Kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng của Ấn Độ bị hoãn vào phút chót

15/07/2019 08:02 PM | Công nghệ

Kế hoạch đưa tàu thám hiểm lên Mặt Trăng của Ấn Độ đã bị hoãn ngay trước khi vụ phóng được tiến hành vào sáng ngày 15/7...

Kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng của Ấn Độ bị hoãn vào phút chót

Kế hoạch đưa tàu thám hiểm lên Mặt Trăng của Ấn Độ đã bị hoãn ngay trước khi vụ phóng được tiến hành vào sáng ngày 15/7. Nếu kế hoạch này được thực thi, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đưa thiết bị lên phần phía Nam của Mặt Trăng.

Chuyến du hành của hệ thống thám hiểm mang tên Chandrayaan-2 đã bị dừng 56 phút trước giờ phóng do "trở ngại kỹ thuật", hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho hay.

Vụ phóng dự kiến diễn ra tại một hòn đảo nhỏ ở miền Nam Ấn Độ, đã thu hút hơn 100 nhà báo tới đưa tin. Kế hoạch này không bị hủy hoàn toàn, mà vụ phóng sẽ được tiến hành vào một thời điểm khác hiện chưa được công bố.

Hệ thống Chandrayaan-2, nặng 3,8 tấn, dự kiến mất khoảng 2 tháng để tới Mặt Trăng. Khi đến nơi, hệ thống sẽ di chuyển xung quanh một quỹ đạo tròn cách bề mặt của Mặt Trăng khoảng 100 km.

Hệ thống trên bao gồm 3 phần, một tàu quỹ đạo mặt trăng, một tàu đổ bộ, và một xe thám hiểm. Khi hệ thống đã vào quỹ đạo, tàu đổ bộ sẽ tách khỏi tàu quỹ đạo và hạ cánh nhẹ nhàng xuống bề mặt của Mặt Trăng ở phần phía Nam, vào thời điểm khoảng ngày 6/9.

Tiếp đó, xe thăm dò mang tên Pragyan sẽ được triển khai và có cuộc khám phá Mặt Trăng trong 14 ngày. Trong chuyến đi này, Pragyan sẽ thu thập các mẫu khoáng chất và hóa chất để phân tích về thành phần bề mặt của Mặt Trăng. Trong vòng 1 năm sau đó, tàu quỹ đạo sẽ vẽ bản đồ bề mặt của Mặt Trăng và nghiên cứu về bầu khí quyển bao quanh Mặt Trăng.

Kế hoạch trên sẽ đưa Ấn Độ vào một "câu lạc bộ" đặc biệt đến nay mới chỉ có ba quốc gia là Liên Xô cũ, Mỹ và Trung Quốc đưa thành công tàu thăm dò lên Mặt Trăng. Ấn Độ đã đặt mục tiêu trở thành một cường quốc vũ trụ và đưa nhà du hành vào không gian vào năm 2022.

Chiến lược này của Ấn Độ khiến "cuộc đua" trong vũ trụ ngày càng "nóng". Ngoài các quốc gia, nhiều tỷ phú thế giới như Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson cũng đã có kế hoạch lớn về lĩnh vực vũ trụ, từ phóng vệ tinh, cho tới đưa nhà du hành và du khách vào không gian.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm