Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

15/11/2019 05:33 PM | Thời sự

Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

Jack Ma lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài 20 năm

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, nói rằng quan hệ thương mại Mỹ và Trung Quốc có thể đối diện với 20 năm rối loạn nếu hai cường quốc này không cẩn trọng trong việc xử lý quan hệ thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg TV, ông Ma nói: “Chúng ta phải cực kỳ, cực kỳ cẩn thận. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra thêm vấn đề”.

Dù rằng cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ có thể không kéo dài, quan hệ của hai nước sẽ có thể khó khăn trong vòng 2 thập kỷ tới. Ông Ma nói đến tầm quan trọng của việc hai nước hợp tác với nhau và chia sẻ công nghệ.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc, sau khi kéo dài hơn 1 năm rưỡi, cho đến nay đã tác động xấu đến khoảng 70% giao dịch hàng hóa thương mại của cả hai bên. Nếu hai nước không giải quyết được ít nhất một phần các khác biệt trong những tuần tới, vào ngày 15/12/2019, Nhà Trắng sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, một trong những công ty lớn nhất châu Á, nhiều khả năng sẽ vượt qua khỏi khủng hoảng tốt nhờ vào tiêu dùng trực tuyến tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên trước đó, cổ phiếu Alibaba giảm khi mà có thông tin cho thấy rằng chính quyền Trump nhiều khả năng đang tính đến việc hạn chế quỹ hưu trí Mỹ mua cổ phiếu Trung Quốc.

Alibaba niêm yết cổ phiếu trên sàn New York năm 2014, đây là đợt IPO có giá trị lớn nhất. Hiện tại, Alibaba đang chuẩn bị chào bán lượng cổ phiếu có tổng giá trị khoanarg 12 tỷ USD trên sàn Hồng Kông. Phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu Alibaba không có nhiều thay đổi trên thị trường New York, cổ phiếu Alibaba đã tăng 33% trong năm nay.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm