Hút thuốc lá điện tử cũng không giúp bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

14/11/2016 10:27 AM | Công nghệ

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada đã đưa ra kết luận, khi chất lỏng tạo mùi trong thuốc lá điện tử bị đốt nóng để tạo ra khói (hơi nước), các aldehyde đã được sản sinh.

Hút thuốc lá điện tử cũng không giúp bạn sống lâu hơn đâu, chúng đều gây ung thư cả đấy!

Theo các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Nevada, hút thuốc lá điện tử có thể sản sinh ra formaldehyde và các hợp chất gây ung thư ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Giáo sư Andrey Khylstov, một trong số những người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa biết rõ các hợp chất tạo mùi ảnh hưởng thế nào đến kết cấu hóa học và độc tính của làn khói mà thuốc lá điện tử tạo ra. Kết quả mà chúng tôi tìm được cho thấy sự tạo thành các aldehyde độc phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ của các hợp chất tạo mùi".

Để đi tới những kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 5 loại hương vị và 3 loại thuốc lá điện tử khác nhau, trong đó có một loại dùng bộ phun khói cartomizer và 2 loại khác dùng bộ tạo khói clearomizer.

Giáo sư Khylstov chia sẻ thêm: "Một hơi thuốc của bất kỳ loại chất lỏng tạo mùi nào mà chúng tôi thử nghiệm cũng khiến người hút phải tiếp xúc với mức aldehyde cực kỳ nguy hiểm, hầu hết chúng đều được tạo ra do sự phân hủy nhiệt của các hợp chất tạo mùi".

"Kết quả này cho thấy cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn, kỹ lưỡng hơn về tác động của các chất phụ gia tạo mùi khi tạo ra các loại aldehyde và các hợp chất có độc tố khác trong thuốc lá điện tử".

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 5 nồng độ khác nhau ở các loại thuốc lá điện tử tạo mùi và không tạo mùi.

Trong mọi thử nghiệm, thuốc lá điện tử có mùi tạo ra mức aldehyde cao hơn so với giới hạn cho phép được đặt ra bởi Cơ quan Vệ sinh Công nghiệp của chính phủ Mỹ. Độ đậm đặc của mùi vị càng cao thì lượng aldehyde được tạo ra càng lớn.

Giáo sư Vera Samburova, người cũng tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Để xác định vai trò cụ thể của các hợp chất tạo mùi, chúng tôi đã ấn định mọi thông số quan trọng có thể ảnh hưởng đến lượng aldehyde được tạo ra và chỉ thay đổi loại hương vị cùng nồng độ của chúng mà thôi".

Đầu năm nay, một cuộc rà soát của Cơ quan Ý tế Công cộng Anh nhận thấy thuốc lá điện tử ít có hại hơn thuốc lá truyền thống đến 95%, và cho rằng chúng có thể được người hút thuốc sử dụng để cai thuốc. Nhưng một số chuyên gia lại cho rằng ý tưởng này là quá sớm.

Vào tháng 8 vừa qua, Giáo sư Charalambos Viachopoulos ở Đại học Athens đã cảnh báo rằng mặc dù thuốc lá điện tử ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống, nhưng chúng không hoàn toàn vô hại: "Chúng có thể gây nguy hiểm cho tim về lâu về dài. Và về cơ bản chúng nguy hiểm hơn nhiều so với những gì mọi người vẫn nghĩ".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm