iPhone 7 là smartphone nhanh nhất quả đất, vượt mặt tất cả các đối thủ Android

18/09/2016 10:27 AM | Công nghệ

Xin được ngả mũ thán phục Apple vì hiệu năng của con chip Apple A10 đem lại là quá khủng khiếp.

iPhone 7 là smartphone nhanh nhất quả đất, vượt mặt tất cả các đối thủ Android

Trên iPhone 7 và 7 Plus mới, Apple đã trang bị thế hệ chip mang tên A10 Fusion. Đây là một con chip với cấu trúc khác biệt khi sở hữu đến 4 nhân, gấp đôi so với chip trên các thế hệ iPhone trước đây.

Trong đó, nó bao gồm hai nhân hiệu năng cao, cho tốc độ xử lý nhanh hơn 40% so với con chip Apple A9 trên iPhone 6s; và hai nhân hiệu năng thấp nhằm tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, GPU (bộ xử lý đồ họa) của con chip A10 Fusion trên iPhone 7 cũng cho hiệu năng hơn 50% so với A9. Tổng thế, A10 Fusion sẽ giúp iPhone đạt được mức hiệu năng "khủng" khi cần thiết, trong khi tiết kiệm pin khi người dùng sử dụng các tác vụ nhẹ nhàng.

A10 Fusion có hai nhân hiệu năng cao, cho khả năng xử lý nhanh hơn 40% so với A9
A10 Fusion có hai nhân hiệu năng cao, cho khả năng xử lý nhanh hơn 40% so với A9

Tuy nhiên khi so sánh với các đối thủ Android, liệu A10 Fusion thể hiện ra sao? Nói một cách ngắn gọn: A10 Fusion đánh bại tất cả các con chip di động khác về hiệu năng xử lý với khoảng cách lớn.

Đến với bài kiểm tra đầu tiên là Geekbench 4 nhằm đánh giá hiệu năng CPU, A10 Fusion đạt 5507 điểm đa nhân, trong khi ba đối thủ còn lại là OnePlus 3, Galaxy S7 và LG G5 có điểm số chỉ khoảng 5000 điểm.

iPhone 7 vượt mặt hoàn toàn nhiều mẫu máy Android đầu bảng hiện nay
iPhone 7 vượt mặt hoàn toàn nhiều mẫu máy Android đầu bảng hiện nay

Tuy nhiên, do chiếc Galaxy S7 ở trên là phiên bản Mỹ (sử dụng chip Snapdragon 820), vậy nên để tăng tính khách quan, mời các bạn tham khảo thêm kết quả của bản Exynos 8890. Có thể thấy phiên bản Exynos cho hiệu năng cao hơn rất nhiều, nhưng chỉ có thể cạnh tranh iPhone 7 ở hạng mục đa nhân. Còn khi xét đến đơn nhân, Apple vẫn tỏ ra hoàn toàn vượt trội khi đạt điểm số gấp đôi các mẫu máy Android cao cấp nhất hiện nay. Thậm chí, điểm số đơn nhân của A10 Fusion còn vượt qua cả MacBook Air (2013) hay chiếc... Mac Pro dùng chip Xeon E5-2697 có giá 6500 USD.

Gần đuổi kịp A10 Fusion về điểm đa nhân, tuy nhiên Exynos 8890 vẫn còn thua kém rất nhiều ở điểm đơn nhân
Gần đuổi kịp A10 Fusion về điểm đa nhân, tuy nhiên Exynos 8890 vẫn còn thua kém rất nhiều ở điểm đơn nhân
Điểm đơn nhân của A10 Fusion vượt qua cả chiếc Mac Pro với chip Xeon
Điểm đơn nhân của A10 Fusion vượt qua cả chiếc Mac Pro với chip Xeon

Một yếu tố khác rất quan trọng khi đánh giá hiệu năng là GPU. Apple không công bố cụ thể iPhone 7 sử dụng GPU gì, nhưng dựa trên việc hãng luôn lựa chọn giải pháp đến từ Imagination với dòng PowerVR, có thể chắc chắn đây là một bản nâng cấp của series 7XT năm ngoái (có mặt trên iPhone 6s và 6s Plus).

A10 Fusion hủy diệt hoàn toàn các flagship khác trong bài so sánh hiệu năng đồ họa
A10 Fusion "hủy diệt" hoàn toàn các flagship khác trong bài so sánh hiệu năng đồ họa

Và lại một lần nữa, Apple khiến các đối thủ phải chạy dài. Ngay cả GPU đỉnh cao nhất thế giới Android là Adreno 530 trong con chip Snapdragon 820 cũng phải chịu thua trước hiệu năng đem lại của A10 Fusion. Khoảng cách giữa iPhone 7 và người đứng thứ hai trong bài kiểm tra benchmark 3DMark Ice Storm Unlimited lên đến gần 8000 điểm, tương đương 25%.

Và cuối cùng, hãy cùng so sánh hiệu năng trình duyệt, cụ thể là khả năng xử lý JavaScript. Đây là một công nghệ cực kỳ quan trọng để xây dựng các website mà chúng ta truy cập hàng ngày, vậy nên một chiếc điện thoại với khả năng xử lý JavaScript tốt chắc chắn sẽ cho tốc độ lướt web nhanh hơn.

Trong khi các những đánh giá ở trên chủ yếu đo tốc độ xử lý thuần của phần cứng, thì với JavaScript, một yếu tố rất quan trọng cũng ảnh hưởng đến hiệu năng là khả năng tối ưu phần mềm của nhà sản xuất.

Không còn biết nói gì hơn khi nhìn biểu đồ này
Không còn biết nói gì hơn khi nhìn biểu đồ này

Và khi nhìn biểu đồ, các bạn có thể dễ dàng nhận ra sự tương tác giữa hiệu năng mạnh mẽ của A10 Fusion và những tối ưu hóa của trình duyệt Safari trên iOS đã tạo nên một kết quả "khủng khiếp" đến mức nào. Có thể khẳng định iPhone 7 sẽ tiếp tục là chiếc máy cho tốc độ lướt web nhanh và mượt mà nhất.

Chúng ta sẽ còn rất nhiều những đánh giá khác liên quan đến hiệu năng của iPhone 7, nhưng chỉ qua những số liệu trên, có thể dễ dàng khẳng định đây là chiếc smartphone nhanh nhất thế giới tại thời điểm hiện tại. Chúng ta hãy cùng chờ xem với những cải tiến vượt bậc như vậy, các nhà sản xuất SoC di động như Qualcomm hay Samsung sẽ làm gì để bắt kịp hiệu năng của A10 Fusion.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm