Jack Ma: Người như tôi giờ chẳng xin được vào đâu làm, kể cả ở Alibaba!

21/10/2019 09:54 AM | Kinh doanh

Với sai lầm trong hệ thống tuyển dụng hiện tại, nhiều người tài như Jack Ma sẽ bị bỏ sót.

Jack Ma: Người như tôi giờ chẳng xin được vào đâu làm, kể cả ở Alibaba!

Doanh nhân tỷ phú Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba – một trong những công ty thành công nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả là như vậy đi chăng nữa, Jack Ma cho biết thời điểm này ông cũng không thể xin được việc ở Alibaba cũng như cả các công ty khác do không đáp ứng đủ các điều kiện. Jack Ma nói rằng ông và hầu hết các nhà sáng lập khác sẽ gặp khó khăn khi vượt qua vòng tuyển chọn đầu tiên của hầu hết những công ty đáng ngưỡng mộ nhất.

"Những người như tôi, bây giờ, nếu cố gắng nộp hồ sơ xin việc tại Alibaba, gần như là không thể".

Lý do là bởi sai lầm của hệ thống tuyển dụng quốc tế - quá nhấn mạnh vào bằng cấp.

"Mọi người nhìn vào bạn thông qua bằng cấp. Họ sẽ nghĩ, hey, chúng tôi muốn tuyển những người từ Harvard, Stanford và bạn thì chẳng đến từ đâu trong số đó cả".

Trong khi đó, Jack Ma gặp khó khăn trong con đường học vấn. Chưa dừng lại ở đó, đến khi ra trường đi làm, đi xin việc ông tâm sự rằng đã bị từ chối 30 lần trước khi khởi nghiệp Alibaba vào năm 1999. Trên thực tế có rất nhiều người không thể tìm được việc do họ không có bằng cấp cần thiết.

"Tôi nhận thấy có nhiều doanh nhân giống mình". Việc kiểm tra bằng cấp đang dần trở nên không thích hợp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

"Trong kỷ nguyên này, bạn phải nhớ nhanh hơn, nhớ nhiều hơn và tính toán nhanh hơn. Có nhiều thứ máy móc có thể làm tốt hơn bạn".

"Đó là một vài điều tôi lo ngại. 20,30 năm nữa, những đứa trẻ của chúng ta sẽ không bao giờ có thể sống sót được bởi những gì mà chúng ta dạy chúng".

Sau quyết định nghỉ hưu, Jack Ma cho biết hiện ông dành thời gian cho từ thiện liên quan đến lĩnh vực giáo dục để chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo.

"Chúng ta phải dậy bọn trẻ cách để đổi mới, biết xây dựng và sáng tạo để họ có thể sống sót trong giai đoạn trí thông minh nhân tạo. Tôi muốn làm được nhiều điều hơn".

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  Alibaba, jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm