Kết giao đúng người là thành công, kết giao nhầm xem như bất hạnh cuộc đời và đây là những mối quan hệ đến tỷ phú cũng phải duy trì

17/01/2019 10:21 AM | Sống

Chặng đường đi tới thành công sẽ bớt chông gai, cô độc hơn nếu bạn biết cách trân trọng 4 mối quan hệ này.

Kết giao đúng người là thành công, kết giao nhầm xem như bất hạnh cuộc đời và đây là những mối quan hệ đến tỷ phú cũng phải duy trì

Theo Chris Hogan, tác giả cuốn sách "Everyday Millionaires: How Ordinary People Built Extraordinary Wealth – And How You Can, Too" (Tạm dịch: "Làm tỷ phú mỗi ngày: Một người bình thường cũng có thể tạo nên kỳ tích – và bạn cũng vậy"), một người không thể thành công nếu chỉ dựa vào bản thân mình.

Hợp tác cùng đội ngũ nghiên cứu Dave Ramsey, Hogan tiến hành tìm hiểu hành vi của hơn 10000 vị tỷ phú Mỹ (những người có khối tài sản lớn hơn 1 triệu USD) trong vòng 7 tháng. Không phụ lòng mong đợi, ông phát hiện ra chìa khóa tạo nên thành công của những người thu nhập không dưới bảy chữ số không gì khác chính là giữ vững 4 mối quan hệ với 4 người sau:

Một người cố vấn thông thái

"Hãy giữ cho bạn một người thầy – một vị huấn luyện viên luôn đứng bên đường đua của bạn, không ngừng động viên, thử thách và vực bạn dậy mỗi khi vấp ngã", Hogan viết trong cuốn sách của mình. Thật vậy, Hogan tin rằng người thầy, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào, thể thao hay học thuật, đều đóng vai trò rất lớn giúp hình thành nên con người ông bây giờ.

Sự nghiệp của Daniela Corrente, CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Reel, là minh chứng rõ nét cho tầm quan trọng của một người thầy tốt. Chia sẻ cùng Business Insider, bà cho rằng quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời mình là tìm được một vị "quân sư" luôn sẵn sàng gặp mặt bà bất cứ lúc nào thảo luận về các khúc mắc tồn đọng, xây dựng các chiến lược hiệu quả, từng bước tạo dựng giá trị cho sự nghiệp của bà.

Nói về mối quan hệ thầy – trò của những người thành đạt, Corrente chia sẻ: "Hầu như người giàu nào cũng kiếm tìm lời khuyên từ một vị "quân sư" mà họ tin tưởng nhất, vấn đề ở đây chỉ là, những người đó có muốn tiết lộ danh tính người thầy của mình hay không thôi".

Kết giao đúng người là thành công, kết giao nhầm xem như bất hạnh cuộc đời và đây là những mối quan hệ đến tỷ phú cũng phải duy trì - Ảnh 1.

Một tiền bối giàu kinh nghiệm

Theo nghiên cứu của Hogan, 86% tỷ phú tham gia phỏng vấn nhận được chỉ dẫn từ mentor – một tiền bối đi trước.

"Mentor hay tiền bối là thuật ngữ chỉ một người đã từng ở vị trí của bạn và trên thực tế, đã làm được điều bạn mong muốn đạt tới. Họ là những người có cùng điểm xuất phát, cùng lộ trình với bạn. Tiền bối, chỉ đơn giản là một người đã tiến xa hơn chúng ta một bước".

Cũng chính vì vậy, Hogan cho rằng chúng ta không nên suy nghĩ quá nhiều và tôn sùng thái quá những lời khuyên họ dành cho ta. Hãy giữ mối quan hệ tốt đẹp với bậc đàn anh đàn chị bằng những cuộc hẹn cafe hàng tháng và lắng nghe có chọn lọc ý kiến của họ, vậy là đủ.

Theo Hogan, cách tốt nhất để học hỏi tiền bối là "chuẩn bị sẵn những khúc mắc làm tiền đề cho một cuộc trò chuyện hiệu quả, ý nghĩa. Hãy học hỏi từ lỗi lầm và bài học của người đi trước. Nên duy trì mối quan hệ tiền bối – hậu bối với sự kính trọng và học hỏi từ nó nhiều nhất có thể".

Một tiền bối không nhất thiết phải hơn tuổi. Đó có thể đơn giản là một người đồng nghiệp cùng trang lứa, một người thường xuyên trò chuyện trao đổi với bạn. Suzanne Bates, CEO của Bates Communications, cho rằng một nhà lãnh đạo sẽ không thể thành công nếu không biết cách kết thân và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những tiền bối đi trước.

Kết giao đúng người là thành công, kết giao nhầm xem như bất hạnh cuộc đời và đây là những mối quan hệ đến tỷ phú cũng phải duy trì - Ảnh 2.

Những người "cổ vũ" nhiệt thành

Cũng giống như những tuyển thủ cần tiếng cổ vũ của đội cổ động viên, ai trong số chúng ta cũng cần "một người tin tưởng và động viên chúng ta bất kể chuyện gì xảy ra".

"Cổ động viên" tốt nhất nên là người có cùng hoàn cảnh, cùng địa vị bởi "họ là những người hiểu rõ nhất những chướng ngại, khó khăn mà bạn đang trải qua và sẽ không ngừng nhắc bạn rằng không điều gì là không thể", theo Hogan.

Sự ủng hộ là món quà quý nhất đối với mỗi cá nhân, là động lực giúp con người vượt qua sóng gió, là mảnh ghép khiến cuộc đời chúng ta ý nghĩa hơn. Cũng giống như doanh nhân Randi Zuckerberg từng chia sẻ với báo giới, "trong cuộc chiến khốc liệt mang tên cuộc đời, muốn tồn tại, hãy tìm cho bạn một người đồng chí trung thành, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi cùng bạn".

Kết giao đúng người là thành công, kết giao nhầm xem như bất hạnh cuộc đời và đây là những mối quan hệ đến tỷ phú cũng phải duy trì - Ảnh 3.

Những người bạn tri kỷ

Không một ai cô độc trên chặng đường gõ cửa ước mơ. Một tỷ phú cũng vậy.

"Bạn bè nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống không chỉ xoay quanh việc kiếm tiền – tồn tại. Đặc biệt, với những người bạn thân thiết lâu năm, họ là người cho chúng ta biết chúng ta thực sự là ai, xuất thân từ đâu. Đừng đánh giá thấp giá trị tình bạn. Bạn sẽ chẳng bao giờ muốn đánh đổi thứ thiêng liêng đó lấy những đồng tiền lạnh lùng vô nghĩa đâu".

Theo William D. Danko, đồng tác giả tác phẩm best selling "Vị tỷ phú nhà bên",  muốn tận dụng triệt để các nguồn lực sẵn có, trước hết hãy bắt đầu bằng việc thiết lập các thói quen có lợi và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp. Và đó cũng là lời khuyên chân thành của ông cho những ai nung nấu mơ ước làm giàu. "Thái độ là thứ quyết định một cuộc sống đủ đầy, mang lại cho bạn vô số cơ hội mà chính bạn cũng chẳng hề ngờ tới", Danko nói.

Khoa học đã chứng minh điều Danko vừa khẳng định, nghiên cứu cho thấy rằng tình bạn là chìa khóa hạnh phúc kéo dài tuổi thọ con người. Sau cùng, một cuộc sống lành mạnh, lâu dài chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội làm giàu, tích trữ của cải hơn.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm