Jack Ma: "Mỹ - Trung phải đi với nhau để thế giới hưởng lợi từ kỷ nguyên số"

30/08/2019 02:41 PM | Thời sự

"Trong kỷ nguyên thông minh, không quốc gia nào có thể đi một mình", chủ tịch Alibaba khẳng định...

Jack Ma: "Mỹ - Trung phải đi với nhau để thế giới hưởng lợi từ kỷ nguyên số"

Theo Jack Ma , người đồng sáng lập, chủ tịch của tập đoàn Alibaba, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, cả hai quốc gia cần phải phối hợp cùng nhau về công nghệ để thế giới được hưởng lợi từ kỷ nguyên số.

"Trong kỷ nguyên thông minh, không quốc gia nào có thể đi một mình", chủ tịch Alibaba nói trong một bài phát biểu tại Triển Lãm Smart China Expo diễn ra ở Trùng Khánh, Trung Quốc mới đây. "Nếu Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác với nhau về công nghệ, chúng ta có thể bước vào kỷ nguyên số cùng nhau".

Theo tờ South China Morning Post, lời kêu gọi của ông chủ Alibaba được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục lún sâu vào cuộc chiến thương mại - bùng nổ từ tháng 7/2018 khi đòn thuế quan đầu tiên của Mỹ lên hàng nhập khẩu Trung Quốc có hiệu lực. Mỹ có kế hoạch tăng thuế từ 10 lên 15% lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc - chủ yếu là hàng tiêu dùng - trong năm nay. Đây được xem là động thái trả đũa của Mỹ sau khi Bắc Kinh tuần trước tuyên bố tăng thuế từ 5 - 10% lên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, gồm đậu tượng, thịt lợn và dầu thô.

Theo các nhà phân tích, hai quốc gia này cũng đang đối đầu trong cuộc chiến công nghệ. Mỹ đã đưa hãng cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, cấm làm ăn với các công ty Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei tiếp cận sản phẩm, dịch vụ và công nghệ của Mỹ.

Động thái của Mỹ nhắm vào Huawei cũng tương tự như với đối thủ của công ty này - ZTE vào năm ngoái, buộc Bắc Kinh thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc phát triển các công nghệ cốt lõi nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Washington cũng cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị từ những công ty Trung Quốc như hãng sản xuất camera giám sát Hangzhou Hikvision Digital Technology.

Jack Ma, hiện là chủ tịch của Alibaba nhưng có kế hoạch từ chức vào tháng 9 tới, cho rằng trong thế giới "phức tạp" ngày nay, mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa các công ty trở nên vô cùng quan trọng.

"Thật khó tưởng tượng rằng những công ty như Intel và Microsoft có thể phát triển nhanh chóng nếu không có thị trường Trung Quốc trong 2 - 3 thập kỷ qua", Jack Ma nói. "Cuộc cách mạng công nghệ sắp tới là xu hướng khó tránh khỏi và ở thời điểm quan trọng của lịch sử này, điều chúng ta cần làm là đối mặt các thách thức với những cái bắt tay".

Bên cạnh đó, tỷ phú Alibaba cũng cho rằng, trong kỷ nguyên số, các chính sách đưa ra nên song hành với việc giúp cho doanh nghiệp phát triển. Cụ thể, ông chỉ ra rằng Trung Quốc cần có một hệ sinh thái tài chính tốt hơn và gọi tài chính số là "cải tiến tuyệt vời nhất của kỷ nguyên này".

Ma cho biết sự khác biệt giữa tài chính truyền thống và tài chính số là tài chính số dựa trên dữ liệu, ít rủi ro hơn nhưng lại hiệu quả cao hơn. Tài chính số cũng có thể phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trung Quốc, tỷ phú này nhận định.

"Điều này không có nghĩa việc phát triển tài chính số không tồn tại rủi ro, hay khi được quản lý thì lĩnh vực này hoàn toàn không có rủi ro. Đôi khi, những quy định không phù hợp hoặc lỗi thời có thể chính là rủi ro lớn", Jack Ma cảnh báo.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm