"Iron Man" Elon Musk công khai hệ thống tên lửa đẩy Starship, giấc mơ di cư lên sao Hỏa của loài người đang trở nên gần hơn?

30/09/2019 01:50 PM | Kinh doanh

Tập đoàn SpaceX vừa công khai dự án hệ thống tên lửa đẩy Starship với tham vọng đưa con người đến sao Hỏa. Tên lửa đẩy Starship được thai nghén suốt ba năm qua.

"Iron Man" Elon Musk công khai hệ thống tên lửa đẩy Starship, giấc mơ di cư lên sao Hỏa của loài người đang trở nên gần hơn?

Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố không muốn qua đời trên Trái Đất. Với hệ thống tên lửa đẩy Starship mới nhất, SpaceX của ông đang nung nấu tham vọng đưa con người lên sao Hỏa.

Nếu hoàn thiện, một chiếc Startship có đủ khả năng mang theo 40 khoang với tổng cộng 100 hành khách trong chuyến du hành đến sao Hỏa. 

Không chỉ trở thành hệ thống tên lửa đẩy lớn nhất thế giới, Starship còn có thể tái sử dụng sau mỗi chuyến du hành Hỏa tinh.

Elon Musk tự tin rằng chi phí cho các chuyến đi sao Hỏa sẽ trở nên rẻ hơn trong tương lai. Trong một dòng tweet gần đây, ông nói: "Tôi tự tin trong dự án này và một ngày nào đó, người ta chỉ tốn khoảng 100 nghìn đến 500 nghìn USD để đến sao Hỏa".

Tên lửa đẩy Starship đầu tiên của công ty sẽ mang tên Starship Mark 1, cao khoảng 50 mét và nặng khoảng 1400 tấn nếu bơm đầy nhiên liệu. Trước tên lửa này, SpaceX từng phóng thử nghiệm một số bản mẫu tên lửa nhỏ hơn mang tên Starhopper. Starhopper có chiều cao khiêm tốn hơn Starship, chỉ 20 mét.

Hiện tại nguyên bản Starship Mark 1 vẫn trong quá trình thử nghiệm các công nghệ mới nhất của SpaceX để đảm bảo có thể đi đến sao Hòa và quay trở về an toàn. 

Theo nhận định của các chuyên gia ngành hàng không vũ trụ, thay đổi đáng chú ý nhất và đáng ngạc nhiên nhất là cách con tàu tự làm nguội lớp vỏ khi nóng lên đến cực độ tại thời điểm ra vào bầu khí quyển của Trái Đất và Sao Hỏa.

Khác với lớp vỏ gốm để bảo vệ thân tàu khỏi nhiệt như cách NASA từng làm, Musk nói rằng con tàu của ông sẽ rỉ thải nhiên liệu tên lửa thông qua các lỗ nhỏ, hạ nhiệt cho con tàu. 

Theo lịch trình, Starship Mark 1 sẽ được phóng thử trong năm nay với độ cao khoảng 20 km để kiểm tra các thông số kỹ thuật.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm