IDC: Quý 4 2017, Apple đã vượt mặt Samsung về thị phần smartphone, tổng lượng smartphone xuất xưởng giảm 6,3% trong quý

04/02/2018 07:43 PM | Công nghệ

Nhưng tính chung cả năm, Samsung vẫn duy trì được ngôi đầu của mình với việc xuất xưởng nhiều hơn Apple 100 triệu chiếc smartphone.

IDC: Quý 4 2017, Apple đã vượt mặt Samsung về thị phần smartphone, tổng lượng smartphone xuất xưởng giảm 6,3% trong quý

Theo báo cáo mới từ IDC, một lần nữa Apple lại qua mặt Samsung để trở thành công ty smartphone hàng đầu thế giới trong quý cuối cùng của năm tài chính vừa qua. Hãng Hàn Quốc từng dẫn đầu thị trường trong ba quý đầu tiên của năm 2017, nhưng với việc ra mắt iPhone 8, 8 Plus, và iPhone X đã giúp đưa Cupertino lên vị trí hàng đầu. Dữ liệu cũng cho thấy lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu đã giảm 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo này sẽ làm Apple trải qua một cảm xúc lẫn lộn vào thời điểm hiện tại. Một báo cáo trước đó từ Canalys tuyên bố rằng trong khi iPhone X là chiếc smartphone bán chạy nhất trong kỳ nghỉ lễ vừa qua (với 29 triệu sản phẩm), nó vẫn thấp hơn so với mức kỳ vọng. Thông tin này được tiếp nối bằng hàng loạt báo cáo cho thấy Apple sẽ cắt giảm sản xuất chiếc flagship này đi một nửa khi doanh số của nó yếu hơn kỳ vọng.

IDC: Quý 4 2017, Apple đã vượt mặt Samsung về thị phần smartphone, tổng lượng smartphone xuất xưởng giảm 6,3% trong quý - Ảnh 1.

Với 77,3 triệu sản phẩm xuất xưởng trong Quý 4, Apple qua mặt Samsung để chiếm ngôi đầu về thị phần smartphone.

Tuy nhiên, công ty đã đăng tải báo cáo thu nhập hàng quý với doanh thu tới 88,3 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. CEO Tim Cook còn cho biết, đà tăng trưởng này bao gồm cả mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay cho một dòng iPhone mới, và rằng iPhone X là chiếc iPhone bán chạy hàng đầu của Apple trong mỗi tuần từ khi nó xuất xưởng vào tháng 11 năm ngoái – tuy nhiên, công ty không tiết lộ doanh số cho từng dòng thiết bị riêng biệt.

Theo IDC, đã có 403,5 triệu chiếc smartphone được xuất xưởng trong quý 4, giảm 6,3% so với con số 430,7 triệu smartphone xuất xưởng trong Quý 4 năm 2016. Trong số đó, có khoảng 77,3 triệu chiếc là điện thoại của Apple, chiếm 19,2% thị phần. Con số này giúp họ qua mặt Samsung, khi hãng này xuất xưởng được 74,1 triệu sản phẩm và chiếm 18,4% thị phần.

Cùng với hai người khổng lồ khác của Trung Quốc – Huawei và OPPO – Xiaomi vẫn duy trì được vị thế của mình trong top 5 nhà sản xuất smartphone quý vừa qua.

Những con số của năm nay cho thấy, Samsung vẫn đứng ở vị trí ngôi đầu, khi xuất xưởng nhiều hơn 100 triệu đơn vị sản phẩm so với người đứng thứ hai, Apple. Trong khi đó, Xiaomi đã thay thế Vivo ở vị trí thứ 5 trong số các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Lượng smartphone xuất xưởng so với năm ngoái đã giảm, dù chỉ 0,1%.

IDC: Quý 4 2017, Apple đã vượt mặt Samsung về thị phần smartphone, tổng lượng smartphone xuất xưởng giảm 6,3% trong quý - Ảnh 2.

Nhiều công ty nổi bật đã đưa ra danh mục sản phẩm rộng nhất từ trước đến nay, với hy vọng chiếm được lượng người dùng lớn nhất có thể. Trong khi đó, các thương hiệu bên ngoài top 5 đã phải chật vật để duy trì đà tăng trưởng khi các thương hiệu giá trị như Honor, Vivo, Xiaomi và OPPO đã tạo ra sự cạnh tranh đáng kinh ngạc ở dòng tầm thấp, và các thương hiệu như Apple, Samsung, Huawei vẫn duy trì được vị thế của mình ở phân khúc cao cấp.” Jitesh Ubrani, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của IDC cho biết.

Tham khảo Techspot

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple, samsung, di động

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là cách họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu

Cách thức hoạt động và vận hành khác biệt là lý do sau bao nhiêu năm thương mại điện tử (TMĐT) Tiki chưa phải xử lý vụ nào liên quan đến việc mua hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trong lúc Quốc Cường Gia Lai kinh doanh bết bát, 'Cường Đô La' bất ngờ rời Hội đồng quản trị công ty

Theo thông tin từ CTCP Quốc Cường Gia Lai, ông Nguyễn Quốc Cường đã có đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017-2021 và được Hội đồng quản trị thông qua.

Câu chuyện kinh doanh

Nhà rộng hơn 100 m2, nhìn ra đồi thông ở Đà Lạt, có thể làm homestay được không?

Trong Chương trình Nhà đẹp TV, những người đang làm homestay đến từ các startup Urban Getaway, LeBleu - Nhà trom xóm, đã có những chia sẻ về mảng kinh doanh này.

Vào sân Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam mà không cần vé, chuyện tưởng đùa mà lại rất thật

Không cần xếp hàng nhiều giờ để mua vé, không cần bỏ ra số tiền quá lớn, đây là cách mà nhân viên an ninh đưa khán giả vào sân Mỹ Đình mà không cần có trên tay tấm vé trận Việt Nam đại chiến Malaysia tối 16/11.

Đọc thêm