Khả năng "kiếm tiền" tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại "hóng" thưởng cuối năm

26/11/2018 07:56 PM | Kinh doanh

Tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng mạnh trong năm nay. Cùng với đó, nhiều ngân hàng cũng mạnh tay chi lương, phụ cấp cho nhân viên của mình.

Khả năng "kiếm tiền" tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại "hóng" thưởng cuối năm

Cứ đến dịp cuối năm, bên cạnh câu chuyện lãi suất, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp của ngành ngân hàng, nhân viên các nhà băng lại chờ đợi những tín hiệu về lương thưởng bởi lẽ nhiều dự đoán cho thấy năm 2018 sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục ở nhiều ngân hàng.

Khảo sát của chúng tôi tại các ngân hàng cho thấy, từ đầu năm đến nay, trong khi tốc độ tăng nhân sự có phần chậm đi so với năm ngoái thì lợi nhuận tăng khá mạnh ở hầu hết các ngân hàng. So với cùng kỳ năm ngoái, năng suất lao động bình quân của các nhân viên ngân hàng lại tiếp tục được nâng cao rõ rệt, tỷ suất lợi nhuận bình quân trên mỗi nhân viên tăng đáng kể so với năm ngoái.

Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt về khả năng "kiếm tiền" tốt nhất hiện nay là Techcombank. Mỗi nhân viên Techcombank đem về được gần 900 triệu đồng lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng của họ trong 9 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với ngân hàng đứng thứ hai là Vietcombank đạt 708 triệu đồng.

Tất nhiên đây chỉ là một cách tính mang tính tham khảo cho năng suất lao động của các ngân hàng bởi cấu trúc lợi nhuận của các ngân hàng không giống nhau, về doanh thu, chi phí dự phòng, chi phí cho nhân viên,…. Chẳng hạn, xét về khả năng tạo ra doanh thu, Vietcombank lại hơn Techcombank: mỗi nhân viên Vietcombank tạo ra được tới hơn 1,78 tỷ đồng thu nhập hoạt động, cao hơn ở Techcombank 1,64 tỷ đồng. Một trong những lý do là vì Vietcombank đang chi trả mức lương cho nhân viên thuộc hàng cao nhất hệ thống (chỉ sau một số ngân hàng ngoại), theo tính toán của chúng tôi, trong 9 tháng đầu năm, thu nhập cán bộ nhân viên nhà băng này đã lên tới 38 triệu, trong khi ở Techcombank chỉ ở mức khoảng hơn 27 triệu đồng.

Khả năng kiếm tiền tăng mạnh, nhân viên ngân hàng lại hóng thưởng cuối năm - Ảnh 1.

Lợi nhuận trước thuế trên mỗi nhân viên ngân hàng (hợp nhất)

Không chỉ đứng đầu về khả năng "kiếm tiền", nhân viên của hai nhà băng nói trên tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu về tốc độ cải thiện năng suất lao động. 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 tháng, nhân viên Techcombank mang về 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn mức 67 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, bình quân, nhân viên Vietcombank trong tháng đem về gần 79 triệu lợi nhuận trước thuế cho ngân hàng, trong khi cùng kỳ chỉ có 55 triệu.

Không chỉ hai ngân hàng kể trên, đa số nhân viên ở các nhà băng khác cũng cải thiện được tỷ suất lợi nhuận trên đầu người. Ví dụ như tại ACB, 9 tháng đầu năm nay, trung bình 1 nhân viên làm ra 50 triệu đồng, tăng tới 28 triệu so với mức 22 triệu cùng kỳ năm ngoái. Hay ở VIB, TPBank, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi nhân viên đạt 37,5 triệu đồng, tăng lên nhiều so với mức lần lượt 15,5 triệu đồng và 21,6 triệu đồng.

Báo lãi lớn, thu nhập bình quân của các nhân viên ở nhiều ngân hàng cũng tăng mạnh trong thời gian vừa qua, có thể kể đến những nhà băng "chịu chi" nhất là TPBank, BacABank, Vietcombank với mức tăng lần lượt là 37,3%, 37,1% và 26%. Theo đó, thu nhập nhân viên của TPBank đã vọt lên 26,5 triệu đồng, đứng thứ 4 trong hệ thống NHTMCP.

Đương nhiên, các con số bình quân nói trên chưa phản ánh hoàn toàn chính xác và công bằng với đóng góp của từng cá nhân về thu nhập hay năng suất làm việc cho ngân hàng. Chưa kể, lợi nhuận của các ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả lãnh đạo nhà băng, độ dày lịch sử, hệ thống mạng lưới và giá trị thương hiệu.

Dù vậy, chỉ tiêu thu nhập trung bình và tỷ suất lợi nhuận trên đầu người cũng đang phần nào phản ánh được bức tranh thu nhập ngày càng sáng hơn với nhân viên ngân hàng.

Theo Hải Vân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm