IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 chỉ 6,5%, nhưng đánh giá: Nền kinh tế vẫn kiên cường trước những "cơn gió ngược"

25/04/2019 10:34 AM | Kinh tế vĩ mô

Một nhóm nghiên cứu thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do Alex Mourmouras dẫn đầu đã có chuyến thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong hơn hai tuần, từ ngày 3/4/2019 đến ngày 19/4/2019, để tiến hành thảo luận cho tham vấn Điều IV 2019 (2019 Article IV) với Việt Nam.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 chỉ 6,5%, nhưng đánh giá: Nền kinh tế vẫn kiên cường trước những "cơn gió ngược"

Trước hết, IMF đưa ra một số nhận định: "Cho đến thời điểm này, nền kinh tế Việt Nam vẫn kiên cường trước những cơn gió ngược từ bên ngoài. Nền kinh tế được hỗ trợ bởi cầu nội địa gia tăng mạnh mẽ nhờ có tầng lớp trung lưu đang phát triển, quá trình đô thị hóa và bởi dòng vốn tăng từ du lịch, kiều hối và đầu tư FDI.

Việc phối hợp các chính sách tài khóa trong giai đoạn 2016-2018 và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã đưa nợ công về quỹ đạo ổn định. Cuối cùng, việc hướng tới bình đẳng phân bổ tín dụng và áp dụng các tiêu chuẩn Basel II vào năm 2020 sẽ đòi hỏi một quá trình củng cố sức khỏe của các ngân hàng thương mại nhà nước".

Nhóm đã trao đổi quan điểm với các quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Ban Kinh tế Trung ương và các cơ quan Chính phủ khác. Họ cũng đã có các cuộc gặp gỡ đại diện từ khu vực kinh tế tư nhân, các think tank, học viện và các bên liên quan khác.

Kết thúc chuyến thăm, ông Mourmouras đã đưa ra tuyên bố sau:

Căng thẳng thương mại và biến động tài chính đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế mới nổi trong năm 2018, trong đó có Việt Nam - một quốc gia hội nhập sâu rộng. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn ổn định và tăng trưởng kinh tế đã đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (7,1%), và vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2019.

Phát triển kinh tế toàn diện được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng lành mạnh về thu nhập và tiêu dùng, cùng với quá trình đô thị hóa. Nông nghiệp và công nghiệp sản xuất của Việt Nam cũng đang tăng mạnh. Bên cạnh đó, không thể thiếu sự đóng góp của ngành du lịch ngày càng mở rộng, kiều hối và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lạm phát trung bình được giữ ở mức 3,5% trong năm 2018.

IMF đánh giá triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn rất vững chắc, được hỗ trợ bởi nền tảng chính trị ổn định, cơ cấu thương mại đa dạng và nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy khu vực tư nhân của Nhà nước.

Tuy nhiên, dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ chỉ ở mức 6,5% trong năm 2019. Trong trung hạn, tốc độ này phản ánh tác động làm suy yếu nền kinh tế đến từ các yếu tố khách quan. Lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ trong năm 2019 do sự tăng giá có lộ trình nhưng vẫn nằm dưới mục tiêu 4% của chính phủ.

Thâm hụt ngân sách nói chung đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2016-2018 so với giai đoạn trước năm 2016. Thâm hụt giảm, hạn chế cấp mới bảo lãnh Chính phủ và tăng trưởng kinh tế đang giúp đặt tài chính công của Việt Nam trở nên bền vững hơn.

Chính phủ đang tiếp tục củng cố tài khóa, nhưng quá trình điều chỉnh tài khóa cần cải thiện để tạo thêm không gian tài khóa, nâng cao cơ sở hạ tầng, thu hẹp khoảng cách chi tiêu xã hội để ứng phó với thách thức sắp tới của già hóa dân số.

Sự xuất hiện của thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các thị trường vốn khác ở Việt Nam là điều đáng hoan nghênh. Thị trường vốn sẽ giúp giảm chi phí vốn tại Việt Nam và đẩy nhanh việc chuyển sang ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng Nhà nước dự định sẽ dần dần chuyển từ phân bổ tín dụng hành chính sang phương tiện dựa trên thị trường và các ngân hàng sẽ áp dụng tiêu chuẩn vốn Basel II vào tháng 1/2020.

Kế hoạch hiện đại hóa khung chính sách tiền tệ, bao gồm linh hoạt tỷ giá hối đoái hơn. Nền kinh tế vững chắc sẽ tạo cơ hội để chính phủ có thể cải cách cơ cấu, cải cách thể chế để mang lại một sân chơi công bằng, lành mạnh cho khu vực tư nhân, hỗ trợ họ tiếp cận với đất đai và tín dụng.

Chia sẻ và minh bạch thông tin trong toàn chính phủ, các nhà đầu tư công và nước ngoài là điều quan trọng, sẽ giúp Việt Nam đạt được vị thế thị trường mới nổi. Việt Nam cũng đã rất tích cực phòng chống tham nhũng và hoạt động phòng chống đã thực sự có kết quả.

IMF sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy việc cải tiến trong mua sắm công; cải thiện hệ thống kê khai thu nhập và tài sản cho cán bộ nhà nước; và chuẩn bị cho đánh giá ngang hàng về triển khai AML / CFT. Đội ngũ IMF vẫn đang tham gia vào một chương trình phát triển năng lực rộng khắp với Việt Nam, bao gồm các vấn đề tài chính, tiền tệ, tài chính, pháp lý và thống kê, và sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan chức năng Việt Nam khi cần thiết.

Theo Thái Trang T

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm