Kẻ thắng, người thua ở châu Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

08/11/2018 02:42 PM | Thời sự

Báo cáo của EIU cho thấy Việt Nam và Malaysia sẽ nhận được nhiều lợi ích cho ngành sản xuất kỹ thuật thấp. Rất nhiều hãng công nghệ lớn đã đặt nhà máy tại 2 quốc gia này nên việc dịch chuyển đầu tư vào đây được đánh giá là không có vấn đề lớn.

Kẻ thắng, người thua ở châu Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo chuyên gia Nick Marro của The Economist Intelligence Unit (EIU), một số nước châu Á sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực ngắn hạn do chiến tranh thương mại, trong khi số khác lại nhận được tác động tích cực trong dài hạn.

Một số nền kinh tế như Việt Nam, Thái Lan hay Malaysia sẽ nhận được cơ hội dài hạn trong ngành công nghệ thông tin, viễn thông cũng như sản xuất ô tô trong khi một số thị trường khác phải chịu thiệt.

Kẻ thắng trong mảng công nghệ

Báo cáo của EIU cho thấy Việt Nam và Malaysia sẽ nhận được nhiều lợi ích cho ngành sản xuất kỹ thuật thấp. Rất nhiều hãng công nghệ lớn đã đặt nhà máy tại 2 quốc gia này nên việc dịch chuyển đầu tư vào đây được đánh giá là không có vấn đề lớn.

Mảng công nghệ hiện đang thu hút được sự chú ý của chiến tranh thương mại bởi những sản phẩm này là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc sang Mỹ. Hơn nữa, chính quyền Washington cũng muốn ngăn chặn kế hoạch bành trướng "Made in China 2025" của Bắc Kinh nhằm vào phân khúc công nghệ cao.

Kẻ thắng, người thua ở châu Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Những nền kinh tế Châu Á hưởng lợi hay chịu thiệt trong mảng công nghệ thông tin từ chiến tranh thương mại

Ngoài ra, việc dựng hàng rào thuế quan với Trung Quốc khiến các nhà sản xuất xe hơi Mỹ sẽ phải tìm nguồn cung mới từ những nhà máy lân cận. Hiện Mỹ là thị trường tiêu thụ thiết bị xe hơi nhiều nhất thế giới.

Thái Lan được dự đoán sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ mảng ô tô này khi có mối liên hệ chặt chẽ với ngành xe hơi Mỹ, Nhật Bản cũng như nhiều nước Đông Nam Á. Bởi vậy các công ty ô tô Thái Lan nhiều khả năng sẽ lấy được thị phần từ các đối thủ Trung Quốc.

Tương tự, Malaysia có hơn 800 hãng phụ tùng xe hơi cùng một mạng lưới sản xuất sâu rộng, qua đó sẽ nhận được nhiều lợi ích khi đối thủ Trung Quốc bị hạn chế bởi chiến tranh thương mại.

Kẻ thắng, người thua ở châu Á trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 2.

Những nền kinh tế Châu Á hưởng lợi hay chịu thiệt trong mảng sản xuất ô tô từ chiến tranh thương mại

Những nước chịu thiệt hại

Tất nhiên, nếu có những nước hưởng lợi thì sẽ phải có những nền kinh tế chịu tác động tiêu cực. Các nền kinh tế phụ thuộc mạnh vào xuất khẩu sang Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore được dự đoán sẽ chịu thiệt trong một thời gian ngắn do chiến tranh thương mại.

Trung Quốc trước đây nhập khẩu khá nhiều hàng hóa từ 4 nền kinh tế trên và chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với những sản phẩm này. Dẫu vậy, Đài Loan và Hàn Quốc được dự đoán sẽ phục hồi nhanh chóng vì nằm ở mảng trên trong chuỗi cung ứng, chuyên sản xuất những mặt hàng công nghệ cao.

Hiện Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ 500 tỷ USD hàng hóa còn lại của đối tác châu Á. Đáp trả, chính quyền Bắc Kinh cũng đã đánh thuế bổ sung lên 110 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Trong cuộc gặp G20 tới đây, nhiều người kỳ vọng Tổng thống Trump và người đồng cấp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc nói chuyện để đi đến một giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia lại đang tranh cãi về kỳ vọng trên khi 2 cường quốc kinh tế thế giới thể hiện những mục tiêu xung đột lẫn nhau.

AB

Theo Thời Đại/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm