Kế toán dùng 7 triệu USD tiền công ty để mua iPhone, iPad bán kiếm lời

06/04/2019 10:51 AM | Thời sự

Nadia Minetto - kế toán cũ của một công ty phần mềm tại Canada vừa bị bắt vì sử dụng thẻ tín dụng của công ty để mua 5.321 chiếc iPad và 4.942 chiếc iPhone, có tổng giá trị lên tới gần 7 triệu USD.

Kế toán dùng 7 triệu USD tiền công ty để mua iPhone, iPad bán kiếm lời

Theo tờ National Post, một kế toán người Canada vừa bị bắt sau khi đặt mua một lượng lớn iPhone và iPad với tổng giá trị lên tới gần 7 triệu USD bằng thẻ tín dụng của công ty, sau đó bán lại cho một cửa hàng điện tử nhỏ.

Nadia Minetto - kế toán cũ của Wescom Solutions (một công ty phần mềm có trụ sở tại tiểu bang Mississippi, Mỹ) đã bắt đầu mua hàng ngàn sản phẩm của Apple bằng thẻ tín dụng American Express do công ty cấp từ năm 2011. Với công việc chính là phê duyệt các khoản chi tiêu cho nhân viên, cô đã nhiều lần lợi dụng để "mua chùa" nhưng không ai để ý.

Hơn 2 năm sau, tòa án tối cao tỉnh Ontario đã phát hiện ra rằng Minetto từng bán 5.321 chiếc iPad và 4.942 chiếc iPhone cho một doanh nhân có tên là Gabriel Fung. Sau khi mua lại, người đàn ông này đã bán chúng tại cửa hàng điện tử của mình ở Toronto và Hong Kong, thu về lợi nhuận hơn 1 triệu USD.

Nadia Minetto từng rao bán một chiếc iPad trên Kijiji (một trang web rao vặt tại Canada) và đây cũng chính là "thương vụ" đầu tiên của cô với Gabriel Fung. Các giao dịch tiếp theo của họ ngày trở nên phức tạp hơn, lên tới 10 đến 20 thiết bị cùng một lúc. Cuối cùng, chúng được gửi thẳng tới địa chỉ của một công ty ma do Fung thành lập.

Kế toán dùng 7 triệu USD tiền công ty để mua iPhone, iPad bán kiếm lời - Ảnh 1.

Cửa hàng điện tử của Gabriel Fung ở Toronto, Canada.


Vụ việc này đã bị bại lộ vào tháng 7/2014, khi tư vấn viên Kristine Pacy kiểm tra lại sổ sách để niêm yết chứng khoán cho Wescom Solutions và phát hiện ra các chi tiêu bất thường của Minetto. Theo tòa án, Wescom đã bị chiếm đoạt ít nhất 6.831.834 USD kể từ tháng 5/2009.

Minetto đã thừa nhận hành vi của mình và vào tháng 10/2014, cô đã đồng ý bồi thường cho Wescom số tiền 6.831.834 USD cùng với tiền lãi. Wescom cũng dành được phán quyết trị giá hơn 5 triệu USD đối với Fung, tuy nhiên người doanh nhân này đã kháng cáo để được giảm và chỉ phải bồi thường số tiền tương đương với Minetto.

Theo Lê Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm