Jack Ma: Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần phải có một vị lãnh đạo như Đường Tăng, dù bề ngoài chẳng có gì xuất chúng!

05/11/2017 09:01 AM | Kinh doanh

Giống như Đường Tăng, rất nhiều lãnh đạo nhìn bề ngoài không có gì xuất chúng, nhưng lại hội tụ rất nhiều thói quen và tố chất tốt khiến họ trở nên nổi bật.

Jack Ma: Mọi doanh nghiệp, tổ chức đều cần phải có một vị lãnh đạo như Đường Tăng, dù bề ngoài chẳng có gì xuất chúng!

Ai cũng biết việc sang Tây Trúc thỉnh kinh là vô cùng khó khăn. Dù được nói rằng có thể quay về, nhưng Đường Tăng vẫn cứ đi, đó mới là người lãnh đạo giỏi. Vì vậy, Jack Ma cho rằng các doanh nghiệp, tổ chức đều cần phải có một vị lãnh đạo như Đường Tăng.

Sẽ có người nghĩ ông ấy không khéo ăn nói, nói không hay nhưng thực ra ở con người này chứa đựng vô số điều lợi hại. Tôn Ngộ Không rất có năng lực nhưng lại hay mắc sai lầm, những người như vậy đơn vị nào cũng có, đúng không? Nếu toàn là Tôn Ngộ Không thì công ty không thể vận hành.

Trư Bát Giới lười làm tham ăn nhưng rất hài hước, tập thể cần những người như thế;

Sa hoà thượng cần cù chăm chỉ, luôn nói: Mỗi ngày tôi cứ làm việc 8 tiếng, sáng đi, tối về. Người như vậy cũng không thể thiếu.

Đường Tăng không giỏi ăn nói, cũng không thật giống phong thái của một nhà lãnh đạo, nhưng lại biết cách lãnh đạo đệ tử. Rất nhiều giám đốc công ty cũng giống như Đường Tăng, nhìn bề ngoài không có gì xuất chúng, nhưng lại hội tụ rất nhiều thói quen và tố chất tốt khiến họ trở nên nổi bật.

Thứ nhất, hiểu cách làm người

Làm cách nào để lãnh đạo thật tốt một đội ngũ? Điều quan trọng nhất là làm sao để các thành viên trong đội ngũ tự nguyện hợp tác với bạn, tự nguyện chấp nhận sự lãnh đạo của bạn, như vậy mới có thể làm nên chuyện lớn. Một nhà lãnh đạo tốt thường rộng lượng, công bằng, thân thiện, quan tâm đến đời sống và công việc của nhân viên, có thể nhìn ra ưu điểm của cấp dưới.

Thứ hai, có mục tiêu rõ ràng

Hãy để cấp dưới cảm thấy đi theo bạn sẽ có tiền đồ, một nhà lãnh đạo có mục tiêu rõ ràng có thể đem lại sức sống và hy vọng cho doanh nghiệp. Phải khiến mục tiêu của công ty thấm nhuần vào trong tâm khảm mỗi nhân viên.

Browie - chuyên gia quản lý doanh nghiệp nổi tiếng thế giới từng nói: “Xây dựng nên một viễn cảnh và mục tiêu để cấp dưới theo đuổi, chuyển hoá nó thành hành động của tất cả mọi người, đồng thời hoàn thành hoặc đạt được viễn cảnh và mục tiêu mà mình hướng tới”.

Thứ 3, tinh thần ngoan cường

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp sẽ gặp phải những vấn đề thế này hoặc thế khác. Với tư cách là người lãnh đạo, nếu không có ý chí ngoan cường thì sẽ không thể dẫn dắt nhân viên cùng khắc phục và vượt qua khó khăn.

Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có niềm tin bất diệt và biết cách thể hiện điều đó ra bên ngoài. Những nhà lãnh đạo có một ý chí kiên cường và niềm tin sắt đá sẽ càng có khả năng lãnh đạo nhân viên làm tốt công tác chuyên môn.

Thứ 4, biết khích lệ

Thôi thúc lòng nhiệt tình của nhân viên là biện pháp hữu hiệu để họ giữ vững tinh thần hăng say, hết mình với công việc. Do đó, người lãnh đạo công ty buộc phải học được cách kích thích lòng nhiệt tình của nhân viên, phát huy tiềm năng và ưu điểm của từng người đồng thời cần biết cách hài hoà các mối quan hệ.

Thứ 5, học cách chia sẻ quyền lực

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không bao giờ làm tất cả mọi thứ, mà họ sẽ bồi dưỡng cấp dưới thành những lãnh đạo thực thụ, chia sẻ quyền lực cho họ để cùng nhau đảm đương trách nhiệm. Như vậy vừa có thể rèn luyện năng lực, nâng cao tính tính cực của nhân viên, vừa có thể giúp bản thân rảnh tay, có thời gian tiến hành những kế hoạch vĩ mô hơn.

Thứ 6, đổi mới tiến lên

“Học, học nữa, học mãi” không phải là một câu nói suông. Muốn lãnh đạo tốt một doanh nghiệp, quản lý tốt hàng ngàn công nhân viên thì không thể bằng lòng với thực tại mà phải không ngừng học tập, theo kịp xu thế phát triển, không ngừng sáng tạo và làm mới bản thân.

Thứ 7, chú trọng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả có thể giải quyết rất nhiều rắc rối không cần thiết, nắm vững nghệ thuật giao tiếp với cấp dưới là bí quyết quản lý không thể thiếu của một nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo tốt sẽ dành 70% thời gian giao lưu với người khác, 30% thời gian còn lại để xử lý các công việc thường nhật. Thông qua việc giao tiếp, nhà lãnh đạo có thể biến nhân viên thành người tham gia toàn diện vào các công việc của doanh nghiệp.

Nhìn chung, nhờ sở hữu những tố chất lãnh đạo siêu phàm kể trên mà sau khi trải qua chín chín tám mươi mốt kiếp nạn, Đường Tăng vẫn dẫn dắt được 3 đệ tử đến Tây Thiên lấy được chân kinh, đội ngũ như vậy có ở khắp nơi. Mỗi người đều có cá tính của mình, điểm mấu chốt là người làm lãnh đạo phải làm sao để đội ngũ đó phát huy tác dụng, đó mới là đội ngũ "đi thỉnh kinh" chân chính.

* Nội dung trích từ cuốn sách "Mã Vân: Triết lý sống của tôi" của tác giả Đàm yến.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Đọc thêm