Indonesia “xóa sổ” hàng nghìn startup công nghệ tài chính không phép

03/08/2019 10:28 AM | Công nghệ

Nhà chức trách Indonesia đang đối mặt với tình trạng mọc lên như nấm của các công ty khởi nghiệp (startup) về công nghệ tài chính (fintech) hoạt động không phép.

Indonesia “xóa sổ” hàng nghìn startup công nghệ tài chính không phép
Khoảng 90% dân số Indonesia không có thẻ tín dụng và phần đông không tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng chính thống - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Bloomberg, cơ quan chức năng Indonesia đã phải nhờ tới sự hỗ trợ của cảnh sát và người dân trong cuộc truy tìm, xử lý các startup như vậy.

Cơ quan Dịch vụ tài chính Indonesia (OJK) cho biết đã đóng cửa 826 startup công nghệ tài chính bất hợp pháp từ đầu năm đến nay. Các công ty này hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, như website, ứng dụng di động và mạng xã hội, khiến nhà chức trách khó phát hiện.

Indonesia, quốc gia có hơn 260 triệu dân, đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho các startup công nghệ tài chính, bởi khoảng 90% dân số nước này không có thẻ tín dụng và phần đông không tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng chính thống. Một lý do nữa là nền kinh tế Internet của Indonesia đang tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất khu vực và có khả năng đạt quy mô 100 tỷ USD vào năm 2025 - theo một báo cáo của Google và Temasek Holdings.

Các startup công nghệ tài chính hoạt động bất hợp pháp thường áp mức lãi suất cho vay "cắt cổ" và sử dụng đến những biện pháp thu hồi nợ bị xem là có bản chất phạm tội - người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia, ông Dedi Prasetyo, cho biết.

Cảnh sát nước này đã phát hiện nhiều vụ người vay tiền từ các startup công nghệ tài chính bị các công ty này đe dọa, khủng bố tinh thần, khiến họ rơi vào tình trạng hoảng loạn, trầm cảm. Ông Prasetyo cảnh báo người dân Indonesia cảnh giác với những khoản vay dễ dàng và không chia sẻ dữ liệu cá nhân với các công ty công nghệ tài chính hoạt động không phép.

"Điều giúp cho các công ty công nghệ tài chính này nở rộ chính là việc xã hội vẫn dễ bị thu hút bởi những khoản vay được cấp dễ dàng", ông Tongam L. Tobing, một quan chức của OJK, nhận định.

Kể từ khi Indonesia khởi động chiến dịch rà soát các startup công nghệ tài chính vào năm ngoái, đến nay đã có 1.230 công ty hoạt động không phép trong lĩnh vực này bị nhà chức trách "xóa sổ". Trong đó, 42% là những startup không rõ nguồn gốc; 22% có máy chủ đặt ở Indonesia; và 15% có máy chủ đặt ở Mỹ - ông Tobing cho hay.

THĂNG ĐIỆP

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm