Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề "âm phủ" vẫn hối hả ngày đêm

27/02/2018 08:40 AM | Thời sự

Những ngày này, có thể nói người dân làng nghề làm vàng mã truyền thống Phúc Am (Thường Tín, Hà Nội) phải căng mình làm việc để hoàn thiện đơn hàng giao cho khách phục vụ nhu cầu đi lễ, cúng khấn và giải hạn đầu năm.

Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề "âm phủ" vẫn hối hả ngày đêm
Làng Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) là một trong những làng nghề làm đồ vàng mã lớn nhất tại Hà Nội, nhiều người vẫn gọi đùa là làng "âm phủ'.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 1.
Vào dịp đầu năm, nhu cầu cúng bái, giải hạn nhiều chính vì vậy, khi PV có mặt tại làng nghề vào những ngày này mới thấy được không khí bận rộn và hối hả của làng nghề sản xuất vàng mã truyền thống Phúc Am. Nhiều gia đình sản xuất vàng mã với quy mô lớn đang gấp rút hoàn thành những đơn hàng để kịp chuyển cho khách, đơn hàng đông nên nhiều gia đình phải tăng cường làm cả trong dịp Tết Âm lịch vừa qua.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 2.
Người dân làng Phúc Am cho biết, ở đây họ sản xuất vàng mã theo quy mô hộ gia đình chứ ít nhà mở cơ sở. Có mặt tại một hộ gia đình sản xuất vàng mã tại làng Phúc Am chiều 27/2 (11/1 âm lịch), PV mới cảm nhận được không khí khẩn trương làm việc của làng nghề, những khuôn mã được chất ngổn ngang khắp làng.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 3.
Gia đình của anh Nguyễn Văn Thắng có thâm niên làm vàng mã hơn 15 năm nay. Anh Thắng cho biết, thời điểm bận rộn nhất trong năm đã qua, đó là khoảng thời gian trước Tết ông Công ông Táo khoảng 1 tháng. Còn ngoài Tết thì chủ yếu phục vụ nhu cầu giải hạn.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 4.
Anh Thắng cho biết thêm, năm nay lượng vàng mã sản xuất có chiều hướng giảm đi hơn so với mọi năm. Có lẽ do nhu cầu dùng đồ vàng mã tại Hà Nội không nhiều, người Hà Nội chủ yếu đốt tiền vàng mã nhỏ. Còn những mô hình vàng mã lớn như ngựa, voi, hình người, hình chúa... cỡ lớn thì được xuất đi các tỉnh, phục vụ các đền, phủ, miếu.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 5.
Anh Thắng cũng cho biết thêm, nghề làm vàng mã tưởng chừng là nhàn hạ hơn so với các nghề khác nhưng thực tế thì không phải như vậy. Nghề này đòi hỏi độ tỉ mỉ, người thợ làm nghề phải thật chăm chút, khéo tay và kĩ lưỡng. Hơn hết cũng đòi hỏi tiến độ công việc, phải làm sao vừa nhanh lại vẫn đảm bảo được chất lượng.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 6.
Theo khảo sát, giá cả của các mặt hàng đồ vàng mã rất phong phú. Cụ thể, giá một hình nhân bán ra khoảng 12.000 đồng, ngựa và voi có giá 200.000 đồng.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 7.
Những hộ sản xuất đồ vàng mã cho biết, thu nhập được dựa trên số sản phẩm bán ra. Theo anh Thắng, nhờ sản xuất nghề vàng mã truyền thống mà nhiều gia đình trong làng đã thoát nghèo, có những gia đình nhiều thế hệ, đời này qua đời khác bám trụ cuộc sống với nghề sản xuất vàng mã. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ cũng sản xuất, cạnh tranh vì thế cũng khốc liệt hơn, chưa kể còn phải cạnh tranh với các làng nghề vàng mã khác. Vì thế, thu nhập của lao động từ làm vàng mã tuy có việc quanh năm nhưng cũng không quá cao như mọi người thường nghĩ.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 8.
Theo nhiều người dân làng Phúc Am thì mỗi sản phẩm bán cho thương lái dịp này cũng lãi khoảng từ 3.000 đến 50.000 đồng tùy sản phẩm và chất liệu.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 9.
Tuy nhiên, số lãi không phải lúc nào cũng cao, bởi lẽ một sản phẩm hàng mã hoàn thiện phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại do một hộ khác đảm nhiệm chứ một hộ ít khi làm hoàn thiện từ đầu đến cuối. Ví dụ như gia đình này chỉ làm phần khung thô của ngựa mã trên rồi lại đem giao cho cơ sở khác để tiếp tục hoàn chỉnh.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 10.
Anh Tùng (26 tuổi) đã có thâm niên 9 năm làm đồ hàng mã. Tùng là người kế nghiệp công việc truyền thống của gia đình. Anh Tùng cho biết, Nhiều năm nay, người làng Duyên Trường không chỉ dừng ở việc sản xuất tiền vàng, quần áo, ngựa, hình nhân… truyền thống, mà còn là các vật dụng cao cấp bằng giấy (ô tô, tivi, nhà tầng, siêu xe…) để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 11.
Nhiều hộ gia đình làm vàng mã cho biết, vừa qua cũng đã biết thông tin Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyên mọi người hạn chế đốt vàng mã. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến công việc của người dân làng nghề vàng mã này. Bởi lẽ, theo nhiều hộ sản xuất việc đốt vàng mã này đã tồn tại quá lâu và ăn sâu vào suy nghĩ của người dân nên để thay đổi được không phải chuyện dễ dàng.
Kêu gọi bỏ tục đốt vàng mã, làng nghề âm phủ vẫn hối hả ngày đêm - Ảnh 12.

Những ngày này, từng chuyến hàng mã liên tục chạy khắp làng để chuyển cho thương lái các tỉnh đổ về

.

Theo Huy Phạm

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm