Kẻ thất bại thường giỏi ao ước kiên trì như đại bàng, mạnh mẽ như hổ, kỷ luật như sói; Người thành công đơn giản là nỗ lực để tạo nên một phiên bản "TÔI" tốt nhất

22/07/2019 11:15 AM | Sống

Đó là mơ ước của kẻ thất bại. Còn người thành công thì hoàn toàn khác, họ chỉ đơn giản là biết mình yếu kém ở đâu và bắt tay vào tạo ra một phiên bản "tôi" tốt nhất.

Kẻ thất bại thường giỏi ao ước kiên trì như đại bàng, mạnh mẽ như hổ, kỷ luật như sói; Người thành công đơn giản là nỗ lực để tạo nên một phiên bản "TÔI" tốt nhất

Trong tự nhiên, các loài vật luôn cho chúng ta rất nhiều bài học về lối sống và thành công, đặc biệt là những loài mạnh mẽ như đại bàng, hổ, sư tử, sói… Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ rằng, đọc và nghe những bài học về chúng thì dễ nhưng để thực hiện, thì lại là một chuyện rất khác, rất khó khăn. Vì vậy, bài học từ tự nhiên cũng cần nhiều yếu tố khác thì mới trở nên hữu dụng.

Bài học từ tự nhiên luôn rất khác với cuộc sống

Gần đây, tôi có đọc một số bài viết rất hay, đại loại là về những phẩm chất của một người thành đạt, nhìn nhận từ nhiều bài học trong tự nhiên. Chẳng hạn như câu chuyện về đại bàng và 150 ngày lột xác. Đại bàng đến năm 40 tuổi phải trải qua rất nhiều đau đớn, từ việc đập mỏ vào mỏm đá cho đến khi gãy ra rồi dùng chiếc mỏ mới bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt; cho đến việc dùng bộ móng vuốt mới nhổ đi từng sợi lông. Bởi vì lúc này, nó chỉ có hai sự lựa chọn: hoặc trải qua quá trình lột xác dài 150 ngày đầy đau đớn hoặc chờ chết.

Kẻ thất bại thường giỏi ao ước kiên trì như đại bàng, mạnh mẽ như hổ, kỷ luật như sói; Người thành công đơn giản là nỗ lực để tạo nên một phiên bản TÔI tốt nhất - Ảnh 1.

Hay như câu chuyện về loài hổ, cũng rất bổ ích. Hổ được mệnh danh là chúa tể sơn lâm. Nó không chỉ to lớn, mạnh mẽ, thông minh mà còn có kỹ năng săn mồi, chiến đấu hiệu quả dù chỉ sống đơn độc. Ngoài ra, cũng phải kể đến câu chuyện về loài sói. Sói là loài sống bầy đàn, có tập tính xã hội cực cao. Một bầy sói luôn đoàn kết hợp sức trong lúc săn mồi và bảo vệ lãnh thổ. Trong đó, con sói đầu đàn luôn mang trong mình bản lĩnh cao nhất, đáng khâm phục nhất. Suy cho cùng, những bài học này muốn hướng chúng ta luôn nỗ lực, kiên trì, dám đương đầu với thử thách, thất bại…

Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng những bài học truyền cảm hứng trên có phần phi thực tế và chỉ mang tính tương đối chưa? Và nếu có thể làm theo một lời khuyên, chẳng hạn như trở thành một con đại bàng dũng mãnh, một con hổ mạnh mẽ, một con sói đầu đàn so với trở thành một người thành đạt; bạn sẽ lựa chọn gì? Đương nhiên, chúng ta chỉ nên là những người trưởng thành và hoàn thiện nhất có thể chứ không nên là những loài vật trên.

Không thể phủ nhận rằng những bài học từ tự nhiên luôn bổ ích và mang đến một nguồn cảm hứng bất tận cho những người trẻ mới bắt đầu gây dựng sự nghiệp. Song, suy cho cùng, chúng chỉ mang tính tương đối và có phần xa rời thực tế. Bởi vì thực tế cho thấy, hầu hết các câu chuyện về những loài vật trong thiên nhiên đều do con người chúng ta thêu dệt là chính. Xét về mặt khoa học, đại bàng, sư tử, hổ, báo, sói, sống trong một điều kiện riêng biệt, hoàn toàn khác xa con người chúng ta. Động vật thì luôn phải học cách sinh tồn và tự bảo vệ bản thân. Qua nhiều quá trình tiến hóa, chọn lọc tự nhiên, sinh trưởng và phát triển, chúng hình thành tập tính và bản năng. Từ đó, người ta hình tượng hóa, tôn sùng, thần thánh hóa (đôi khi có phần thái quá) chúng và những bài học như trên ra đời và lan rộng. Và một cách vô tình như thế, nhiều người lại khao khát được mãnh mẽ, kiên trì, kỷ luật như các loài vật. Điều đó là rất sai lầm!

Chưa hết, đọc và nghe về bài học từ tự nhiên là việc mà ai cũng làm được. Nhưng nếu cứ mãi chìm đắm trong những điều phi thực tế như vậy thì chỉ khiến con người ta chỉ giỏi mơ mộng, chứ không hề hành động để thay đổi cuộc sống thực tại. 

Đó cũng chính là khác biệt lớn nhất giữa người thành công và kẻ thất bại, giữa người làm chủ và người làm thuê, giữa người giàu và người nghèo. Thay vì nghĩ về những điều không tưởng, hành động để thay đổi bản thân mới chính là điều ai cũng cần phải làm.

Kẻ thất bại thường giỏi ao ước kiên trì như đại bàng, mạnh mẽ như hổ, kỷ luật như sói; Người thành công đơn giản là nỗ lực để tạo nên một phiên bản TÔI tốt nhất - Ảnh 2.

Làm người, so sánh và bắt chước người khác là một sai lầm tai hại

Trong nhan đề một truyện ngắn của mình, John Mason từng viết "Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết đi như một bản sao". Bill Gates cũng từng nói "Đừng bao giờ so sánh bạn với người khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục mình". Đó là hai trong rất nhiều danh ngôn về việc so sánh, đố kỵ, bắt chước người khác. 

Điều này cũng giống như việc có nhiều người, tuy là người nhưng lại khao khát làm một con sói dũng mãnh hay một con đại bàng oai vệ.

Một loài động vật, dù tài giỏi đến đâu, thì vẫn chỉ là một con vật bình thường. Cứ mãi mơ tưởng, tôn sùng nó, thì chẳng khác nào mải chạy theo những điều xa rời thực tế. Và việc so sánh bản thân với người khác cũng giống như vậy. 

Mỗi con người trong chúng ta, sinh ra và lớn lên trong những điều kiện sống khác nhau; được học tập, làm việc trong những môi trường hoàn toàn không giống nhau. Vậy nên không ai giống ai cả, từ trong thế giới quan, lối sống; cho đến thành tích, tài năng của mỗi cá nhân cũng đều không cùng một hệ quy chiếu để đem lên bàn cân và so sánh, cân đo, đong đếm.

Tôi có một người bạn luôn rất thích so sánh bản thân với người khác. Từ thời học đại học, anh ấy thường so sánh điểm số của mình với bạn bè xung quanh, đặc biệt là một số người mà anh ta không có thiện cảm. 

Điều đó đã dần dần hình thành nên tư tưởng đố kỵ trong suy nghĩ của anh ấy. Tôi chỉ khuyên người bạn này rằng người ta giỏi hơn mình về điều gì thì mình nên cố gắng ở điều đó, còn nếu không được thì hãy tập trung vào những thứ khác. 

Chẳng hạn như có người học rất giỏi, điểm số cao ngất ngưởng thì anh ấy cũng nên học tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đọc nhiều sách hơn. Bởi vì đơn giản một điều rằng, trong cuộc sống, không có ai là hoàn hảo cả. Thay vì so sánh mình với người khác, chúng ta nên tập trung vào quá trình đầu tư cho bản thân.

Bắt chước, đố kỵ với người khác là rất sai lầm. Nhưng nếu cứ nhìn xuống những người thua kém mình và coi đó là niềm an ủi cho bản thân thì lại đáng tiếc hơn. Ở tuổi 30, có thể có nhiều người vẫn còn loay hoay tìm kiếm một công việc ổn định và phù hợp, nhưng cũng có người đã leo lên đến chức quản lý nhóm, trưởng phòng, hoặc khởi nghiệp và đã xây dựng được đế chế cho riêng mình. 

Điều kỳ lạ là ở chỗ, ở độ tuổi đó, có nhiều người vẫn mải mê so sánh với bạn bè, đồng nghiệp xung quanh mình. Có một chút thành tích nhỏ là đã đắc chí, lương cao hơn bạn cũ là đã hống hách, hơn người khác ở một vài điểm là đã tự mãn thì có lẽ bạn vẫn chưa hề trưởng thành. 

Thay vì nhìn xuống thì cố gắng cải thiện thành tích công việc, học hỏi thêm kinh nghiệm để tiệm cận với thành công là những nước đi hay hơn nhiều. 

Bởi vì, lẽ thường tình, nỗ lực không bao giờ là thừa thãi!

Kẻ thất bại thường giỏi ao ước kiên trì như đại bàng, mạnh mẽ như hổ, kỷ luật như sói; Người thành công đơn giản là nỗ lực để tạo nên một phiên bản TÔI tốt nhất - Ảnh 3.

Kỷ luật và bắt tay vào hành động là chìa khóa tốt nhất

Nhiều người trẻ bây giờ, đặc biệt là thế hệ Z, rất năng động và muốn trải nghiệm bản thân. Từ các hoạt động đoàn, hội, câu lạc bộ trong trường đại học cho đến tham gia các buổi hội thảo, khóa học kỹ năng; đọc sách, tập thể dục thể thao, chơi nhạc cụ… đều được đa số người trẻ lựa chọn. 

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn hoài nghi về giá trị tích lũy được từ những việc trên? Sau một thời gian tham gia câu lạc bộ ở trường, bạn học hỏi được kỹ năng gì? Sau những buổi hội thảo, khóa học kỹ năng, bạn có chắc mình sẽ áp dụng những gì học được ngay vào cuộc sống? Sau những quyển sách hay, liệu bản thân người trẻ sẽ thành công hơn?

Câu trả lời đương nhiên là KHÔNG hoặc rất ít. Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng chỉ nhìn, nghe, đọc những điều hay ho mà không hành động trong thực tế thì chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa. Và tất cả những giá trị đó đều không tồn tại và trở nên xa vời. 

Nói thì dễ, làm thì khó. Triết lý bao đời nay là vậy, sự khác biệt giữa người thành đạt và kẻ thất bại nằm ở chỗ cả hai đều biết tiếp thu điều hay ý tốt nhưng người thành đạt thì bắt tay vào hành động ngay lập tức chứ không hề trì hoãn, mơ tưởng hay chỉ biết nói mà không làm như người thất bại. 

Cơ hội và nguồn lực là thứ mà ai cũng có nhưng nỗ lực và kỷ luật là thứ mà không mấy ai dùng.

Chẳng hạn, một sức khỏe tốt và một thân hình đẹp luôn được đánh đổi bằng những giờ miệt mài tập luyện ở phòng gym, thay vì nằm ỳ ở nhà và ăn uống vô tội vạ. 

Một ngày làm việc hiệu quả của người thành công bắt đầu từ những buổi sáng dậy sớm, thay vì tư tưởng "ngủ thêm 5 phút nữa chắc không sao đâu". Và của cải vật chất, vợ đẹp con ngoan, nhà cao của rộng, vị trí cao trong công ty của một người thành đạt cũng được tạo nên từ những lần không ngừng nỗ lực, trải qua không ít thất bại, thử thách, dấn thân vào khó khăn; thay vì đặt mục tiêu hoàn hảo và rồi vứt vào sọt rác như hàng ngàn kẻ thất bại thông thường.

Vì vậy, ao ước trở thành một con đại bàng dũng mãnh, một con hổ phi thường hay một con sói đầu đàn oai phong đều chỉ là những lời nói sáo rỗng và phi thực tế. Hãy cứ chỉ là con người thôi, nhưng là một phiên bản "tôi" tốt nhất có thể! 

Đá cuội hay kim cương đều phụ thuộc vào sự lựa chọn hoặc tiếp tục mơ mộng, hoặc bắt tay vào hoàn thiện bản thân ở bạn.

Quang Điệp

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm