"Kể cho tôi về 5 người luôn kề cận bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết tương lai": Lời cảnh tỉnh khiến ai cũng ước mình từng nghe một lần trong đời để thành công!

03/06/2019 02:51 PM | Sống

Bạn là trung bình của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở bên nhất, vì thế, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan, nếu không muốn sớm sa đà vào thất bại thay vì thành công.

"Kể cho tôi về 5 người luôn kề cận bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết tương lai": Lời cảnh tỉnh khiến ai cũng ước mình từng nghe một lần trong đời để thành công!

"Kể cho tôi về những người bạn của bạn, tôi sẽ cho bạn thấy tương lai của mình."

Đây là câu nói mà tôi ước gì mình đã nghe khi còn trẻ.

Bởi lẽ, một trong những bài học quan trọng nhất, quý giá nhất, đúng đắn nhất mà tôi đã học được, đó là: Bạn là trung bình của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở bên nhất. Họ có thể là bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp.

Tuy nhiên, rất nhiều trong số chúng ta đều lờ đi sự thật này.

 Kể cho tôi về 5 người luôn kề cận bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết tương lai: Lời cảnh tỉnh khiến ai cũng ước mình từng nghe một lần trong đời để thành công! - Ảnh 1.

Hầu hết chúng ta đều tự lừa mình bằng cách nghĩ rằng chúng ta có thể chơi với những người không có lối sống lành mạnh mà chẳng sao. Rằng chúng ta có thể bỏ qua những phẩm chất không mong muốn và tập trung vào những đức tính tốt đẹp mà mình muốn học hỏi.

Nhưng chúng ta không làm được. Nó quá khó. Rốt cuộc, bạn lại học theo những thói hư tật xấu đó.

Có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ ý kiến này, nhưng chỉ tới khi đọc bài báo "Good Vibes Are Contagious" của Brad Stulberg trên trang Outside tôi mới hoàn toàn đồng tình. Bài báo này giải thích phạm vi lan truyền của cảm xúc rộng hơn chúng ta nghĩ. Và những cảm xúc này - đau đớn, hạnh phúc, buồn chán - có thể lây lan rất nhanh.

Rõ ràng là vậy. Một người đồng nghiệp hay than thở sẽ khiến bạn xao lãng. Nếu người ngồi làm việc cùng bạn luôn luôn vui vẻ, tâm trạng của bạn cũng sẽ tốt theo.

Nhưng bạn có biết còn điều gì khác cũng dễ lây lan được nhắc tới trong bài báo? Động lực.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Northwestern năm 2017 cho thấy, ngồi cùng với một đồng nghiệp năng suất trong vòng 7,5 m sẽ cải thiện hiệu quả công việc của bạn lên tới 15%. Nhưng nếu đó là một người đồng nghiệp tồi tệ, hiệu quả công việc sẽ giảm đi những 30%.

Có lẽ bạn nên thử liên hệ đến hoàn cảnh hiện tại của mình. Bạn có làm việc gần người đồng nghiệp kém cỏi nào không? Bạn có để ý thấy chất lượng công việc của mình đang bị ảnh hưởng không? Mặt khác, bạn có làm việc gần người đồng nghiệp giỏi nào không? Làm việc với họ có khiến bạn cảm thấy phấn chấn hơn không?

 Kể cho tôi về 5 người luôn kề cận bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết tương lai: Lời cảnh tỉnh khiến ai cũng ước mình từng nghe một lần trong đời để thành công! - Ảnh 2.

Không chỉ những người kề cận bên mình, ngay cả cuốn sách bạn đọc, podcast bạn nghe, và tài khoản mạng xã hội mà bạn theo dõi cũng có thể quyết định bạn thành công hay thất bại.

Yếu tố cuối cùng là lời cảnh tỉnh dành riêng cho cá nhân tôi. Những tài khoản tôi theo dõi trên Instagram, Twitter, YouTube đã định hình cuộc sống của tôi chẳng kém gì những người ở bên tôi trong thế giới thực. Những gì tôi nhìn thấy, nghe thấy trong các ứng dụng đó đã trở thành thực tại của tôi.

Và chúng ta cũng không thể nào quên Facebook. Tôi nghĩ bất cứ ai từng dành vài phút trên này đều đồng ý tới tôi - rằng đây là nơi ươm mầm cho đủ loại cảm xúc.

Có nghĩa là, dù thích hay không, cứ mỗi khi đăng nhập vào một trong số những tài khoản mạng xã hội này, bạn lại trở thành một miếng bọt biển thấm hết các loại cảm xúc xuất hiện trên bảng tin của mình.

Vì thế, đây là thử thách tôi dành cho bạn. Hãy nghĩ xem bạn muốn thực tại của mình ra sao. Kiểm tra lại các tài khoản mạng xã hội. Cẩn thận với những người mà bạn theo dõi - không chỉ ngoài đời mà cả trên mạng.

Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. Vì những tài khoản này sẽ định hình thực tại của bạn.

Tôi đã lọc bảng tin và chỉ theo dõi một vài người mà tôi muốn họ định hình thực tại của mình. Tôi có tiếc những người đã bỏ hay không? Không, chẳng tiếc chút nào. Bảng tin của tôi giờ đã chất lượng hơn, và tôi cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi dành thời gian trên này.

 Kể cho tôi về 5 người luôn kề cận bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết tương lai: Lời cảnh tỉnh khiến ai cũng ước mình từng nghe một lần trong đời để thành công! - Ảnh 3.

Đây là một số lời khuyên tôi luôn tâm niệm khi lọc tài khoản mạng xã hội. Tôi nghĩ chúng sẽ giúp ích cho bạn. Khi bạn muốn chọn cho mình một người đồng đội, một hình mẫu, một cố vấn, hay chỉ đơn giản là một người để theo dõi trên mạng xã hội, hãy nhớ lấy những điều này:

- Chọn đúng người để xin lời khuyên.

- Việc ai cũng có quan điểm riêng không có nghĩa là bạn phải nghe lời tất cả.

- Bạn sẽ mất nhiều công sức để lọc ra và loại bỏ những người tồi tệ

- Chọn hình mẫu của mình một cách khôn ngoan

- Hình mẫu khác với người cố vấn

- Cố vấn là những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, với thành tích đầy mình.

- Hình mẫu là những người bạn tương tác mỗi ngày.

- Bạn có thể học hỏi từ một người cố vấn trong nhiều năm, nhưng bạn nên thay đổi hình mẫu của mình thường xuyên.

- Thay đổi hình mẫu sẽ bắt buộc bạn phải học hỏi, trưởng thành, và phát triển.

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Vụ SEVEN.am cắt nhãn mác: Nhập hàng tấn hàng hóa chỉ mở 1 tờ khai Hải quan

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan cho rằng, không chỉ SEVEN.am, trước đó Hải quan đã phát hiện, bắt giữ rất nhiều vụ nhập quần áo thời trang từ Trung Quốc về rồi cắt nhãn mác, thay bằng “Made in Vietnam”.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm