Jeff Bezos bán 1,8 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ dự án vũ trụ

03/08/2019 09:24 AM | Kinh doanh

Động thái này diễn ra gần một tháng sau khi Bezos chia 4% cổ phần tại Amazon cho vợ cũ theo thoả thuận ly hôn...

Jeff Bezos bán 1,8 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ dự án vũ trụ

Jeff Bezos - người sáng lập, CEO của hãng thương mại điện tử Amazon, vừa bán số cổ phiếu Amazon trị giá hơn 1,8 tỷ USD để tiếp tục tài trợ cho dự án vũ trụ của mình, CNN cho biết.

Cụ thể, từ ngày 29 - 31/7, Bezos đã bán 968.148 cổ phiếu Amazon với giá 1.900 USD/cổ phiếu, theo báo cáo gửi lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 1/8. Động thái này diễn ra ngay sau khi hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới báo lợi nhuận quý không đạt dự báo và gần một tháng sau khi Bezos chia 4% cổ phần Amazon cho vợ cũ MacKenzie Bezos theo thoả thuận ly hôn. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Amazon đã tăng 25%.

Kể cả khi bán đi lượng lớn cổ phiếu Amazon, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản 117 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông chủ Amazon từng tuyên bố sẽ bán gần 1 tỷ USD cổ phiếu mỗi năm để tài trợ cho công ty vũ trụ Blue Origin của mình. Ông đặt kỳ vọng lớn vào dự án này. Hồi tháng 5, công ty này ra mắt động cơ tên lửa mới và mẫu thử nghiệm con tàu sẽ vận chuyển hàng hoá lên mặt trăng. Blue Origin cũng đang tiến tới bán vé du hành mặt trăng cho công chúng.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Bezos chính thức chuyển 4% cổ phần Amazon sang cho vợ cũ MacKenzie Bezos theo thoả thuận ly hôn. Theo đó, với 19,7 triệu cổ phần, MacKenzie trở thành cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Amazon.com Inc. Số cổ phiếu này trị giá 37 tỷ USD, đưa MacKenzie trở thành người giàu thứ 23 thế giới, theo xếp hạng 500 tỷ phú thế giới Bloomberg Billionaire Index. Trong khi đó, Bezos, 55 tuổi, hiện nắm giữ 12% cổ phần của Amazon.

Đây là vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới. Trước đây, tỷ phú công nghệ Larry Ellison của Oracle cũng trải qua nhiều lần ly hôn nhưng vẫn bảo toàn số cổ phần của mình tại công ty phần mềm. Tương tự, người đồng sáng lập Google, Sergey Brin, cũng giữ nguyên cổ phần của mình tại công ty sau khi ly hôn vợ cũ vào năm 2015.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm