Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại

05/05/2018 01:15 PM | Kinh doanh

Jack Ma cho rằng, không quan trọng bạn đến từ đâu mà là bạn tin vào điều gì. Do đó, ông thường nói với mọi người điều quan trọng nhất là những gì bạn làm

Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại
Jack Ma trò chuyện với sinh viên trường Tel Aviv

Trước khi được nhận bằng tiến sĩ danh dự, Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Tel Aviv, Israsel để chia sẻ một số lời khuyên trong cuộc sống.

Thành lập Alibaba vào năm 1999 tập trung vào thị trường Trung Quốc, hiện Jack Ma đang là người giàu có với một trong những web thương mại điện tử thành công nhất thế giới.

Ông chủ Alibaba kể cho các sinh viên về những thất bại, khó khăn ông đã trải qua. Từ việc từng làm hướng dẫn viên du lịch để học tiếng Anh, từng bị Harvard từ chối 10 lần hay trở thành giáo viên tiếng Anh tại một trường ở địa phương.

Khi một sinh viên hỏi liệu ông có nhìn vào bằng cấp của ứng viên không, Jack Ma cười và trả lời: Không, bởi nếu thế thì bản thân tôi cũng không được chấp nhận làm việc tại Alibaba.

Khi ông đến Mỹ vào giữa những năm 1990s, một người bạn đã giới thiệu cho ông về Internet, Jack Ma cảm thấy ngạc nhiên khi chẳng tìm thấy bất kỳ thông tin nào về Trung Quốc cả. Jack Ma lúc đó đã quyết định tạo một trang web về đất nước mình và bắt đầu mối "lương duyên" với Internet.

Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại - Ảnh 1.

Jack Ma nhận bằng tiến sĩ danh dự

Jack Ma nói với các sinh viên rằng 2 người ông muốn gặp là Albert Einstein và Karl Marx.

"Tất cả những người sáng lập của chúng tôi đến từ những ngôi trường không phải tốt lắm, nhưng chúng tôi đều tin vào tương lai. Khi chúng tôi trở thành triệu phú, tôi hỏi họ rằng liệu chúng ta có thông minh hơn những người khác không. Họ nói không. Tôi hỏi họ chúng ta có làm việc chăm chỉ hơn người khác không. Họ lại trả lời không. Những người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại. Không quan trọng bạn đến từ đâu mà là bạn tin vào điều gì. Do đó, tôi nói với mọi người điều quan trọng nhất là những gì bạn làm."

Khi được hỏi ông mong muốn gì từ con cái, Jack Ma hy vọng con mình sẽ không giống ông: "Một người như tôi, vô cùng cô đơn và phải chịu trách nhiệm với nhiều người. Không phải ai cũng muốn vậy. Tôi muốn những đứa con của mình luôn khỏe mạnh và làm những gì chúng muốn. Công việc của cha mẹ là cho con cái mình ba điều: sức khỏe, hạnh phúc và giáo dục. Phần còn lại tùy thuộc vào chúng."

Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại - Ảnh 2.

Nói về thành công của Alibaba, Jack Ma cho rằng: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được nhiều thành tựu như ngày hôm nay. Chúng tôi có 17.000 nhân viên và hàng triệu người dùng. Chúng tôi giúp phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ thành công".

"Khi bạn có hơn 100 triệu USD, tiền chẳng phải của bạn nữa, bạn sẽ có trách nhiệm xã hội để quản lý chúng. Chúng tôi hiểu rằng mình cần xây dựng một nền kinh tế đủ lớn để cho phép các doanh nghiệp nhỏ phát triển, giúp đỡ phụ nữ và thanh niên thành công. Chúng tôi đã tạo ra 13 triệu công việc mới tại Trung Quốc."

Cuối cùng, khi được yêu cầu bật mí về những gì mọi người chưa biết, Jack Ma nói: "Tôi hát hay nhưng chỉ trong phòng tắm. Tôi biết vẽ nhưng không tốt lắm. Có tất cả 3 Jack Ma: Người thứ nhất trong tưởng tượng của mọi người, đó không phải tôi hay những lúc họ chỉ trích hoặc khen ngợi tôi. Có một Jack Ma là người sáng lập Alibaba, đó cũng không phải tôi, đó chỉ là vị trí của tôi. Và có một Jack Ma là chính tôi. Đó là lý do vì sao tôi muốn nghỉ hưu sớm và được sống với đúng bản thân của mình: làm điều gì đó mới mẻ mỗi năm".

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Ynetnews.

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Shark Tank Việt Nam

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Bí mật về nghề hot kiếm bộn tiền, ít người biết khi Zara, H&M... đổ bộ, cửa hàng thời trang mọc lên như nấm tại Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 19, những hãng bán đồ khô có cửa hàng như Marshall Field chuyển từ bán buôn sang bán lẻ đã nghĩ cách để tăng doanh số. Như một hệ quả tất yếu, việc thiết kế, sắp đặt cửa hàng được chú trọng hàng đầu nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng cao doanh số.

Chọn nhầm nghề giống như người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường, nếu lập tức quay đầu lại, bạn sẽ "tan xác"

Cái cảm giác không hài lòng về công việc mà bạn đang phải chịu đựng, là do một sự cố nhỏ nào đó gây ra, hay là kết quả của vô vàn sự "bằng mặt mà không bằng lòng" đã tích tụ trong lòng bạn suốt thời gian qua?

Đọc thêm