ chả viên, chả băm, chả xương sông.

Liên tiếp các cuộc trò chuyện rôm rả cứ thế diễn ra giữa những vị khách cùng lựa chọn bún chả để ăn trưa. Trong đó, có nhiều quan điểm của những thực khách phố cổ, vốn rất rành về ẩm thực Hà Nội đưa ra khiến nhiều người ần đầu tới quán tỏ ra rất phấn khích và muốn được nghe kể tường tận hơn nữa. 

Khách du lịch kéo vali chờ cả tiếng ăn bún chả Michelin, thích thú nghe kể "chuyện xưa" - Ảnh 7.

Không ít khách du lịch kéo cả vali tới để ăn bún chả.

Chị Hoàng Như T. (35 tuổi, Bình Định) và 2 người bạn vừa có chuyến du lịch ngắn ngày ở Hà Nội. Trước khi lên đường ra sân bay, họ vẫn quyết phải ăn cho bằng được bún chả và nem ở hàng Bún Chả Tuyết 34. "Chúng tôi cũng xác định sẵn quán sẽ rất đông, phải chờ đợi, cho nên đã kéo theo cả vali. Mặc dù quán đông khách, chờ đợi cũng gần một tiếng rồi mới được xếp chỗ và ăn, nhưng sự thân thiện của nhân viên, của chị chủ và các vị khách đến đây khiến tôi cảm thấy rất thoải mái. Bún chả có vị than nướng đặc trưng, nước chấm tuy nhạt so với khẩu vị của tôi nhưng cho thêm gia vị, tỏi, ớt vào sẽ vừa miệng hơn. Tôi đặc biệt thích miếng chả viên có lá xương sông, không phải quán nào cũng làm được món này", chị T. cho hay. 

Theo Hạnh Mỹ

Cùng chuyên mục
XEM