Câu chuyện kinh doanh

Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như thế nào?

28/08/2018 03:52 PM | Kinh doanh

Amazon báo cáo gần 53 tỷ USD doanh thu vào tháng 6, với lợi nhuận quý kỷ lục đạt 2,5 tỷ USD. Công ty dự kiến chiếm khoảng ½ tổng doanh thu mua sắm trực tuyến tại Mỹ trong năm nay, và gần 5% tổng thị trường bán lẻ nội địa, theo công ty nghiên cứu eMarketer.

Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như thế nào?

20 năm trước, Bezos đã nhìn thấy trước tương lai nơi chỉ cần 1 cú nhấp chuột, hàng loạt các mặt hàng từ thức ăn cho thú nuôi đến trứng cá muối sẽ hiện ra; các trung tâm mua sắm sẽ trở nên mờ nhạt; và các cửa hàng sẽ phải cung cấp các dịch vụ giải trí hoặc tiện lợi để tồn tại. Và sau đó, ông đã xây dựng một đế chế dựa trên hình ảnh đó.

Amazon được thành lập vào năm 1994 đã chuyển mình từ một hiệu sách trực tuyến trở thành công ty thương mại điện tử toàn cầu. Hiện tại, Amazon đang cố gắng để trở thành công ty nghìn tỷ USD tiếp theo. Nhưng Bezos, hiện là người giàu nhất thế giới, tuyên bố mục tiêu cao hơn của ông không chỉ giới hạn ở định hình lại thị trường bán lẻ thế giới.

Ông sở hữu tờ báo Washington Post. Công ty hàng không vũ trụ của ông, Blue Origin, lên kế hoạch bán vé du lịch vũ trụ vào năm tới. Ông cũng đã bật mí rằng sẽ công bố các kế hoạch từ thiện tiếp theo.

Con người đầy tham vọng

Tham vọng của Bezos được nhen nhóm từ hàng thập kỷ trước. Cha mẹ tuổi teen của Bezos ly hôn sớm, hầu hết thời niên thiếu của ông là ở Texas và Florida, được nuôi dạy bởi mẹ Jackie và cha dượng Mike Bezos, một người điều hành ở công ty Exxon.

Bezos sớm cho thấy niềm yêu thích với kỹ thuật và khoa học. Ông tháo dỡ chiếc giường cũi của mình bằng tuốc-nơ-vít ở tuổi lên 3. Trong bài phát biểu tốt nghiệp trung học, Bezos vạch ra một viễn cảnh thiết lập các thuộc địa ở bên ngoài không gian.

Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như thế nào? - Ảnh 1.

Tại Đại học Princeton, Bezos đã theo học ngành kỹ thuật và khoa học máy tính. Sau đó, ông đã sử dụng kỹ năng của mình tại các công ty tài chính ở New York, nơi ông gặp vợ của mình, MacKenzie, hiện đang là một tiểu thuyết gia, tại quỹ đầu cơ DE Shaw.

Ở tuổi 30, Bezos bỏ việc sau khi đọc được một thống kê về sự phát triển nhanh chóng của Internet. Trong một bài phát biểu năm 2010 tại Princeton, ông đã nhớ lại quyết định đi về phía tây và thành lập Amazon. Một bước đi mà ông cho là “con đường ít an toàn hơn.”

Bezos phát biểu: “Tôi đã quyết định rằng tôi phải thử nó. Tôi không nghĩ rằng tôi hối hận về việc cố gắng và thất bại. Và tôi nghĩ rằng tôi sẽ luôn bị ám ảnh bởi quyết định không thử cố gắng một chút nào.”

Ông vua của ngành thương mại điện tử

Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như thế nào? - Ảnh 2.

Canh bạc của Bezos, được đầu tư hơn 100.000 USD từ tiền cá nhân và gia đinh, nhanh chóng được đền đáp. Trong vòng một tháng sau khi ra mắt, Amazon đã vận chuyển các đơn đặt hàng đến tất cả 50 bang ở Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Trong vòng 5 năm đầu tiên, các tài khoản khách hàng trên Amazon đã tăng từ 180.000 lên 17 triệu người. Doanh thu cũng tăng vọt từ 511.000 USD lên hơn 1,6 tỷ USD.

Các nhà đầu tư lớn đã đổ xô đến công ty trong bối cảnh làn sóng Internet đầu tiên diễn ra. Amazon phát hành cổ phiếu vào năm 1997, thu về 54 triệu USD và biến Bezos trở thành một trong những người giàu nhất trên thế giới trước 35 tuổi.

Vào năm 1999, Time Magazine đã vinh danh ông là một trong những người trẻ tuổi nhất nhận danh hiệu “Nhân vật của năm”, và gọi Bezos là “ông vua của thương mại điện tử”.

Người lãnh đạo thích thử nghiệm

Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như thế nào? - Ảnh 3.

Được biết đến là một ông chủ đòi hỏi nhiều từ công ty của mình, Bezos đã định hướng Amazon theo một chiến lược dài hạn và một thái độ tôn trọng và tập trung vào khách hàng.

Trong thực tế, điều đó có nghĩa là công ty sẵn sàng chi tiền để kiếm thêm tiền, kể cả lợi nhuận năm của 10 trong số 23 năm hoạt động để giảm giá, cung cấp vận chuyển miễn phí và dành nhiều năm phát triển các thiết bị mới như máy đọc sách Kindle.

Nhưng Amazon cũng không ngần ngại tiết kiệm những lúc có thể, yêu cầu nhân viên tại trụ sở trả tiền đỗ xe, chiến đấu với các nhà cung cấp, chống lại những nỗ lực của các công đoàn tại các kho hàng, và tránh thuế hết mức có thể.

Công ty đã trải qua một số thất bại như đầu tư sớm vào các trang web như Pets.com, sau này đã bị mất tiền. Tuy nhiên, hiện tại, ngay cả những thất bại này cũng cho thấy một tinh thần cạnh tranh không ngừng và sẵn lòng thử nghiệm của Amazon.

Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới như thế nào? - Ảnh 4.

Amazon báo cáo gần 53 tỷ USD doanh thu vào tháng 6, với lợi nhuận quý kỷ lục đạt 2,5 tỷ USD. Công ty dự kiến chiếm khoảng ½ tổng doanh thu mua sắm trực tuyến tại Mỹ trong năm nay, và gần 5% tổng thị trường bán lẻ nội địa, theo công ty nghiên cứu eMarketer.

Amazon sử dụng hơn 575.000 nhân lực – con số gần bằng dân số của Luxembourg. Amazon cung cấp dịch vụ logistics, lưu kho, các khoản vay và nền tảng mua sắm cho hàng trăm nghìn người bán. Bộ phận điện toán đám mây của Amazon, nơi đặt máy chủ của rất nhiều công ty trên thế giới, đang dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghệ này.

Bất chấp sự thành công của mình, khao khát của Amazon dành cho các vụ kinh doanh mạo hiểm vẫn chưa hề thuyên giảm. Năm ngoái, công ty này đã mua chuỗi cửa hàng tạp hóa cao cấp Whole Foods. Năm nay, Amazon công bố tiếp quản một hiệu thuốc trực tuyến. Ban điều hành nói rằng họ đang tìm kiếm các thỏa thuận khác.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: "Xe VinFast được triển lãm ở Paris đã cho nhiều nước trên thế giới nhận ra rằng Việt Nam đã bước sang một tầm cỡ mới"

"Chúng ta hiểu sâu sắc rằng xây dựng được những thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và ra mắt mẫu xe ôtô, xe máy điện VinFast mới đây.

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Hình ảnh thủ môn Đặng Văn Lâm hôn lá cờ Việt Nam trên ngực áo và yếu tố quản trị nhân sự tối quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên!

Khi các đồng đội lao lên ăn mừng bên kia cầu môn sau bàn thắng của Đức Anh trước đội bạn Malaysia, ở bên này, thủ môn Đặng Vân Lâm tạo dáng kiểu nhà binh rồi hôn lên lá cờ Tổ quốc trên ngực áo. Theo phân tích của diễn giả nổi tiếng trên TEDx, Lâm thuộc tuýp Good performance - nhóm nhân sự vừa có hiệu quả công việc tốt vừa tạo năng lượng tốt cho nhóm. Công thức đo hiệu quả nhân sự được tính bằng Productivity/Cost of Energy…

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Đọc thêm