Kết quả thử nghiệm phát tiền cho người dân tại Phần Lan - mọi người hạnh phúc hơn nhưng không chăm chỉ hơn

18/02/2019 09:45 AM | Thời sự

Tuy vậy đây mới chỉ là kết quả thử nghiệm năm đầu tiên tại Phần Lan và nó không đủ để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả chương trình này.

Kết quả thử nghiệm phát tiền cho người dân tại Phần Lan - mọi người hạnh phúc hơn nhưng không chăm chỉ hơn

Ý tưởng về thu nhập cơ bản cho toàn dân (universal basic income) từng thu hút nhiều sự chú ý trên toàn cầu cũng như được một số quốc gia tích cực thử nghiệm. Những người ủng hộ cho rằng, một mức thu nhập tối thiểu cho toàn dân bất kể có việc làm hay không sẽ không làm giảm động lực tìm việc làm, đồng thời loại bỏ được sự phức tạp, thậm chí tham nhũng và quan liêu trong hệ thống an ninh xã hội.

Đi đầu trong áp dụng ý tưởng này ở châu Âu là Phần Lan khi họ thử nghiệm nó suốt 2 năm qua, tính từ tháng Một 2017. Cuộc thử nghiệm thực hiện bằng cách chọn ngẫu nhiên 2.000 người đang thất nghiệp và cho họ khoản tiền 560 Euro (634 USD) mỗi tháng mà không kèm điều kiện gì. Họ vẫn nhận được khoản tiền này kể cả khi tìm được việc làm.

Vào ngày 8 tháng Hai vừa qua, các kết quả trong năm đầu tiên của cuộc thử nghiệm này đã được công bố, tuy nhiên nó không hoàn toàn được như kỳ vọng của những người ủng hộ.

So với những người nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường, thời gian lao động của những người tham gia thử nghiệm chênh lệch không đáng kể. Trung bình, cả hai nhóm đều làm việc gần 50 ngày mỗi năm và kiếm được khoảng 4.250 Euro.

Tuy nhiên, những người ủng hộ đề xuất này cũng được khích lệ bởi một kết quả khác cho thấy, những người tham gia thử nghiệm cảm thấy hạnh phúc hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Nhưng thử nghiệm này chưa đủ để rút ra kết luận đầy đủ về ý tưởng này. Một phần vì nó chỉ đề cập đến kết quả trong năm thử nghiệm đầu tiên. Ngay cả khi nó được kéo dài trong đầy đủ 2 năm (bị rút ngắn lại do thiếu kinh phí) – theo nhà nghiên cứu của dự án, Minna Ylikanno, khoảng thời gian này vẫn là quá ngắn để thấy được các thay đổi trong hành vi.

Phần Lan dự kiến sẽ công bố báo cáo kết quả thử nghiệm đầy đủ vào đầu năm 2020, nhưng các lợi ích lớn nhất của hệ thống này không đủ để kéo dài chương trình này trong những năm tiếp theo. Ngay từ khi thử nghiệm chưa kết thúc, chính phủ Phần Lan đã quyết định sẽ không mở rộng chương trình này cho toàn dân.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  phần lan
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Asanzo kêu kiệt quệ, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Gần một tháng kể từ ngày bị rơi vào nghi vấn thay đổi xuất xứ hàng hoá, Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã gần như kiệt quệ.

Đọc thêm