Jack Ma sắp mở viện đào tạo doanh nhân công nghệ ở Indonesia

15/10/2018 07:47 PM | Kinh doanh

Ông Jack Ma, Chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, cuối tuần vừa rồi tuyên bố có kế hoạch mở một viện đào tạo hàng nghìn doanh nhân công nghệ tại Indonesia - quốc gia mà ông hiện đang giữ vai trò cố vấn chính phủ về thương mại điện tử.

Jack Ma sắp mở viện đào tạo doanh nhân công nghệ ở Indonesia

Theo tin từ Reuters, ông Jack Ma không nói rõ khi nào thì viện đào tạo mang tên Jack Ma Institute of Entrepreneurs sẽ khai trương, nhưng nói mục đích là đào tạo 1.000 doanh nhân công nghệ mỗi năm trong vòng 10 năm tới.

"Chúng tôi sẽ mang đến nhiều cơ hội học tập cho giới trẻ Indonesia", ông Jack Ma nói với các nhà báo sau cuộc gặp với các quan chức Chính phủ Indonesia hôm thứ Bảy.

Ông Jack Ma, nhà đồng sáng lập hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, nói rằng Indonesia có một việc quan trọng cần làm là đầu tư vào nhân lực, vì "chỉ khi nào con người cải thiện, con người thay đổi tư duy và cải thiện được kỹ năng, chúng ta mới có thể bước vào kỷ nguyên số".

Indonesia hiện phải đối mặt với tình trạng thiếu kỹ sư công nghệ được đào tạo chuyên nghiệp, nên viện đào tạo của Jack Ma sẽ giúp nước này đào tạo một số lượng lớn các nhà phát triển và kỹ sư điện toán đám mây nhằm giúp các doanh nghiệp Indonesia dễ dàng ứng dụng các công nghệ mới hơn.

Indonesia hiện là một thị trường quan trọng đối với Alibaba. Công ty con về điện toán đám mây của Alibba là Alibaba Cloud đã mở một trung tâm dữ liệu ở Indonesia hồi tháng 3.

Ông Jack Ma nói Alibaba sẽ tiếp tục đầu tư "không chỉ vào thương mại điện tử, mà còn vào điện toán đám mây, hậu cần và cơ sở hạ tầng" ở Indonesia, song song với việc giúp các donh nghiệp địa phương tăng trưởng.

Trao đổi với hãng tin Reuters hồi tháng 9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia cho biết nước này sẽ hợp tác với ông Jack Ma nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Alibaba ở Indonesia, và thông qua đó tăng cường xuất khẩu của Indonesia, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc.

Công ty tư vấn McKinsey ước tính rằng giá trị thị trường thương mại điện tử ở Indonesia sẽ đạt mức ít nhất 55 tỷ USD vào năm 2022, từ mức 8 tỷ USD vào năm 2017.

Hôm thứ Sáu, phát biểu tại các phiên thảo luận trong khuôn khổ hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở Bali, Indonesia, ông Jack Ma nói rằng "Internet được tạo ra là để dành cho các nước đang phát triển", và ông cũng nhận thấy "những cơ hội to lớn ở châu Phi".

Theo Diệp Vũ

Reuters/VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm