Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại

05/05/2018 01:15 PM | Kinh doanh

Jack Ma cho rằng, không quan trọng bạn đến từ đâu mà là bạn tin vào điều gì. Do đó, ông thường nói với mọi người điều quan trọng nhất là những gì bạn làm

Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại
Jack Ma trò chuyện với sinh viên trường Tel Aviv

Trước khi được nhận bằng tiến sĩ danh dự, Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Tel Aviv, Israsel để chia sẻ một số lời khuyên trong cuộc sống.

Thành lập Alibaba vào năm 1999 tập trung vào thị trường Trung Quốc, hiện Jack Ma đang là người giàu có với một trong những web thương mại điện tử thành công nhất thế giới.

Ông chủ Alibaba kể cho các sinh viên về những thất bại, khó khăn ông đã trải qua. Từ việc từng làm hướng dẫn viên du lịch để học tiếng Anh, từng bị Harvard từ chối 10 lần hay trở thành giáo viên tiếng Anh tại một trường ở địa phương.

Khi một sinh viên hỏi liệu ông có nhìn vào bằng cấp của ứng viên không, Jack Ma cười và trả lời: Không, bởi nếu thế thì bản thân tôi cũng không được chấp nhận làm việc tại Alibaba.

Khi ông đến Mỹ vào giữa những năm 1990s, một người bạn đã giới thiệu cho ông về Internet, Jack Ma cảm thấy ngạc nhiên khi chẳng tìm thấy bất kỳ thông tin nào về Trung Quốc cả. Jack Ma lúc đó đã quyết định tạo một trang web về đất nước mình và bắt đầu mối "lương duyên" với Internet.

Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại - Ảnh 1.

Jack Ma nhận bằng tiến sĩ danh dự

Jack Ma nói với các sinh viên rằng 2 người ông muốn gặp là Albert Einstein và Karl Marx.

"Tất cả những người sáng lập của chúng tôi đến từ những ngôi trường không phải tốt lắm, nhưng chúng tôi đều tin vào tương lai. Khi chúng tôi trở thành triệu phú, tôi hỏi họ rằng liệu chúng ta có thông minh hơn những người khác không. Họ nói không. Tôi hỏi họ chúng ta có làm việc chăm chỉ hơn người khác không. Họ lại trả lời không. Những người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại. Không quan trọng bạn đến từ đâu mà là bạn tin vào điều gì. Do đó, tôi nói với mọi người điều quan trọng nhất là những gì bạn làm."

Khi được hỏi ông mong muốn gì từ con cái, Jack Ma hy vọng con mình sẽ không giống ông: "Một người như tôi, vô cùng cô đơn và phải chịu trách nhiệm với nhiều người. Không phải ai cũng muốn vậy. Tôi muốn những đứa con của mình luôn khỏe mạnh và làm những gì chúng muốn. Công việc của cha mẹ là cho con cái mình ba điều: sức khỏe, hạnh phúc và giáo dục. Phần còn lại tùy thuộc vào chúng."

Jack Ma: Người thông minh rời bỏ công ty, còn những người tin tưởng vào tầm nhìn tương lai sẽ ở lại - Ảnh 2.

Nói về thành công của Alibaba, Jack Ma cho rằng: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được nhiều thành tựu như ngày hôm nay. Chúng tôi có 17.000 nhân viên và hàng triệu người dùng. Chúng tôi giúp phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ thành công".

"Khi bạn có hơn 100 triệu USD, tiền chẳng phải của bạn nữa, bạn sẽ có trách nhiệm xã hội để quản lý chúng. Chúng tôi hiểu rằng mình cần xây dựng một nền kinh tế đủ lớn để cho phép các doanh nghiệp nhỏ phát triển, giúp đỡ phụ nữ và thanh niên thành công. Chúng tôi đã tạo ra 13 triệu công việc mới tại Trung Quốc."

Cuối cùng, khi được yêu cầu bật mí về những gì mọi người chưa biết, Jack Ma nói: "Tôi hát hay nhưng chỉ trong phòng tắm. Tôi biết vẽ nhưng không tốt lắm. Có tất cả 3 Jack Ma: Người thứ nhất trong tưởng tượng của mọi người, đó không phải tôi hay những lúc họ chỉ trích hoặc khen ngợi tôi. Có một Jack Ma là người sáng lập Alibaba, đó cũng không phải tôi, đó chỉ là vị trí của tôi. Và có một Jack Ma là chính tôi. Đó là lý do vì sao tôi muốn nghỉ hưu sớm và được sống với đúng bản thân của mình: làm điều gì đó mới mẻ mỗi năm".

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Ynetnews.

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Đọc thêm