Case study

Kết luận “sốc” của Yale và Oxford: Tập thể dục đều đặn còn hạnh phúc hơn có nhiều tiền!

13/04/2019 01:40 PM | Sống

Ai cũng biết thể dục thể thao luôn tốt cho sức khỏe, nhưng còn việc thể dục còn tốt hơn cả … có nhiều tiền thì sao?

Kết luận “sốc” của Yale và Oxford: Tập thể dục đều đặn còn hạnh phúc hơn có nhiều tiền!

Nội dung chính:

- Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale và Oxford đã chứng minh được việc tập thể dục đều đặn quan trọng đối với sức khỏe tinh thần hơn là sở hữu tiền.

- Những người tập thể dục đều đặn chỉ cảm thấy "buồn" 35 ngày mỗi năm, trong khi những người lười tập sẽ cảm thấy "không ổn" tới ... 53 ngày mỗi năm!

- Trong đó, những môn thể thao mang tính đồng đội sẽ có tác động đặc biệt tích cực tới sức khỏe tinh thần.

Sức khỏe là vàng

Kết luận “sốc” của Yale và Oxford: Tập thể dục đều đặn còn hạnh phúc hơn có nhiều tiền! - Ảnh 1.

Không ai dám chối cãi những ảnh hưởng tích cực của thể thao tới sức khỏe và tâm lý con người, nhưng sẽ ra sao nếu có người khẳng định rằng chơi thể thao còn hạnh phúc hơn cả … sở hữu thật nhiều tiền?

Đừng vội nghĩ ý kiến trên là điên rồ, vì một nghiên cứu của hai Đại học danh tiếng nhất nhì thế giới - Yale và Oxford đã khẳng định ý kiến trên hoàn toàn có cơ sở.

Trong nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã thu nhập dữ liệu về tình hình thể chất, tần suất tham gia thể dục thể thao và sức khỏe tinh thần của hơn 1,2 triệu người dân Mỹ.

Mỗi người tham dự phải trả lời câu hỏi sau: "Trong vòng 30 ngày vừa qua, bạn cảm thấy không ổn bao nhiêu lần? (Bao gồm cả những lần cảm thấy buồn, stress, trầm cảm hay những cảm xúc bất ổn khác.)"

Sau đó, những người tham gia còn được khảo sát về thu nhập thực tế, tần suất vận động, và cụ thể những hoạt động đó là gì, từ cắt cỏ, trông con, làm việc nhà, cho đến nâng tạ, đạp xe và chạy bộ …

Càng vận động – càng hạnh phúc

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã kết luận rằng những cá nhân có tần suất vận động cao sẽ chỉ cảm thấy "không ổn" 35 ngày mỗi năm, trong khi các đối tượng "làm biếng" sẽ cảm thấy tâm trạng không tốt đến 53 ngày / năm, hơn hẳn 18 ngày so với nhóm "năng động".

Kết luận “sốc” của Yale và Oxford: Tập thể dục đều đặn còn hạnh phúc hơn có nhiều tiền! - Ảnh 2.

Không những thế, những người "siêng" tập thể dục thể thao sẽ có tinh thần vui vẻ không thua kém gì những "cá nhân làm biếng" với thu nhập cao hơn 25.000 USD (Gần 598 triệu VNĐ) mỗi năm.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng khẳng định rằng không phải cứ tập càng nhiều thì càng hạnh phúc.

Cố quá tất sẽ quá cố

Tập thể thao rõ ràng là tốt rồi, nhưng liệu có trường hợp "quá liều" hay không?

"Mối quan hệ giữa tần suất vận động và sức khỏe tinh thần tạo thành một hình chữ U." - Theo Adam Chekroud, giáo sư Đại học Yale.

Nghiên cứu trên đã khẳng định những hoạt động thể dục thể thao chỉ đem lại hiệu quả tích cực nếu rơi vào một tần suất nhất định.

Kết luận “sốc” của Yale và Oxford: Tập thể dục đều đặn còn hạnh phúc hơn có nhiều tiền! - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu, tần suất vận động lý tưởng là từ 3 đến 5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 30 đến 60 phút.

Các nhà khoa học còn nhận ra hiệu quả "đặc biệt tích cực" từ những môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội.

Nhưng khi vượt qua "ngưỡng hoạt động" trên, các đối tượng tham gia ngay lập tức sa sút tinh thần. Không những thế, những người vận động hơn 3 tiếng mỗi ngày sẽ cảm thấy "bất ổn" hơn so với những đối tượng không hề vận động.

Còn bạn thì sao, tần suất vận động của bạn hiện đang ở mức nào?

Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ/World Economic Forum, Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

Đọc thêm