Jack Ma: Khoảng cách giữa bạn và "cao thủ kiếm tiền" cách xa "hàng ngàn cây số" chính là do 4 tư duy này

06/05/2019 08:06 AM | Sống

Tiền là phương tiện của người thông minh nhưng lại là mục tiêu của những kẻ ngốc. Vậy làm sao mới có thể dễ dàng kiếm tiền?

Jack Ma: Khoảng cách giữa bạn và "cao thủ kiếm tiền" cách xa "hàng ngàn cây số" chính là do 4 tư duy này

Làm sao để khẳng định được vị trí của bản thân trong thế giới rộng lớn này? Sự tồn tại của bạn có liên quan mật thiết thế nào với thế giới? Bạn có thể tự mình tạo ra thành công hay không?

Thật ra, khoảng cách giữa bạn và "cao thủ kiếm tiền" chỉ có 4 tư duy sau. Hãy nghe thử xem Jack Ma nói về 4 tư duy nào nhé:

1. Mở lòng

Người sống trên đời, trong một quá trình nào đó mà nói, bạn có thể sống vui vẻ hay không đều phụ thuộc vào trái tim bạn. Nếu chúng ta không mở lòng, không mạnh mẽ, không biết đủ, chúng ta thường dễ bị sốc, mất thăng bằng và thất vọng.

Suy nghĩ của một người có thể quyết định sự nghiệp của anh ta phát triển được lớn hay nhỏ. Nhưng đa phần những người thành công, đều cởi mở, tích cực, có một trái tim mạnh mẽ, rộng lớn. Có như vậy, họ mới không để tâm đến những chuyện phiền não không đáng, mà tập trung vào sự nghiệp của mình.

Qua đó, từ cấp độ suy nghĩ chúng ta cũng có thể chia được 3 cấp độ chính:

Cấp độ 1: những người bình thường, chỉ quan tâm đến lợi ích và tổn thất của bản thân. Cuộc sống của họ thường mệt mỏi đầu óc vì luôn phải tính toán chi li mọi thứ.

Cấp độ 2: những người thông minh, vị tha, họ luôn chú ý, quan tâm và thấu hiểu cho người khác. Bởi vì họ hiểu, có qua mới có lại, có gieo nhân tốt mới có gặt quả ngon.

Cấp độ 3: những người khôn ngoan, làm việc gì cũng làm hết mình, họ chỉ cầu làm tốt chính mình, không đòi hỏi, cũng không cần người khác mang ơn, giúp đỡ người khác là vì muốn làm việc tốt, để bản thân vui vẻ.

Những người có trái tim rộng lớn, sẽ dễ kết giao và gặp được nhiều bạn tốt, bạn giỏi. Qua đó cũng dễ dàng hơn trong con đường phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Jack Ma: Khoảng cách giữa bạn và cao thủ kiếm tiền cách xa hàng ngàn cây số chính là do 4 tư duy này - Ảnh 1.

2. Từ bỏ cái "tôi"

Một người luôn tự cho mình là trung tâm thường sẽ gặp phải nhiều vấn đề phiền phức không đáng có.

Nếu bạn cứ mãi đặt mình lên phía trước, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Thế nên hãy thay đổi và làm ngược lại, điều đó giúp bạn bình tĩnh và làm việc dễ dàng hơn.

Có buông bỏ, mới có đạt được. Đừng lúc nào cũng vì cái "tôi" quá lớn của bản thân mà từ bỏ một cơ hội tốt, một tình bạn đẹp hay thậm chí là một nguồn kiến thức bổ ích nào đó. "Núi cao còn có núi cao hơn", luôn học hỏi không ngừng và quên đi những thành kiến người khác đặt lên cho chúng ta, như vậy mới có thể mỗi ngày tiến lên được.

3. Sống cho hiện tại

Mọi thứ trên đời này đều là vô thường, và điều chúng ta có thể làm được là nắm bắt cho tốt hiện tại. Chúng ta phải luôn nhìn vào chính mình, đặt mọi vướng mắc xuống, mới có thể đủ sáng suốt nhìn thấu đáo vấn đề khác.

Chỉ khi tâm trí bình tĩnh, bạn mới có thể tập trung vào hiện tại, ổn định cuộc sống.

Khi người khác khen bạn, bạn không vì đó mà tự mãn, khi người khác chê bạn, bạn không vì đó mà cảm thấy bị sỉ nhục, mà buồn bã, không vui.

Jack Ma: Khoảng cách giữa bạn và cao thủ kiếm tiền cách xa hàng ngàn cây số chính là do 4 tư duy này - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để sống cho hiện tại?

Sống cho hiện tại là cố gắng ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc. Chúng ta chỉ có thể cố gắng nắm bắt tốt mọi việc ở hiện tại, đó mới là phương thức tồn tại đúng đắn nhất.

Nhưng đa số mọi người trưởng thành đều khó có thể làm được như vậy. Bởi vì họ có quá nhiều gánh nặng. Khi họ ăn cơm lại nghĩ đến công việc chưa làm xong, khi họ làm việc lại cảm thấy nhớ nhà, khi họ ở nhà lại muốn được đi du lịch đây đó. Ở nơi này thì lại nghĩ đến nơi khác, tâm trí và cơ thể luôn không đồng nhất, không thể tập trung vào hiện tại.

Do đó, thỉnh thoảng chúng ta cần dành ra những khoảng lặng để điều chỉnh cảm xúc của bản thân, cảm nhận xem mình đang muốn gì, nắm rõ tình trạng bản thân để không bị bối rối và lạc lối, để chúng ta có thể sống tốt hơn ở hiện tại.

4. Cống hiến hết mình, yêu thương chân thành

Nếu chúng ta càng ngày càng có thể làm nhiều việc thiện hơn, tâm trạng và trí tuệ của chúng ta cũng được cởi mở hơn nhiều.

Mọi người đều gặp khó khăn và áp lực trong cuộc sống, đều trôi qua những ngày không dễ dàng gì. Vì vậy, là người thân, là bạn bè, chúng ta phải học cách thấu hiểu và chịu đựng, vị tha cho họ. Được như vậy, cuộc sống của mọi người và cả chúng ta đều sẽ tươi đẹp hơn nhiều.

Có một câu nói thế này: Tình yêu có thể thay đổi một con ác quỷ. Nếu chúng ta có thể sống bằng lòng vị tha, chân thành, mới dễ dàng tạo dựng lòng tin với người khác, mới dễ dàng được người khác kính trọng.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm