Kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới nhất: An toàn nhưng không nên ăn uống!

17/10/2019 02:05 PM | Thời sự

Kết quả xét nghiệm mẫu nước sông Đà mới nhất cho thấy các chỉ tiêu đều nằm ở ngưỡng an toàn song khuyến cáo người dân chưa dùng để ăn uống.

Kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới nhất: An toàn nhưng không nên ăn uống!
Nước sông Đà được cấp trở lại sau khi đã thau rửa bể chứa, súc xả đường ống

Sáng 17/10, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Viwaco xác nhận đã cấp nước trở lại cho các hộ dân vào khoảng 21h tối qua (16/10), sau khi đã thau rửa bể chứa, súc xả đường ống.

Trước thông tin trên, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cho biết lý do Thành phố Hà Nội đồng ý Viwaco cấp nước trở lại bởi kết quả nước xét nghiệm gần đây nhất cho thấy, tất cả các chỉ tiêu nước sông Đà đã trở lại an toàn.

“Mẫu nước được lấy tại bể nước thành phẩm của nhà máy nước sạch sông Đà, trong chiều 14/10 đều đạt chỉ tiêu, trong đó có cả chỉ tiêu về Styren. Tuy nhiên TP rất thận trọng với chất lượng nước do đó chỉ đạo tiếp tục cấp nước cho người dân dùng vào mục đích sinh hoạt, còn nước để ăn uống thì vẫn khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước sạch khác”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, trong thời gian tới, TP Hà Nội chỉ đạo tiếp tục giám sát kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt toàn diện ở tất cả các khu vực đầu nguồn lẫn cuối nguồn. "Nước ở nhà máy có thể đã đảm bảo nhưng hiện nay vẫn còn tồn dư lượng nước cũ trong khu vực dân cư. Do đó Thành phố chỉ đạo lấy nhiều mẫu nước tại nhiều nơi vào nhiều thời điểm để kiểm tra giám sát. Tới khi nào chất lượng nước đảm bảo đúng quy định về nước sạch của Bộ Y tế, Thành phố sẽ khuyến cáo sử dụng bình thường”, ông Cảm thông tin.

Cũng theo vị Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, trong những ngày qua ông đã nhận được rất nhiều phản ánh tình trạng lợi dụng nước sông Đà bị ô nhiễm để bán nước trục lợi trong các khu dân cư.

“Nước sạch do Hà Nội cấp tới người dân hoàn toàn miễn phí, không thu tiền. Do đó cơ quan chức năng cần sớm phát hiện và xử lý trường hợp trục lợi này”, ông Cảm kiến nghị.

Trước đó, tại buổi họp báo 15/10, cơ quan chức năng của Hà Nội đã công bố nguyên nhân gây mùi khét của nước sông Đà tại nhiều quận huyện của Hà Nội trong thời gian qua là bởi chất styren cao hơn giới hạn cho phép 1,3 - 3,65 lần (nước tại vòi hộ gia đình thấp hơn ở bể trung gian của hệ thống). Kết quả này được công bố từ những mẫu nước lấy tại thời điểm 10-11/10.

Theo Hoàng Ngân

Báo Giao thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm