Hút được 153 triệu USD chỉ trong vài giờ, 4 tháng sau mã token của dự án ICO này đã giảm 56%

03/11/2017 09:35 AM | Kinh doanh

Sau khi thu hút được 153 triệu USD chỉ trong vài giờ hồi tháng 6, Bancor - một startup về cung cấp nền tảng giao dịch tiền số đóng trụ sở tại Tel Aviv, Israel - đã chứng kiến giá token của mình giảm 56%.

Hút được 153 triệu USD chỉ trong vài giờ, 4 tháng sau mã token của dự án ICO này đã giảm 56%

Mới đây, Bancor - một trong số những dự án ICO thành công nhất trong lịch sử ngắn ngủi của thị trường phát hành mã token - bất ngờ bị lật tẩy là trò giả mạo.

Sau khi thu hút được 153 triệu USD chỉ trong vài giờ hồi tháng 6, Bancor - một nhà tạo lập thị trường với mục tiêu hỗ trợ hoạt động mua bán mã token cho các dự án ICO (trụ sở tại Tel Aviv, Israel) - đã chứng kiến giá token của mình giảm 56%. Đây là cú sụt giảm tồi tệ chưa từng thấy trong nhóm 10 dự án kêu gọi vốn đại chúng lớn nhất trên thế giới.

 Hút được 153 triệu USD chỉ trong vài giờ, 4 tháng sau mã token của dự án ICO này đã giảm 56% - Ảnh 1.

Trong thời gian tiến hành ICO, một số nhà phát triển có tiếng trong ngành như phó giáo sư khoa học máy tính - Emin Gun Sirer thuộc trường ĐH Cornell đã đặt câu hỏi về hồ sơ của Bancor. Vị giáo sư đánh giá công thức định giá mà startup này đưa ra còn không hiệu quả bằng việc để cho thị trường tự điều chỉnh. Nhóm điều hành Bancor nói rằng công nghệ của họ dễ dàng bị tổn thương trước những giao dịch chạy trước (front-running) - hành vi giao dịch bất hợp pháp của nhóm môi giới nhờ biết trước ý định của khách hàng trước khi khách hàng đặt lệnh mua/bán.

"Họ có một ý tưởng mà bản thân tôi cho rằng như vậy là chưa đủ", Sirer - đồng giám đốc Sáng kiến Tiền số và Hợp đồng thông minh tại trường ĐH Cornell nhận định. Sirer hiện đang là cố vấn cho Tezos - startup đã kêu gọi được 232 triệu USD thông qua ICO hồi tháng 7.

Được chống lưng bởi tỷ phú đầu tư mạo hiểm Tim Draper, Bancor là dự án ICO thu hút được số lượng vốn lớn thứ 5 trên thế giới. Kể từ đầu năm đến nay, phía này đã thu hút được tổng cộng 3 tỷ USD thông qua ICO. "Tất cả dự án đều mới chỉ trong quá trình hình thành. Tôi cho rằng 2 năm nữa, chúng ta sẽ bị kinh ngạc bởi những thứ mà chúng tôi có thể làm cho thế giới".

Giao thức của Bancor được hình thành dựa trên ý tưởng tạo ra một đồng tiền chung cho cả thế giới của nhà kinh tế học John Maynard Keynes. Với Smart Token, các dự án ICO có thể dễ dàng tạo ra mã token của riêng mình. Điều đó cho phép Smart Token đóng vai trò như một nhà tạo lập thị trường, tự động định giá và cung cấp thanh khoản cho mọi đồng tiền số cũng như mã token muốn neo với nó. Bancor cho biết phía này sẽ luôn có đủ thanh khoản để vận động thị trường bởi các đồng tiền số khác buộc phải thiết lập một khoản dự trữ cứng bằng đồng token của Bancor (BNT).

"Điều này thực sự đảm bảo thanh khoản", Eyal Hertzog - đồng sáng lập Bancor cho biết. "Bạn không cần phải mất lợi nhuận cho các nhà tạo lập thị trường".

Nhưng PGS Sirer dự đoán Bancor sẽ luôn theo sát thị trường khi nó cần tham khảo giá và sẽ ăn mòn khoản dự trữ của các đồng tiền số hoặc mã token neo với nó. Ngoài ra, đối với những người mua vào token neo với BNT sẽ phải chịu rủi ro khi giá thị trường của đồng token đó bằng 0 nhưng trên nền tảng của Bancor luôn ở một mức giá được tính theo tỷ lệ dự trữ cố định ban đầu.

Trong khi đó, Brock Pierce - đồng sáng lập Blockchain Capotal - một nhà đầu tư Bancor token cho biết: "Tôi là người hâm mộ những gì họ đang tạo ra và cho rằng họ là nhóm xứng đáng nhất để làm việc đó. Không phải ai cũng hiểu được mô hình của Bancor".

Đại diện dự án Bancor cho biết hiện có khoảng 30 mã token đang sử dụng hoặc dự kiến sử dụng mạng lưới của Bancor.

"Bancor đang tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn", Simon Yu - giám đốc StormX - công ty có trụ sở tại Seattle đang có kế hoạch sử dụng công nghệ Bancor chia sẻ. "Con người không nhất thiết phải hiểu giao dịch và một vài dịch vụ khác. Họ sẽ được tiếp cận với token của chúng tôi dễ dàng hơn".

Ngược lại cũng có những ý kiến trái chiều về dự án Bancor. Kyle Samani - giám đốc cấp cao tại quỹ đầu tư Multicoin Capital có trụ sở tại Texas nhận định tính ứng dụng của Bancor là không cần thiết bởi tất cả những mã token không được niêm yết trên sàn giao dịch đơn giản chỉ chúng không đủ tốt.

"Đối với những tài sản đã có giá trị, chúng sẽ có thị trường của riêng mình", Samani nói. "Còn những tài sản mà con người không muốn mua, tại sao con người lại phải tạo ra một nhà tạo lập thị trường được lập trình để cung cấp thanh khoản cho chúng?".

Cả Samani và Sirer cùng đặt câu hỏi tại sao con người cần mua Bancor token để có một nhà tạo lập thị trường mà không dùng ethereum, trong khi bản thân mạng lưới Bancor được xây dựng trên nền tảng blockchain của ehthereum. Sirer nói đồng tiền số này được thiết kế để "tạo nên dòng tiền cho người đứng đằng sau Bancor". Còn phía Bancor nói rằng Bancor token là một trung gian giao dịch tốt hơn bởi họ cung cấp rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư giống như một đồng tiền ổn định.

Nếu mã thông báo của Bancor không cần thiết đối với sự vận hành của ứng dụng này, công ty có nguy cơ bị phân loại là chứng khoán và bị tăng cường kiểm soát. Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ trong tháng 7 cho biết các công ty kiếm tiền thông qua việc bán tài sản kỹ thuật số phải tuân thủ các luật chứng khoán liên bang.

Giám đốc điều hành Bancor - Guy Benartzi cho biết Sirer đưa ra các bình luận tiêu cực vì ông đang tư vấn cho một công ty khác. Tezos - startup tuyên bố đang xây dựng một blockchain siêu an toàn cũng có những vấn đề riêng của họ. Những tranh chấp nội bộ đã khiến dự án bị chậm tiến độ.

Đáp lại, Sirer nói: "Những gì họ nói cũng tương tự như việc tuyên bố rằng ai đó không thể phê bình một cuốn sách vì họ đang tư vấn cho một công ty chỉ có trên giấy - thật vô nghĩa".

Được biết, chính cha đẻ của ethereum cũng ủng hộ Sirer chỉ ra những sai sót kể trên của dự án Bancor.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bitcoin, tiền số, blockchain

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đâu rồi ‘Shark Phú của ngày hôm qua’: Là người cam kết rót vốn nhiều nhất mùa 1, nhưng lại xuống tiền ít nhất mùa 2, thua xa cả cá mập khách mời

11 tập trôi qua, Shark Phú mới chỉ cam kết đầu tư vào 2 Startup với số tiền 8,65 tỷ đồng, ít nhất trong dàn cá mập tính đến thời điểm này. Vị cá mập này cũng rất chắc cú khi tất cả số tiền bỏ ra đều quy ra trái phiếu chuyển đổi, với mức lãi suất 15 - 20%, cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng.

Case study

Giải mã kỳ tích KFC Trung Quốc: Lớn mạnh bất chấp hàng quán vỉa hè, đối thủ sao chép hay người dùng khó tính

Gần 30 năm có mặt tại thị trường đông dân nhất thế giới, KFC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn tiếp tục khai trương mỗi ngày 1 nhà hàng mới, biến số lượng KFC tại Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại.

Shark Tank Việt Nam

2 tuần sau khi gọi vốn thất bại trên Shark Tank Việt Nam, startup bọt tuyết bất ngờ bán được 500 sản phẩm, bằng tổng doanh số bán trong... 1,5 năm trước

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết buổi tối màn gọi vốn thất bại của mình lên sóng Shark Tank, ông buồn đến nỗi phải tắt máy đi ngủ. Nhưng sáng hôm sau bật điện thoại lên, "không ngờ cuộc gọi từ những người quan tâm tới sản phẩm, họ gọi muốn cháy máy luôn."

Shark Tank Việt Nam

Đặng Hồng Anh - Thiếu gia nhà Thành Thành Công sẽ là vị shark mới thay thế "ghế nóng" của Shark Thuỷ trong “bể cá mập" mùa 2

Cùng với Shark Dzung Nguyễn, Shark Đặng Hồng Anh đến từ tập đoàn TTC là một trong 2 vị giám khảo trẻ nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Đọc thêm