Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn

26/07/2017 07:26 AM | Kinh doanh

Khi bạn bắt đầu lên kế hoạch rời khỏi công ty bạn thành lập, tám mẹo này sẽ giúp bạn dọn đường.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn

1. Xây dựng một nền tảng vững chắc

Chìa khóa để chuyển đổi thành công là bắt đầu xây dựng một nền tảng vững chắc ngay từ đầu. Đừng mắc phải sai lầm trong việc thiết kế công ty của bạn phụ thuộc vào bạn. Thay vào đó, cố gắng hướng tới việc thực hiện các hệ thống rõ ràng mà người khác có thể tiếp cận và theo dõi được. Bằng cách đó, khi bạn rời đi, công ty của bạn vẫn có thể hoạt động tốt.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 1.

2. Đặt mục tiêu

Trước khi bắt đầu tìm kiếm những người kế thừa tiềm năng, điều quan trọng là đặt một thời hạn. Điều này là công bằng cho tất cả các ứng cử viên. Thiết lập mục tiêu rõ ràng, các cột mốc cho phép bạn chia mọi việc thành các bước nhỏ để có thể quản lý và cho phép bạn lên một kế hoạch hiệu quả (và khả thi) hơn.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 2.

3. Xác định các vai trò quan trọng

Xác định vai trò quan trọng trong công ty cần phải được bổ sung. Nó không chỉ là “vị trí của bạn”. Tùy thuộc vào cách bạn đã thiết lập công ty của bạn, bạn có thể cần phải suy nghĩ về nhiều vai trò khác nhau mà bạn cần có nếu bạn ra đi.

4. Xác định năng lực cần thiết cho những vai trò này

Việc tiếp theo là quyết định những kỹ năng cần thiết cho các vai trò mà bạn đã xác định. Một khi bạn đã thiết lập được điều này, bạn có thể bắt đầu đánh giá các ứng cử viên dựa trên các tiêu chí này.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 3.

5. Lên kế hoạch cho tương lai

Khi tìm nguồn lực hoặc tìm kiếm người kế nhiệm, hãy nhìn xa. Đừng chỉ nghĩ về vị trí công ty của bạn hiện giờ, hãy tự hỏi mình trong tương lai nó có khả năng ở đâu? Tài năng nào có thể giúp công ty của bạn tiếp tục? Người kế nhiệm lý tưởng của bạn có thể là những người có kỹ năng hoàn toàn khác với những gì trong sách vở.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 4.

6. Chuẩn bị đội của bạn

Điều quan trọng là bạn phải có một số các nhân viên và người quản lý có lý tưởng giống như bạn và sẵn sàng đầu tư vào tầm nhìn dài hạn của bạn. Đó gọi là đội của bạn. Có một nhóm hỗ trợ vững chắc sẽ giúp cho việc chuyển đổi dễ dàng hơn. Để người kế nhiệm của bạn có thể phát triển công ty mạnh mẽ, nhóm của bạn phải cần có sự hỗ trợ đầy đủ và kịp thời.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 5.

7. Đào tạo và trao quyền cho người kế nhiệm

Bạn có thể than phiền rằng không có một ứng cử viên nào phù hợp để sẵn sàng bước vào vị trí của bạn. Thực tế là, ngay cả những ứng cử viên tốt nhất cũng sẽ cần một số khóa đào tạo để có thể tiếp nhận công việc của bạn. Rồi họ sẽ làm được.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 6.

8. Thực hiện các biện pháp đo lường

Bạn sẽ cần thực hiện một hệ thống theo dõi xem người kế thừa của bạn đang điều hành công tý như thế nào. Sử dụng một hệ thống thẻ điểm sử dụng các số liệu chính để theo dõi có thể là một ý hay. Các chỉ số này có thể bao gồm tăng trưởng hàng tháng, xếp hạng mức độ hài lòng của khách hàng, đơn vị trung bình được quản lý trên mỗi nhân viên, tài khoản mới và tài khoản bị hủy.

Có những con số như vậy sẽ giúp mọi người có trách nhiệm giải trình, đo lường thành công và cho phép bạn yên tâm khi bạn xem lại số liệu trên cơ sở hàng tuần hoặc hàng tháng.

Kế hoạch kế thừa: Làm thế nào để đảm bảo doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi không có bạn - Ảnh 7.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng mỗi kế hoạch kế nhiệm sẽ có sự khác biệt và cần được thiết kế dựa trên nhu cầu của công ty bạn. Kế hoạch tốt nhất nên linh hoạt và thay đổi cùng với tình hình thực tế dựa theo các bước trên.

Tung Le

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “Campuchia – Vương quốc nhiệm màu”: Nơi làm du khách “yêu say đắm” nhưng cũng nhanh chóng “bóp nát” trái tim họ

Một vị đại sứ Mỹ từng nói: “Hãy cẩn thận khi đặt chân tới Campuchia, nó là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao ư? Vì Campuchia sẽ khiến bạn yêu say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên và cũng nhanh chóng làm tan nát trái tim bạn.”

Bạn đã xài ví điện tử Momo hay GrabPay? Xin chúc mừng, bạn đang dẫn đầu trong kỉ nguyên fintech chỉ vừa mới bắt đầu ở Đông Nam Á!

Nếu đang chi trả các dịch vụ như truyền hình trả tiền, mua sắm online bằng ví Momo, hay thanh toán Grab bằng GrabPay, chúc mừng bạn đã trở thành những người dùng tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 của ngành fintech Việt Nam.

Tạm hài lòng với bia tươi và thịt nướng, đế chế nhà hàng Golden Gate tổng tấn công thị trường lẩu, đang bung ra hàng chục nhà hàng Kichi Kichi và Hutong

Năm 2018, riêng chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi sẽ được mở thêm 20 nhà hàng và chuỗi lẩu Hong Kong Hutong sẽ mở thêm 17 nhà hàng, chiếm hơn 40% trên tổng số 89 nhà hàng sẽ mở mới trong năm nay.

Đọc thêm