Jack Ma: Châu Âu đang tụt hậu vì có quá nhiều quy tắc quản lý các công ty công nghệ, Alibaba dùng AI thoải mái mà vẫn phát triển tốt đấy thôi

17/05/2019 08:35 AM | Kinh doanh

Theo vị tỷ phú 54 tuổi, các doanh nhân Trung Quốc khi đối mặt với vấn đề khó khăn sẽ bắt đầu tìm cách giải quyết rồi mới nghĩ đến việc đề ra quy định.

Jack Ma: Châu Âu đang tụt hậu vì có quá nhiều quy tắc quản lý các công ty công nghệ, Alibaba dùng AI thoải mái mà vẫn phát triển tốt đấy thôi

Trong một sự kiện mới đây, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma đã bày tỏ sự lo lắng đối với châu Âu. Nguyên nhân là vì châu lục này tỏ ra lo ngại về vấn đề công nghệ và việc họ thắt chặt các quy định đang hạn chế khả năng phát triển và đổi mới của các công ty.

Phát biểu tại Hội nghị Viva Technology ở Paris diễn ra ngày 16/5 vừa qua, Jack Ma nói: "Tất cả mọi thứ họ làm đều chứa đầy những quy tắc và luật lệ. Họ sẽ cảm thấy lo lắng về bất cứ điều gì mình nghĩ đến và khi đó, họ đưa ra các quy tắc và luật lệ".

Mặt khác, theo vị tỷ phú 54 tuổi, các doanh nhân Trung Quốc khi đối mặt với vấn đề khó khăn sẽ bắt đầu tìm cách giải quyết rồi mới nghĩ đến việc đề ra quy định.

"Tôi lo lắng cho châu Âu. Tôi quan ngại về những điều mà châu Âu đang lo lắng. Châu Phi và châu Á còn không lo lắng thì châu Âu phải bận tâm điều gì cơ chứ?".

Jack Ma cho rằng đây là một trong những nguyên nhân biến châu Âu trở thành một nơi lạc hậu về công nghệ. Khu vực này đã không thể tạo ra các gã khổng lồ như Mỹ hay Trung Quốc và thậm chí còn bị coi là đang tụt hậu so với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ.

Mặc dù vậy, về phương diện quản lý và điều chỉnh công ty công nghệ, châu Âu dường như lại là người dẫn đầu. Năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một số luật dữ liệu mới nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng công bố các hướng dẫn để duy trì đạo đức trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Còn ông chủ của Alibaba lại có quan điểm khác. Ông cho biết công ty của mình sử dụng trí thông minh nhân tạo để hỗ trợ việc bắt giữ rất nhiều đối tượng xấu. Ví dụ dễ hình dung nhất là việc nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay có gần 1 tỷ người dùng của Alibaba sử dụng máy học để phát hiện hành vi gian lận.

Jack Ma chia sẻ: "Nếu bạn nghĩ cuộc cách mạng công nghệ là một rắc rối thì tôi rất xin lỗi khi phải nói rằng rắc rối đó mới chỉ bắt đầu mà thôi. Còn nếu bạn nghĩ đây là một cơ hội, hãy nắm bắt và phát triển. Điều quan trọng hơn cả chính là tâm lý của bạn. Nếu chỉ suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ lo lắng mọi lúc mọi nơi".

Trung Quốc là nơi sản sinh ra ba tập đoàn công nghệ lớn thường được gọi tắt là BAT – Baidu, Alibaba và Tencent. Đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực công nghệ tại đất nước tỷ dân đang có xu hướng tăng nhanh với kỷ lục huy động được 14 tỷ USD tiền tài trợ trong năm ngoái của Ant Financial (một nhánh của Alibaba). Con số này gần bằng tổng số 15,9 tỷ USD của tất cả các khoản đầu tư vào công ty fintech tại Mỹ và châu Âu trong cùng thời kỳ.

Tất nhiên việc châu Âu lo ngại về vấn đề liên quan đến công nghệ là hoàn toàn có cơ sở nhưng theo tỷ phú Jack Ma, thay vì áp đặt những quy định có thể cản trở sự phát triển của các công ty công nghệ, châu Âu nên thay đổi để hoạt động quản lý trở nên linh hoạt hơn.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm