Ikigai: Điều gì khiến bạn rời giường vào mỗi sáng?

09/04/2019 10:21 AM | Kinh doanh

Tôi hứa một khi bạn tìm ra Ikigai của bạn, bạn sẽ nhận ra thực chất con số 92.100 nhỏ đến thế nào.

Ikigai: Điều gì khiến bạn rời giường vào mỗi sáng?

Thử đoán xem: Bao nhiêu phần trăm người trên thế giới này không thích công việc của mình hoặc thậm chí ghét nó? Đợi một chút… là 85%. Chỉ có 15% trong số một tỷ người lao động trên thế giới nhiệt tình với công việc của họ. Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng nhân viên toàn cầu.

Tôi đã làm một chuyên gia tiếp thị trong ngành giáo dục trong gần một thập kỷ. Tôi trở thành Giám đốc điều hành mạng lưới sinh viên không phải là điều hiển nhiên. Tôi không hề nghỉ ngơi sau trung học hay du lịch bụi sau khi tốt nghiệp để khám phá nội tâm. Như phần lớn người trẻ tuổi, tôi phải xem công việc của mình như một quá trình lặp đi lặp lại. Với mỗi công việc sau này, tôi tìm kiếm những điểm tôi thích ở công việc trước đó nhiều hơn và ít tìm những điều tôi không thích hơn. Những bước đi trong sự nghiệp của tôi đều bị chi phối bởi nguyên tắc này. Đó là một phương pháp có ích, nhưng lại hơi hạn hẹp với tôi.

Rồi một ngày, tôi tình cờ gặp được Ikigai, một giải pháp đơn giản và tao nhã để quyết định vị trí của bạn trong công việc (liên quan đến mong muốn thật sự của bạn) và quyết định những mục tiêu chính dựa trên những tiềm năng dài hạn.

Ikigai là một khái niệm của người Nhật có nghĩa là "lý do tồn tại." Một lý do để rời giường mỗi sáng. Một lý do để thấy hào hứng vào mỗi sáng thứ hai. Tại thời điểm tôi viết, tôi đã phỏng vấn vài người trong số những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu ở Canada, người có sự hài lòng sâu sắc với sự nghiệp. Tôi hỏi họ: "Điều gì khiến bạn rời giường vào mỗi sáng?" Và tất cả bọn họ đều mô tả cho tôi mối liên kết về cảm xúc mạnh mẽ với công việc của họ. Mối liên kết này khiến tôi hạnh phúc. Nó cũng cho họ động lực kiên trì, điều đưa họ đến sự thành công và hài lòng ở mức độ cao hơn. Chúng được điều khiển có mục đích, một lý do để tồn tại.

Trong nửa sau sự nghiệp của mình, tôi đã trả lời các câu hỏi liên quan đến 4 phần của Ikigai (gọi là "vòng tròn"): 1) Điều Bạn Thích, 2) Điều Thế Giới Cần, 3) Bạn Được Trả Tiền Nhờ Điều Gì, và 4) Điều Bạn Giỏi - để khám phá lý do tồn tại của tôi.

Dưới đây là vài câu hỏi dành cho bạn. Chúng sẽ giúp bạn điều chỉnh mối liên kết trong sự nghiệp có liên quan đến mong muốn thực sự của bạn. Trả lời những câu hỏi này dựa trên công việc hiện tại của bạn:

Điều Bạn Thích

● Bạn đang làm công việc bạn thực sự yêu thích? Bạn có thể chia sẻ một cách đầy hào hứng về ngành nghề hay công việc của bạn trong hàng giờ liền chứ?

● Bạn có liên kết với kết quả công việc theo cách cảm tính không? Bạn có nghĩ mình có thể chăm sóc được người khác không?

● Nếu bạn không lo lắng về tiền bạc, bạn vẫn sẽ làm công việc hiện tại chứ?

Điều Thế Giới Cần

● Bạn đang giúp đỡ giải quyết một vấn đề thực sự?

● Thị trường yêu cầu bạn cung cấp cái gì? Mọi người đồng ý dành ra một phần tài nguyên của bản thân (tiền bạc, thời gian, sự tập trung, lòng tin, lòng trung thành, tình yêu,...) để mua thứ bạn bán?

● Liệu công việc này có cần thiết trong 10 năm tới không? Còn sau 100 năm thì sao? Nếu không, giá trị thành quả bạn làm ra hôm nay sẽ tăng dần theo thời gian chứ?

Bạn Được Trả Tiền Nhờ Điều Gì

● Gần đây, bạn có được trả công không? Bạn có từng được trả công cho việc bạn đã làm chứ? Nếu không, vậy những người khác có được trả công không?

● Bạn có thu nhập tốt nhờ công việc hiện tại không? Sau này, công việc hiện tại có cho bạn thu nhập ổn định không?

● Trong ngành nghề của bạn có việc cạnh tranh theo chiều hướng tốt chứ? Có những người khác cũng có khả năng giống bạn nhưng lại làm tốt hơn?

Điều Bạn Giỏi

● Bạn có hữu dụng không? Coi việc bạn đang làm là việc mà người xung quanh từng khuyên bạn làm lúc trước?

● Bạn có đang là người giỏi nhất? Còn trong thành phố thì sao? Trong cả nước? Trên thế giới?

● Với nhiều kinh nghiệm và học được nhiều điều hơn, bạn có thành thạo được công việc hiện tại?

Ikigai: Điều gì khiến bạn rời giường vào mỗi sáng? - Ảnh 1.

Danh sách phía trên đây không phải là trình tự bắt buộc. Thực tế, tôi đạt được bằng một trình tự ngược lại hoàn toàn: Tôi giỏi tiếp thị, tôi nhận được tiền nhờ nó, tôi phát hiện ra nơi cần kỹ năng của mình, và qua thời gian, tôi dần thích sự kết hợp giữa tiếp thị và giáo dục.

Đơn giản. Tao nhã. Hoàn toàn cân bằng.

Sau đây là 4 bước bạn cần làm để tìm được Ikigai của mình, lý do tồn tại của bản thân:

1. Trả lời 12 hết 12 câu hỏi. Câu trả lời nên là CÓ hoặc KHÔNG.

2. Nếu bạn trả lời một cách khẳng định cho tất cả 3 câu hỏi trong cùng một mục (ví dụ: Điều Bạn Thích,...), ghi nhận lại và tiếp tục trả lời.

3. Hãy dành thời gian tập trung vào việc xác định các câu trả lời. Làm công việc khiến bạn chọn tất cả các câu trả lời là CÓ. Đưa ra lựa chọn công việc tiếp theo dựa trên những câu trả lời đã đưa ra.

4. Khi bạn trả lời CÓ cho toàn bộ 12 câu hỏi, vậy thì xin chúc mừng! Bạn đã khám phá ra lẽ tồn tại của mình - Ikigai của bạn.

Nếu bạn không thích công việc hiện tại, trước tiên hãy hỏi bản thân: công việc này có phù hợp với mong muốn thực sự của mình không? Nếu là không thì cũng không sao. Bạn có thể lệ thuộc. Bạn có hàng tá cơ hội để lặp đi lặp lại. Miễn là bạn chủ ý muốn tìm ra, bạn sẽ khám phá ra mục đích thực sự của mình. Và nhìn xem — một công việc có chăng sẽ không cho bạn mọi thứ bạn cần. Sự nghiệp của bạn bao gồm nhiều thứ: thói quen, vấn đề bên lề, sự tình nguyện,...

Tuy nhiên, bạn dành rất nhiều thời gian cho công việc. Trong hơn 50 năm sự nghiệp của mình, bạn sẽ dành 92.100 giờ ở nơi làm việc - chính xác là tầm 35% thời gian thức giấc. Và nếu bạn ghét công việc của mình, điều đó có thể cản trở sức khỏe, sự giàu có và niềm hạnh phúc của bạn. Tôi đã viết rất nhiều về Trung Quốc và Nhật Bản, nơi có đến 94% người lao động không thích công việc của mình. Căng thẳng, kiệt sức và tỉ lệ tự tử cao nên cực kỳ cần sự can thiệp của chính phủ.

Lấy lại quyền kiểm soát cuộc đời bạn. Có thể sẽ mất hàng năm trời, thậm chí hàng chục năm, để tìm ra lý do sống của bản thân. Nhưng bạn nợ chính mình điều đó. Tập trung vào việc tìm động lực nội tại cho công việc, công việc mà khiến bạn cảm thấy thích và hạnh phúc. Công việc phù hợp sẽ tạo ra trạng thái tâm lý có thể thay đổi cuộc đời bạn. Theo đuổi nó bằng mọi giá, ngay khi có thể. Tôi hứa một khi bạn tìm ra Ikigai của bạn, bạn sẽ nhận ra thực chất con số 92.100 nhỏ đến thế nào.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Med

Từ khóa:  Ikigai, công việc, nhật bản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm