Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xe bus nhanh BRT

29/12/2016 09:47 AM | Thời sự

Ban quản lý dự án xe bus nhanh Hà Nội BRT đã đưa ra bản hướng dẫn chi tiết cách tiếp cận nhà chờ, mua vé, sử dụng bus nhanh làm phương tiện giao thông công cộng.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xe bus nhanh BRT

Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đến dự án tuyến xe bus nhanh BRT yêu cầu hướng dẫn chi tiết tới người dân và hành khách sẽ sử dụng tuyến BRT đầu tiên của Thủ đô kể từ ngày 1/1/2017 tới. Theo đó, so với bản hướng dẫn trước đây không có nhiều thay đổi, hành khách được hướng dẫn chi tiết qua 7 bước từ khi chuẩn bị hành trình đến khi di chuyển ra khỏi BRT.

Trong đó, để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng BRT, hành khách đặc biệt lưu ý tiếp cận nhà chờ theo đèn tín hiệu giao thông hoặc cầu vượt dành cho người đi bộ, vạch sơn. Trước khi bước lên xe bus nhanh, cần chờ cửa tự động mở và đi đúng cửa lên hoặc cửa xuống sau khi kết thúc hành trình. Tại toàn bộ 21 nhà chờ dọc tuyến và 2 trạm đầu cuối, hành khách có thể sử dụng wifi miễn phí và có thể tra cứu thông tin từ các nhân viên hỗ trợ hay tại quầy bán vé.

Bước 1: Chuẩn bị hành trình

Hành khách lựa chọn nhà chờ gần nhất với vị trí hiện tại. Vị trí nhà chờ nằm ở dải phân cách giữa đường, được sơn màu. Có 21 nhà chờ và 2 trạm đấu cuối (Yên Nghĩa và Kim Mã). Các nhà chờ thường được đặt ở gần các nút giao thông, dễ dàng kết nối với 30 tuyến bus thường cũng như các phương tiện vận tải hành khách khác.

Nhà chờ BRT nằm ở dải phân cách

Nhà chờ có logo, sơn màu xanh dễ nhận biết

Bước 2: Tiếp cận nhà chờ

Các nhà chờ được đặt ở dải phân cách. Hành khách tiếp cận nhà chờ BRT theo 2 cách. Có 9 nhà chờ hành khách có thể tiếp cận qua cầu đi bộ và tiếp cận các nhà chờ còn lại thông qua đèn tín hiệu giao thông bật xanh và di chuyển qua vạch sơn trắng.

Đèn tín hiệu giao thông, có nút bấm giúp hành khách sang nhà chờ từ hai bên đường

Bước 3: Đi vào nhà chờ BRT

Khi đến dải phân cách, hành khách tiếp tục di chuyển qua đường dẫn vào nhà chờ BRT. Đường dẫn có cấu trúc dài, thoải và có dải dẫn đường, thuận tiện cho cả người cao tuổi, người khiếm thị và người sử dụng xe lăn.

Đường dẫn có cấu trúc dài, thoải và có dải dẫn đường, thuận tiện cho cả người cao tuổi, người khiếm thị và người sử dụng xe lăn.
Đường dẫn có cấu trúc dài, thoải và có dải dẫn đường, thuận tiện cho cả người cao tuổi, người khiếm thị và người sử dụng xe lăn.

Bước 4: Mua vé và soát vé

Để sử dụng BRT, hành khách mua vé tại quầy, có nhân viên kiểm soát vé đồng thời giải đáp thắc mắc trực tiếp. Hành khách có thể sử dụng vé theo lượt hoặc vé tháng.

Quầy soát vé và mua vé ở nhà chờ BRT
Quầy soát vé và mua vé ở nhà chờ BRT

Bước 5: Di chuyển vào nhà chờ và đợi BRT

Sau khi soát vé, hành khách di chuyển vào trong nhà chờ. Tại đây có wifi miễn phí phục việc nhu cầu đọc báo, nghe nhạc… trong thời gian chờ xe. Khi xe đến, hành khách di chuyển qua cửa tự động với cửa lên và cửa xuống.

Hành khách lên xuống khi cửa nhà chờ và cửa BRT mở
Hành khách lên xuống khi cửa nhà chờ và cửa BRT mở

Bước 6: Di chuyển lên BRT

Khi xe bus nhanh dừng tại nhà chờ, cửa tự động mở và hành khách lần lượt di chuyển lên xe, theo sự hướng dẫn của nhân viên (nếu có). Hành khách lưu ý điểm tiếp cận giữa sàn xe và sàn nhà chờ để đảm bảo an toàn khi lên BRT.

Di chuyển lên BRT khi xe tới nhà chờ
Di chuyển lên BRT khi xe tới nhà chờ

Bước 7: Di chuyển xuống BRT

Hành khách đứng ở vạch an toàn trên xe, chờ cửa xe và cửa nhà chờ mở sẽ di chuyển theo cửa xuống vào nhà chờ. Sau đó, hành khách di chuyển theo mũi tên xanh ra khỏi nhà chờ và sang đường theo những cách thức như đã hướng dẫn ở bước 1.

Theo Khánh Nguyễn

VTV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm