Hùn hạp làm ăn, rõ ràng từ đầu, tránh họa về sau

02/06/2017 09:40 AM | Kinh doanh

Hãy cố rõ ràng ngay từ đầu. Mất lòng trước mà được lòng sau. Khi mọi việc đã rõ ràng thì bạn hoàn toàn biết là đối tác của bạn có thực sự quan tâm đến dự án không.

Hùn hạp làm ăn, rõ ràng từ đầu, tránh họa về sau

Hùn hạp làm ăn là việc rất phổ biến. Những thành viên có chung mục đích muốn cùng nhau thực hiện ý tưởng. Việc hợp tác này thực tế đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi thế. Đó là việc hoàn thiện ý tưởng. giảm bớt công việc hay nguồn vốn góp ban đầu. Hiện nay với tâm lý khởi nghiệp đang rất phát triển thì việc hùn hạp làm ăn càng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên thì hình thức nào cũng có mặt trái của nó và việc hùn hạp làm ăn cũng vậy. Nếu bạn đang muốn hùn hạp làm ăn kinh doanh với ai thì lời khuyên là hãy cẩn thận và rõ ràng.

Những người hùn hạp chung với chúng ta đa phần thường sẽ là bạn bè, người thân hoặc là đồng nghiệp. Họ đã và đang có những mối quan hệ chung và bạn cũng đã tiếp xúc với họ một thời gian. Tuy không nhiều nhưng lại là đủ để bạn cảm thấy yên tâm khi làm việc với họ. Điều lo lắng ở đây là việc chúng ta thường dễ dàng tin tưởng đối tác của mình, nên không ít bạn đã chủ quan bỏ qua những những ràng buộc cơ bản. Cái xuề xòa ở đây là bạn đã biết họ nên sao cũng được. Khi này bạn ít tập trung tìm hiểu kĩ về khả năng hay suy nghĩ về dự án mà họ có thể đóng góp.

Có những bạn khi mới hùn hạp làm ăn thường chỉ nghĩ đến khi công ty lớn mạnh, họ sẽ trở thành ông này bà kia. Nên khi công ty gặp khó khăn thì lập tức họ sẽ thoái thác. Không những vậy còn có trường hợp họ chỉ muốn hợp tác làm thêm. Nghĩa là vẫn góp tiền nhưng hầu như không có đóng góp gì công sức hay ý tưởng sau đó. Dù rằng ban đầu thì cũng rất sẵn sàng. Và khi công sức bạn bỏ ra quá nhiều thì bạn cảm thấy như là mình đang làm công cho người kia. Lúc này, do Không có ràng buộc nên dễ dẫn đến tranh chấp, lúc này bạn cũng như há miệng mắc quai, khó mà xử lý được vì không có giấy tờ gì để đưa ra làm bằng chứng

Chúng ta cần hiểu rằng, có thể khi làm bạn bè thì sao cũng được nhưng kinh doanh thì phải rõ ràng. Không ít bạn cho rằng mình đã gặp và biết người ta nhiều năm. Cũng hợp cạ nên không sao. Cứ làm đến khi có rồi chia cũng được. Vì hiện tại mọi thứ mới bắt đầu, có gì đâu để là chia. Đó là suy nghĩ thiếu đúng đắn. Làm ăn nếu không rõ ràng ngay từ đầu thì càng về sau càng bế tắc.

Một câu chuyện là có lần tôi được mời tham gia một nhóm khởi nghiệp của hai người mới quen. Startup này đã đi vào hoạt động được một thời gian và muốn kiếm thêm thành viên sáng lập. Sau khi nghe các bạn trình bày về dự án thì tôi sẵn sàng, tuy nhiên do chưa làm việc trực tiếp với hai bạn này lần nào nên tôi quyết định là sẽ tham gia cộng tác trước. Đó là làm như một nhân viên bình thường cho team trong vài tháng tháng. Vừa để tìm hiểu vừa để xem mình có thực sự phù hợp với team hay không.

Ban đầu hai bạn đồng ý, vì cũng chưa bàn bạc gì nhiều. Tuy nhiên sau khi hai bạn trao đổi với nhau, Hai bạn này bảo tôi là không có chính kiến, nghe được là phải tham gia luôn. Họ nghĩ rằng chắc tại tôi thấy dự án này còn nhỏ nên chỉ nhận cho vui , tôi thấy rất bất ngờ vì nếu vào làm nhưng không hợp và cùng chí hướng. vậy thì có đi xa được đâu. Ban đầu, hai bạn đồng ý với tôi nhưng chỉ sau đúng một tuần. hai bạn nói cảm ơn rồi tìm bạn khác hợp tác. Trong kinh doanh thì không những phải có năng lực mà còn cần cả cùng chí hướng và sẵn sàng của mỗi người. Chỉ một thời gian sau thì nhóm startup này xảy ra mâu thuẫn của những người sáng lập rồi đóng cửa dù tiềm năng dự án còn rất lớn.

Hùn hạp làm ăn là một việc tốt và nên làm. Và để công việc hùn hạp làm ăn không trở nên xấu đi thì bạn có thể sử dụng một số cách sau

Đó là hãy cố rõ ràng ngay từ đầu. Mất lòng trước mà được lòng sau. Khi mọi việc đã rõ ràng thì bạn hoàn toàn biết là đối tác của bạn có thực sự quan tâm đến dự án không. Hãy làm các giấy tờ cam kết ban đầu và ký tên rõ ràng. Điều này góp phần làm bằng chứng nếu có xảy ra tranh chấp.

Thứ hai đó là chia giai đoạn. Trong một dự án dài, có thể sẽ có những người theo bạn lâu dài, cũng có những người theo bạn một thời gian. Vậy nên hãy vạch ra những mốc thời gian chính. Với cam kết trong từng mốc thời gian. Như vậy thì nếu những bạn thực sự không thể gắn bó lâu dài với dự án thì đây như là một lối thoát cho họ. Thà ta để họ đi để thay máu lực lượng còn hơn là có những người này nhưng hầu như không có kết quả nào.

Lê Nhật Luân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm